fbpx
Hạ tầng Hóc Môn

Đầu tư hạ tầng tạo đòn bẩy cho Hóc Môn phát triển

Tọa lạc ở phía Tây Bắc TP. HCM , huyện Hóc Môn xác định, hạ tầng giao thông đi trước tạo đà thúc đẩy kinh tế – xã hội, chú trọng đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông huyết mạch, nhằm hoàn thiện kết nối giao thông thành phố và liên kết vùng.

Sau gần 4 năm thi công và xây dựng, với gần 1.200 hộ dân nằm trong dự án đồng thuận chủ trương và tích cực bàn giao mặt bằng cho huyện, tháng 4/2022 dự án nâng cấp sửa chữa đường Đặng Thúc Vịnh (tỉnh lộ 9) do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Thành phố Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư đã hoàn thành.

Đầu tư hạ tầng tạo đòn bẩy cho Hóc Môn phát triển - 14
Thông xe đường Đặng Thúc Vịnh góp phần chỉnh trang đô thị, cải thiện môi trường

Tuyến đường dài 5,3 km, được mở rộng từ 7m lên 30m, đưa vào khai thác không chỉ góp phần thay đổi cơ bản diện mạo đô thị của huyện Hóc Môn mà còn tăng năng lực giao thông cho khu vực, giúp phát triển kinh tế – xã hội cũng như kết nối các tỉnh Bình Dương và Long An.

“Nhìn con đường mà vẫn không tin cô ơi. Lúc trước đường nhỏ hẹp mà kẹt xe, ngập nước nhưng nay xe chạy một mạch, qua tới tỉnh Bình Dương luôn. Nay có con đường mới, bà con ai cũng mừng, hy vọng người dân có điều kiện buôn bán, làm ăn khấm khá”. Bà Trần Thị Beng (74 tuổi), ở ấp Trung Đông, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn chia sẻ niềm phấn khởi khi đã hoàn thiện căn nhà hai tầng khang trang với quầy tạp hóa tấp nập người lui tới.

Cùng với tuyến đường Đặng Thúc Vịnh, nút giao thông An Sương và đường Tô Ký cũng là hai công trình giao thông quan trọng khác được đưa vào khai thác góp phần thay đổi diện mạo huyện Hóc Môn. Nút giao thông An Sương đã xóa bỏ nỗi “ám ảnh” ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông đối với người dân khi lưu thông trên quốc lộ 22 ở cả hai chiều ra và vào trung tâm thành phố

Đầu tư hạ tầng tạo đòn bẩy cho Hóc Môn phát triển
Đầu tư hạ tầng tạo đòn bẩy cho Hóc Môn phát triển

Lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn cho biết, cả ba công trình này đều được huyện toàn tâm, toàn lực cùng chủ đầu tư thi công, kể cả khó khăn về thời gian trong đợt dịch bệnh. Qua đó, hệ thống hạ tầng giao thông từng bước hoàn thiện, giải quyết ùn tắc, tai nạn giao thông trên địa bàn của một huyện cửa ngõ vùng ven.

Đồng thời, huyện Hóc Môn đang cùng ba địa phương thuộc Thành phố Hồ Chí Minh tập trung đền bù giải phóng mặt bằng đối với dự án xây dựng đường Vành đai 3, một dự án được xem là dự án trọng điểm của quốc gia giúp kết nối phát triển kinh tế-xã hội liên vùng. Theo Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Hóc Môn, dự án có hơn 11,3km đi qua huyện với 396 trường hợp có đất bị ảnh hưởng thu hồi. Qua đó, người dân cũng ủng hộ và chấp hành chủ trương giao đất cho huyện và thành phố để sớm thi công dự án trọng điểm này.

Đầu tư hạ tầng tạo đòn bẩy cho Hóc Môn phát triển - 15
Toàn cảnh tuyến vành đai 3 đi qua xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP. HCM

Nhận thức được hạn chế là hạ tầng còn thiếu, chậm được đầu tư; kể cả công tác phê duyệt quy hoạch chung còn chậm, Huyện ủy, UBND huyện liên tục kiến nghị thành phố đồng thời ban hành nhiều nghị quyết, chương trình hành động để đôn đốc, chỉ đạo các phòng, ngành của huyện trong thực hiện các dự án giao thông. Đặc biệt là các tuyến giao thông huyết mạch, cửa ngõ kết nối huyện với thành phố cũng như thành phố với các tỉnh lân cận như Tây Ninh, Long An và Bình Dương.

Mặt khác, để đạt được chỉ tiêu về mật độ đường giao thông của bộ tiêu chí lên quận (hoặc thành phố) theo đúng lộ trình dự kiến, từ nay đến năm 2030 trên địa bàn huyện Hóc Môn phải được đầu tư nâng cấp hơn 100km đường giao thông. Bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo, ủng hộ của thành phố và các sở, ngành, đòi hỏi phải có sự nỗ lực rất lớn, tập trung tận dụng tối đa mọi nguồn lực của xã hội để chính quyền có điều kiện sớm triển khai thực hiện.

>>> Xem thêm: Cập nhật hình hài sau 8 tháng thi công cầu lớn nhất dự án Vành đai 3 TP. HCM

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan