fbpx
Thị trường bất động sản TP.HCM

Năm 2024 thị trường bất động sản TP.HCM “vắng bóng” căn hộ giá dưới 50 triệu/m2

Thị trường bất động sản TP.HCM đang có những tín hiệu tích cực khi hàng loạt chủ đầu tư liên tiếp công bố khởi công dự án mới, chuẩn bị nguồn cung bán hàng cho năm sau. Căn hộ cao cấp và hạng sang chiếm lĩnh thị trường năm 2024, gần như “mất tích” căn hộ mức giá dưới 50 triệu/m2.

Căn hộ cao cấp và hạng chiếm sóng tại thị trường bất động sản TP.HCM

Phân khúc căn hộ giá dưới 50 triệu/m2 (khoảng từ 2,5 – 4 tỷ/căn) cho những gia đình trẻ đang được tìm kiếm nhiều nhất. Tuy nhiên, khả năng mua căn hộ ngày càng khó đối với người dân khi tốc độ tăng thu nhập không bắt kịp tốc độ tăng giá nhà. Hiện nay, thị trường bất động sản TP.HCM dường như “vắng bóng” dự án căn hộ mới mở bán mức giá dưới 50 triệu/m2.

Trong năm qua, thị trường bất động sản TP.HCM không có một dự án căn hộ bình dân nào mở bán. Nhìn chung nguồn cung căn hộ và nhà thấp tầng dự kiến triển khai ở TP.HCM năm 2024 phần lớn là dự án cao cấp và hạng sang.

Thị trường bất động sản TP.HCM
Thị trường bất động sản TP.HCM năm 2024 sẽ đón các dự án căn hộ cao cấp và hạng sang

Bước sang năm 2024, thị trường căn hộ TP Thủ Đức hứa hẹn sẽ trở nên sôi động khi các “ông lớn” liên tục mở bán các dự án căn hộ hạng sang hay nhà phố tại các vị trí đắc địa, tiện ích đẳng cấp, thiết kế ấn tượng.

Mới đây nhất, Tập đoàn Gamuda Land đã động thổ dự án hạng sang Eaton Park tọa lạc tại mặt tiền đường Mai Chí Thọ (TP Thủ Đức), dự kiến sẽ mở bán vào quý II/2024 với mức giá khoảng từ 120 triệu/m2. Masterise Homes sẽ khởi công phân khu cao tầng thuộc khu đô thị The Global City, dự kiến sẽ mở bán vào quý I/2024 với mức giá khoảng từ 130 triệu/m2. Hay Tập đoàn Keppel Land hợp tác cùng Tập đoàn Khang Điền cũng đang thi công dự án thấp tầng The Forest tại đường Võ Chí Công (TP Thủ Đức). Dự án dần hoàn thiện pháp lý và có thể bán hàng cuối năm 2024.

eaton park gamuda
Dự án Eaton Park của Tập đoàn Gamuda tọa lạc tại mặt tiền đường Mai Chí Thọ có mức giá dự kiến khoảng từ 120 triệu/m2

Nếu trước đây, giá trị của một bất động sản được thiết lập công thức:

Giá bất động sản = Giá đầu vào + biên độ lợi nhuận

Hiện nay, giá bất động sản sẽ được dựa vào vị trí và giá trị trong tương lai. Điều này đã lý giải cho câu hỏi vì sao trong cùng một phân khúc, nhưng các dự án mở bán sau lúc nào cũng có giá cao hơn dự án trước đó. Nếu trước đây, dự án mới thường cao hơn dự án cũ từ 5-10% giá trị sản phẩm thì nay đã đạt ngưỡng 30-50%, chủ đầu tư đang có xu hướng đưa ra những mức giá cao để bù đắp cho lạm phát, giá nguyên vật liệu, nhân công tăng nhanh.

“Đỏ mắt” tìm căn hộ giá dưới 50 triệu đồng/m2

Nếu năm 2021, thị trường căn hộ sơ cấp tại TP.HCM vẫn được neo giá 40 triệu/m2, giúp khách hàng dễ dàng sở hữu. Đến giữa năm 2022, mức 50 triệu/m2 đổ về lại trở thành sản phẩm khó kiếm và năm 2023 dường như không có dự án mới nào được mở bán với mức giá dưới 50 triệu/m2.

Cộng hưởng cùng sự tăng giá của thị trường bất động sản TP.HCM, các tỉnh vùng ven cũng được thiết lập một mức giá mới. Theo Cushman & Wakefield, thị trường vùng ven TP.HCM có giá bán chung cư trung bình từ 38-46 triệu đồng/m2.

Điển hình như tỉnh Bình Dương, khu vực có nhiều dự án mới được triển khai vào cuối năm nay, chuẩn bị nguồn cung cho năm sau. Dự án căn hộ Bcons Bình Thắng (TP Dĩ An) với mức giá dự kiến từ 35-38 triệu/m2, dự án PiCity Sky Park (TP Dĩ An) giá bán dự kiến từ 45 triệu/m2,…

Năm 2024 thị trường bất động sản TP.HCM "vắng bóng" căn hộ giá dưới 50 triệu/m2 - 12
Dự án Bcons Bình Thắng sẽ được mở bán vào năm 2024

Ngoài ra, các chủ đầu tư đang mở bán dang dở trong năm nay như Nam Long, Bcons, Ecopark, Cát Tường, Novaland, Thắng Lợi… tích cực đưa giỏ hàng mới trở lại thị trường, phần lớn dự án tập trung ở thị trường tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Long An.

Năm 2024 thị trường bất động sản TP.HCM "vắng bóng" căn hộ giá dưới 50 triệu/m2 - 13
Dự án Akari City giai đoạn 2 của Tập đoàn Nam Long đã cất nóc, số lượng hàng còn rất ít

Các sản phẩm phục vụ nhu cầu thực như chung cư sẽ được ưu tiên xuất hiện trong danh mục của nhà đầu tư năm 2024. Đây cũng sẽ là những phân khúc phục hồi sớm nhất thị trường thời gian tới vì có thể tạo ra dòng tiền thường xuyên và giữ mặt bằng giá ổn định.

Dự báo xu hướng mua nhà năm 2024 sẽ có sự thay đổi. Khách hàng không chỉ khắt khe về chủ đầu tư uy tín, chất lượng và pháp lý minh bạch mà còn muốn nhiều hơn về các chính sách bán hàng, những ưu đãi thanh toán, giá bán hợp lý và cả tiềm năng dài hạn của dự án.

Theo giới chuyên gia ngành địa ốc có nhận định chung, đến nay, niềm tin từ các nhà đầu tư đang dần được phục hồi, nhiều dự án mới bắt đầu mở bán trên thị trường, dẫn đến việc gia tăng số lượng giao dịch bất động sản.

>>> Xem thêm: Năm 2024 thị trường bất động sản có thể phục hồi?

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan