fbpx
CEO VMI giải đáp nghi ngờ về công ty BĐS mới lập của ông Phạm Nhật Vượng - 142

CEO VMI giải đáp nghi ngờ về công ty BĐS mới lập của ông Phạm Nhật Vượng

Sau khi chính thức ra mắt thị trường, Công ty Quản lý và Đầu tư BĐS VMI – VMI JSC với vốn điều lệ 18.000 tỷ đồng dưới sự dẫn dắt của cổ đông chính – tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang nhận làn sóng quan tâm lớn của nhiều nhà đầu tư. Song mô hình còn mới nên cũng đặt ra nhiều thắc mắc, đặc biệt là pháp lý cùng tính an toàn cho các nhà đầu tư.

Qua đó, PV đã có buổi trao đổi với Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý và Đầu tư Bất động sản VMI (VMI JSC) – ông Phan Thành Long để được giải đáp những nghi vấn.

Nhiều hoài nghi dành cho VMI JSC

Không ít người hoài nghi cho là Vinhomes đang hết tiền nên nghĩ ra cách thành lập VMI JSC với mục đích huy động vốn. Ông nghĩ sao về nhận định này?

VMI JSC tạo ra một sân chơi mới cho các nhà đầu tư lô nhỏ tham gia thị trường bđs, thúc đẩy thanh khoản các sản phẩm của Vinhomes, giúp Vinhomes nhanh chóng thu hồi vốn góp phần phát triển các dự án bất động sản của mình. Khi thị trường đang khó khăn, các ngân hàng hết room cho vay tín dụng, trái phiếu của các doanh nghiệp không phát hành được thì đây là sáng kiến quan trọng. Và mô hình này không phải chúng tôi nghĩ ra mà chỉ học hỏi cái hay của thị trường quốc tế rồi mang về ứng dụng tại Việt Nam.

Thưa ông, việc đích thân Chủ tịch Vingroup đích thân đứng ra thành lập công ty đầu tư sản phẩm Vinhomes có phải là kế sách đẩy nhanh hàng tồn kho cho Vinhomes và dồn rủi ro cho các nhà đầu tư không?

Các dự án Vinhomes luôn có tính thanh khoản rất tốt, hàng ra đến đâu sẽ được thị trường hấp thụ đến đó, nhất là dòng sản phẩm thấp tầng với khả năng sinh lời cao, bền vững. Minh chứng hiện hữu chính là tốc độ thanh khoản và khả năng tăng giá của các sản phẩm thấp tầng Vinhomes Riverside – The Harmony, Vinhomes Ocean Park 1, Vinhomes Ocean Park 2.

Từ đó, VMI JSC ra đời nhằm khai thác tiềm năng từ việc đầu tư các sản phẩm Vinhomes, mở rộng cơ hội tham gia thị trường của các nhà đầu tư ít vốn. Khi mô hình như VMI JSC chưa xuất hiện, nhà đầu tư cần có nguồn vốn lớn hoặc tối thiểu bằng 30% giá trị căn nhà thì mới được nhân hàng cho vay phần còn lại. Nhưng khi hợp tác với VMI JS, nhà đầu tư chỉ cần tối thiêu 120 triệu (tương tăng căn giá 6 tỷ).

Về vấn đề rủi ro, VMI JSC có tiềm lực tài chính mạnh và cam kết chia sẻ lợi nhuận 7,5%/năm, cho nên sẽ không có vấn đề rủi ro nào xảy ra. Chưa kể, khi thị trường khả quan, nhà đầu tư hoàn toàn có thể thu lợi nhuận từ 15 – 20%/năm thậm chí cao hơn, phần thắng luôn nghiêng về phía nhà đầu tư.

CEO VMI giải đáp nghi ngờ về công ty BĐS mới lập của ông Phạm Nhật Vượng - 143
VMI JSC tạo sân chơi an toàn cho nhà đầu tư BĐS lô nhỏ

Ông nghĩ sao về việc, vì lợi nhuận cam kết nên nhiều người cho rằng VMI JSC là một hình thức huy động vốn trái phép cho Vinhomes trong bối cảnh trái phiếu khó khăn, ngân hàng siết tín dụng?

Dù trong bối cảnh thị trường bất động sản đang khó khăn hay ổn định thì mô hình như VMI JSC vẫn có lợi cho nhà đầu tư nhỏ lẻ. Thông qua các suất đầu tư Fantasy Homes, những nhà đầu tư ít vốn vẫn có thể tham gia đầu tư vào một bất động sản cụ thể, minh bạch và đươc quyền tự quyết định về việc kinh doanh bất động sản đó.

Trên thế giới mô hình hợp tác đầu tư bất động sản đã phổ biến từ lâu, giúp đa dạng hóa kênh đầu tư, phù hợp với khẩu vị và tiềm lực tài chính của từng khách hàng. Còn ở Việt Nam, có thể đã có một số mô hình góp vốn đầu tư chung nhỏ lẻ nhưng VMI JSC là mô hình đầu tiên đảm bảo đầu tư an toàn cho nhà đầu tư và được xây dựng hết sức bài bản trên cơ sở pháp luật hiện hành.

Về hoạt động kinh doanh, VMI JSC là doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh rõ ràng, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, Luật Nhà ở và Kinh doanh BĐS, Luật Đầu tư và được quản lý chặt chẽ bởi các cơ quan chuyên ngành liên quan như bất kỳ doanh nghiệp nào khác.

Nhà đầu tư được cấp giấy chứng nhận quyền tài sản tương ứng với giá trị đầu tư khi hợp tác cùng VMI JSC. Ông có dám cam kết về tính hợp pháp của các chứng nhận này không? Các chứng nhận này có giao dịch được không? Và làm thế nào đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư nếu vì một lý do nào đó Công ty không còn hoạt động nữa?

VMI JSC chia bất động sản thành các suất đầu tư Fantasy Home, mọi kêu gọi hợp tác đầu tư của VMI JSC đều tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Nhà đầu tư sau khi sở hữu có thể chuyển nhượng chứng nhận tài sản này trên thị trường thứ cấp thông qua tư vấn, hỗ trợ từ nền tảng thông tin trực tuyến do VMI JSC xây dựng. Thực chất việc chuyển nhượng này là nhà đầu tư chuyển giao quyền và nghĩa vụ của mình trên hợp đồng hợp tác đầu tư sang cho bên khác và việc chuyển nhượng tuân theo các nguyên tắc trong thỏa thuận giao dịch dân sự và các thủ tục được quy định tại hợp đồng.

Trường hợp, VMI JSC dừng hoạt động thì phần vốn góp hợp tác đầu tư bất động sản đã được công ty cấp chứng nhận để xác nhận vẫn là của nhà đầu tư chứ không bị mất đi. Đặc biệt, cổ đông sáng lập của VMI đều là những tổ chức, cá nhân đang kinh doanh BĐS uy tín và kinh nghiệm hàng đầu thị trường, gồm ông Phạm Nhật Vượng (tỷ lệ góp vốn 90%), bà Phạm Thu Hương (5%), Vinhomes (5%). Các tổ chức, cá nhân này hoàn toàn có đủ năng lực tài chính và uy tín để đảm bảo cho hoạt động đầu tư của khách hàng.

Căn cứ vào đâu để đưa ra lợi nhuận tối thiểu 7,5%/năm và có thể cao hơn nhiều lần?

VMI JSC căn cứ vào đâu để đảm bảo lợi ích tối thiểu 7,5%/ năm cho nhà đầu tư, và trong trường hợp thị trường đi xuống thì VMI JSC lấy đâu ra tiền để trả như cam kết? thưa ông?

Hiện tại, VMI chỉ đầu tư các sản phẩm thấp tầng của Vinhomes, đây là dòng sản phẩm luôn có tỷ suất lợi nhuận rất cao được chứng thực qua các dự án đã bán của Vinhomes. Với giai đoạn thị trường diễn biến xấu, VMI JSC – với tiềm lực vốn 18.000 tỷ đồng cũng sẽ đảm bảo được quyền lợi tối thiểu như cam kết cho các nhà đầu tư. VMI JSC mở ra mô hình bất động sản nhỏ lẻ và đẩm bảo lợi ích tối thiểu cùng sự an toàn cho khách hàng.

Ông có thể cho biết, trong 5 năm đầu tư, VMI JSC sẽ đề xuất bán BĐS khi lợi nhuận kỳ vọng đạt ngưỡng tương ứng theo các năm lần lượt là 15%, 30%, 45%, 60%… Các con số này dựa trên cơ sở nào?

5 năm chính là khoảng thời gian đủ để bất động sản đạt đến ngưỡng giá tốt khi cơ sở hạ tầng và giao thông quanh dự án thường sẽ hoàn thiện, dân cư về ở đông, tạo đòn bẩy giúp bất động sản tăng giá. Các ngưỡng đề xuất chi tiết được tính toán dựa trên lịch sử giao dịch thị trường và tiềm năng tăng giá của các sản phẩm thấp tầng Vinhomes. VMI JSC đưa ra mức tăng giá kỳ vọng đạt tối thiểu 15%/năm nhưng thực tế các sản phẩm thấp tầng của Vinhomes gần đây đạt mức tăng giá cao hơn nhiều.

Ông trả lời sao về lo lắng, sau 5 năm giá BĐS tăng cao hơn 37,5% nhưng VMI JSC không bán mà chỉ chi trả cho nhà đầu tư 37,5% để hưởng chênh lệch hoặc nói cách huy động được vốn giá rẻ chỉ 7,5%/năm thay vì vay ngân hàng lãi cao?

Thứ nhất, theo thỏa thuận liên kết đầu tư, BĐS chỉ được bán khi nhóm nhà đầu tư nắm giữ trên 50% giá trị BĐS đồng thuận và lợi nhuận tối thiểu đạt 7,5%/năm. VMI JSC không có quyền giữ hay bán, quyền đó thuộc về nhà đầu tư.

Thứ hai, VMI JSC sẽ đăng bán công khai trên nền tảng thông tin trực tuyến của doanh nghiệp hoặc các trang thông tin online mà công ty hợp tác trong trường hợp đa số nhà đầu tư đồng ý bán. Giá bán sẽ được chốt cho khách hàng nào trả cao nhất và nhà đầu tư hoàn toàn có thể giám sát việc này.

Bên canh đó, VMI JSC sẽ thuê bên thứ 3 là công ty định giá BĐS uy tín trên thị trường nên không thể có chuyện VMI JSC “muốn làm gì thì làm”, bán theo giá mình muốn để gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

CEO VMI giải đáp nghi ngờ về công ty BĐS mới lập của ông Phạm Nhật Vượng - 144
Nhà đầu tư hợp tác với VMI JSC sẽ nắm mức lợi nhuận tối thiểu 7,5%/năm

Ông giải thích sao về lo ngại là VMI JSC sẽ chỉ chọn mua hàng tồn là các căn xấu, khó bán của Vinhomes?

Lo ngại này tuyệt đối không thể xảy ra, VMI JSC giống như tất cả các đại lý phân phối bất động sản khác, phải có hàng ngon, cơ hội tốt hấp dẫn được các nhà đầu tư. Nếu mua căn xấu thì sẽ chẳng nhà đầu tư nhỏ lẻ nào tham gia hợp tác, khi đó VMI JSC sẽ tự chết trên đống tài sản đó.

Thưa ông, chưa từng có tiền lệ chủ một doanh nghiệp nào tự đầu tư kinh doanh sản phẩm BĐS của chính mình. Nếu sản phẩm Vinhomes tiềm năng thế, tại sao Chủ tịch Vingroup không “ôm lại” chờ tăng giá mà phải lập VMI JSC?

VMI JSC là công ty dịch vụ hứ không phải là công ty đầu tư, công ty có sứ mệnh thúc đẩy thanh khoản, tăng giá trị các bất động sản đã đầu tư và tạo sản phẩm đầu tư an toàn cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Phần đầu tư cá nhân của Chủ tịch Vingroup thì tôi không biết, nhưng là doanh nhân, chắc chắn ông ấy cũng sẽ không bỏ qua các cơ hội đầu tư tốt đâu.

Từ đầu tới giờ chưa thấy VMI JSC được lợi gì, thậm chí còn cam kết “cắt máu” cho nhà đầu tư, chẳng lẽ VMI JSC là doanh nghiệp thiện nguyện?

VMI JSC giống như một đại lý phân phối bất động sản, mời các nhà đầu tư tham gia hợp tác đầu tư với các suất giá nhỏ vừa sức thay vì phân phối nguyên căn giá trị lớn. Lợi nhuận mà VMI JSC thu được là từ việc mua lô lớn từ Vinhomes, hưởng các quyền lợi và chiết khấu mà Vinhomes dành cho khách mua lô lớn. Chúng tôi cam kết tất cả hoạt động của VMI JSC luôn minh bạch vì đặt quyền lợi của nhà đầu tư lên hàng đầu.

Xin cảm ơn ông!

>>> Xem thêm : Công ty VMI của ai? Ông Phạm Nhật Vượng chiếm bao nhiêu cổ phần?

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan