fbpx
Fantasy Home

Chuyên gia kinh tế nhận định “Mô hình VMI góp phần nâng cấp thị trường BĐS Việt”

Đứng ở góc độ thị trường, chuyên gia đã đưa ra nhận định mô hình đầu tư của VMI JSC với sản phẩm là Fantasy Home giúp huy động nguồn vốn cho các dự án đầu tư xây dựng qua đó đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ dự án.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh đánh giá về mô hình đầu tư của VMI JSC: “Trước đây, mô hình hợp tác đầu tư như VMI đã được áp dụng tại nhiều quốc gia phát triển. Đây là cách để đảm bảo quyền lợi cả nhà nước, nhà đầu tư và doanh nghiệp. Từ đó, góp phần tạo bước tiến cho thị trường bất động sản phát triển lâu dài”.

Giải pháp đầu tư bất động sản an toàn

Ngoài nhận sự ưu ái của nhà đầu tư thì cũng có nhiều ý kiến cho rằng, mô hình Fantasy của VMI ảo hóa tài sản thật, hút vốn đầu tư bằng cách chia nhỏ bất động sản thành trăm phần. Ông nghĩ sao về nhận định này?

Về bản chất, nhận định trên không hề đúng, khi tham gia mô hình đầu tư Fantasy Home, nhà đầu tư được mua tài sản tồn tại thật, là sản phẩm bất động sản thấp tầng của Vinhomes. Nhà đầu tư nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản, được cam kết lợi nhuận tối thiểu và cho phép rút vốn sau 18 tháng, cũng như được đảm bảo khoản lãi nhất định. Do đó, không có việc ảo hóa tài sản thật.

Mô hình VMI góp phần nâng cấp thị trường BĐS Việt
VMI JSC mnag lại giải pháp ưu việt cho nhà đầu tư nhỏ lẻ

Về mô hình, VMI chia nhỏ bất động sản để nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể tham gia, vừa bảo đảm an toàn cho nguồn vốn vừa có dòng tiền ổn định, góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển minh bạch, bền vững. Ở thế giới, cách làm này đã khá phổ biến, nhất là các nước phát triển.

Thưa ông, có nhiều khách hàng lo lắng mối quan hệ mật thiết giữa VMI và Vinhomes, trong trường hợp VMI đẩy lợi nhuận sang Vinhomes dẫn đến quyền lợi nhà đầu tư của VMI không được ưu tiên?

Về pháp lý: VMI JSC hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, hoàn toàn tách biệt với Vinhomes. Tất cả các yếu tố từ hình thành vốn tới kinh doanh đều bắt buộc hạch toán độc lập. Dù Vinhomes tham gia góp vốn 5% tại VMI cũng phải công khai minh bạch trước nhà đầu tư cũng như về tiến độ, kết quả bàn giao, kinh doanh.

Ngoài ra, nhằm đảm bảo tính khách quan, những đơn vị kiểm toán độc lập cũng thực hiện quá trình kiểm tra chặt chẽ về trách nhiệm liên đới khi xác nhận báo cáo kiểm toán. Mọi hoạt động đều được cơ quan quản lý Nhà nước theo dõi sát sao, không thể che đậy bất cứ hành động vi phạm nào.

Hơn nữa, bảo chứng mạnh mẽ nhất chính là mối quan hệ thân thiết giữa VMI và Vinhomes (doang nghiệp uy tín trên thị trường bất động sản), không thể vì lợi ích trước mắt mà đánh mất tên tuổi, danh tiếng.

>>> Xem thêm: Fantasy Home là gì? Công ty VMI của Vinhomes?

Thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững


Ông lý giải sao về nghi vấn, lúc đầu VMI cố tình tạo ra lợi nhuận tốt để gom tiền từ nhà đầu tư, thời gian sau mức giá ghìm xuống dần. Cuối cùng, nhà đầu tư chỉ được chi trả khoản lợi nhuận cam kết thay vì lợi nhuận thực?

Kinh doanh không phải chuyện đùa và cũng không hề đơn giản, VMI cũng chỉ là một thành phần tham gia thị trường. Tùy vào khu vực, vị trí sẽ có mức giá khác nhau nhưng đều cần tuân thủ mặt bằng chung của thị trường, VMI không thể can thiệp.

Đặc biệt, khi thị trường biến động nhất là lúc tăng mạnh, nhà đầu tư sẽ nắm được thông tin và theo hợp đồng, chính các nhà đầu tư có quyền chủ động thực hiện giao dịch mua bán. Từ đó, đảm bảo tối đa quyền lợi của nhà đầu tư.

Dưới góc nhìn của một chuyên gia kinh tế, ông có cho rằng mô hình VMI thực sự cần thiết đối với thị trường bất động sản?

Tại các nước phát triển, những mô hình tương tự VMI đã ra đời từ lâu và rất được ưa chuộng. Loại mô hình này đem đến giải pháp cho những người ít vốn cũng có thể tham gia đầu tư dự án cao cấp, tiềm năng tăng giá lớn. Nhà đầu tư có đầy đủ quyền chủ động bán suất đầu tư, kiểm tra giám sát, đảm bảo lợi nhuận.

VMI JSC đem lại giải pháp tối ưu cho nhà đầu tư có số vốn nhỏ lẻ
Mô hình như VMI chính là xu thế của thời đại, góp phần nâng cấp thị trường bất động sản tại Việt Nam

Trên góc độ thị trường, VMI JSC giúp huy động nguồn vốn cho các dự án đầu tư xây dựng, từ đó đảm bảo chất lượng cũng như thời gian triển khai dự án đúng hạn. Thị trường có thêm nguồn cung, việc giao dịch sơ cấp và thứ cấp sôi động hơn, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Xa hơn, thị trường bất động sản phát triển hỗ trợ hàng trăm lĩnh vực phụ trợ liên quan, đem lại lợi ích cho nền kinh tế.

Như vậy, các bên đều có lợi thông qua quá trình trên. Mô hình như VMI chính là xu thế của thời đại, góp phần nâng cấp thị trường bất động sản tại Việt Nam nói riêng và nền kinh tế phát triển bền vững nói chung.

>>> Xem thêm: VMI trao giấy chứng nhận SĐT Fantasy Home cho nhà đầu tư tiên phong

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan