fbpx
bất động sản Việt Nam

Bất động sản Việt Nam – Top 2 thị trường mới nổi được săn đón tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Theo khảo sát của CBRE, Việt Nam lọt top 2 thị trường bất động sản mới nổi được săn đón nhất tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, chỉ sau Ấn Độ và vị trí thứ 3 thuộc về Thái Lan.

Bất động sản Việt Nam đứng thứ hai thị trường mới nổi được săn đón tại khu vực

Cuối năm 2023, CBRE đã thực hiện cuộc khảo sát với hơn 500 câu trả lời đến từ những nhà đầu tư, tổ chức về ý định và kế hoạch của nhà đầu tư tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2024. Kết quả cho thấy, Việt Nam đứng thứ hai trong các thị trường mới nổi được ưu tiên đầu tư, chỉ sau Ấn Độ và vị trí thứ ba thuộc về Thái Lan.

bất động sản Việt Nam
Bất động sản Việt Nam lọt top 3 thị trường được săn đón nhất khu vực

Bất động sản công nghiệp và văn phòng luôn thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các chủ đầu tư và nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam. Các nhà đầu tư đánh giá thị trường bất động sản nước ta có các danh mục đầu tư bao gồm tài sản tạo thu nhập rất khan hiếm và thường không chào bán nhiều trên thị trường.

Bất động sản Việt Nam - Top 2 thị trường mới nổi được săn đón tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương - 14
Bất động sản công nghiệp luôn được các nhà đầu tư nước ngoài săn đón

Chính nền kinh tế vững mạnh và chú trọng xuất khẩu của nước ta đã làm bệ phóng vững chắc nhằm thúc đẩy các hoạt động thương mại phát triển, tạo nên nhu cầu mạnh cho việc quản lý cung ứng và hậu cần hiệu quả. Các nhà đầu tư nhận ra tiềm năng từ những động lực này nên rất quan tâm đến bất động sản công nghiệp.

Bên cạnh đó, đất dự án để phát triển nhà ở tại Việt Nam tiếp tục thu hút sự quan tâm không hề kém cạnh bất động sản công nghiệp và văn phòng từ các chủ đầu tư và nhà đầu tư nước ngoài. Nhiều nhà đầu tư tích cực tìm kiếm tài sản giảm giá hoặc tài sản thuộc sở hữu chủ đất đang phải đối mặt  những khó khăn pháp lý hoặc nguồn vốn. Xu hướng này nêu bật khả năng phục hồi và sức hấp dẫn của phân khúc nhà ở tại Việt Nam.

Bất động sản Việt Nam - Top 2 thị trường mới nổi được săn đón tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương - 15
Các dự án bất động sản nhà ở tại Việt Nam thu hút được sự quan tâm đông đảo của các chủ đầu tư và nhà đầu tư nước ngoài

Theo ông Nguyễn Phạm Anh Duy, Giám đốc Bộ phận Tư vấn đầu tư của CBRE Việt Nam: “Nhà đầu tư nước ngoài có tầm nhìn dài hạn về tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam và họ sẵn sàng đầu tư vốn có thể hưởng lợi ngay từ chu kỳ điều chỉnh giá vừa qua. Điều này đúng với hiện trạng hiện nay, khi bên mua được hưởng lợi từ các bên bán là nhà đầu tư đang cần thoái vốn sau khi đã nắm giữ vận hành tài sản đủ một thời gian nhất định”.

Nhu cầu bán dự án bất động sản đang ở mức cao

CBRE đánh giá nhu cầu sở hữu bất động sản trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương còn khá yếu, trong khi nhu cầu bán dự án ở mức cao. Dựa vào chu kỳ lãi suất đã chững ở thị trường bất động sản lớn trên toàn cầu thì các nhà đầu tư chờ đợi các tín hiệu cho thấy chu kỳ điều chỉnh giá hiện tại đã kết thúc trước khi xuống tiền.

Phần lớn nhà đầu tư tại các thị trường sẽ tiếp tục giữ động thái chờ đợi và quan sát trong nửa đầu năm 2024. Thế nhưng, thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ bắt đầu cắt giảm trong nửa đầu năm 2024 và các ngân hàng trung ương tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương cũng sẽ điều chỉnh theo, từ đó các hoạt động mua bán bất động sản thương mại sẽ bứt tốc trong nửa cuối năm 2024.

Bất động sản Việt Nam - Top 2 thị trường mới nổi được săn đón tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương - 16
Giai đoạn nửa cuối năm 2024 các hoạt động mua bán bất động sản sẽ sôi động trở lại

Ngoài ra, nhà đầu tư tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương săn lùng các mục tiêu lợi nhuận hai con số, các nhà đầu tư đã chuyển sang chiến lược đầu tư tập trung vào tài sản có thể gia tăng giá trị hoặc các tài sản đang có vấn đề trong việc chi trả nợ, buộc phải giảm giá.

Chiến lược đầu tư vào những tài sản gia tăng giá trị đứng đầu danh sách các chiến lược đầu tư ưu tiên trong năm 2024. Hơn 60% nhà đầu tư, phần lớn trong đó thuộc quỹ tư nhân, quỹ bất động sản và REITs có kế hoạch nâng cấp các tòa nhà có vị trí đắc địa trong danh mục đầu tư của họ theo tiêu chuẩn ESG trong năm 2024. Đây cũng là xu hướng nhằm theo đuổi chiến lược gia tăng giá trị tài sản.

>>> Xem thêm: Bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản năm 2024

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan