fbpx
sân bay Long Thành

Diện mạo sân bay Quốc tế Long Thành sau khi hoàn thành

Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ là sân bay hiện đại và lớn nhất cả nước sau khi hoàn thành giai đoạn 1 được đưa vào khai thác với công suất phục vụ 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa/ năm.

Diện mạo sân bay Quốc tế Long Thành sau khi hoàn thành - 14

Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) quy mô 5.000 ha ở huyện Long Thành (Đồng Nai) với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 336.630 tỷ đồng, khởi công đầu năm 2021.

Dự án chia làm 3 giai đoạn, giai đoạn 1 được xây dựng trên diện tích 1.800 ha với một đường cất hạ cánh, nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ với công suất 25 triệu khách và 1,2 triệu tấn hàng hoá một năm.

Diện mạo sân bay Quốc tế Long Thành sau khi hoàn thành - 15

Ở giai đoạn 1, nhà ga hành khách được xem là hạng mục quan trọng nhất của dự án sân bay. Lấy hình ảnh hoa sen làm ý tưởng chính và được sử dụng xuyên suốt trong quá trình thiết kế, áp dụng vào mái, phối cảnh từ góc nhìn mặt chính nhà ga, nội thất khu vực sảnh làm thủ tục. Đây là phương án của Heerim Architects and Planners Co., Ltd (Hàn Quốc).

Diện mạo sân bay Quốc tế Long Thành sau khi hoàn thành - 16

Khu vực xuất cảnh, kiểm tra an ninh và hải quan. Công trình nhà ga hành khách được thiết kế xây dựng và áp dụng các công nghệ hiện đại nhất trong lĩnh vực hàng không.

Toà nhà điều hành sân bay
Toà nhà điều hành sân bay

Trong giai đoạn 1, sân bay có công suất phục vụ 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hành hoá mỗi năm.

Nhà để xe bốn tầng được thiết kế hiện đại với màu xanh chủ đạo của hệ thống cây xanh
Nhà để xe bốn tầng được thiết kế hiện đại với màu xanh chủ đạo của hệ thống cây xanh

Trước đó năm 2016, Tổng công ty cảng hàng không (ACV) đã tổ chức thi tuyển thiết kế nhà ga sân bay. Phương án LT – 03 với ý tưởng hoa sen là một trong ba phương án đạt giải nhất.

Trung tâm y tế của sân bay
Trung tâm y tế của sân bay

Đầu năm nay, dự án nhà ga phải lùi thời gian hoàn thành từ năm 2025 sang 2026 do không chọn được nhà thầu.

Nhà ga hàng hoá sân bay giai đoạn 1 có công suất phục vụ 1,2 triệu tấn hàng hoá mỗi năm
Nhà ga hàng hoá sân bay giai đoạn 1 có công suất phục vụ 1,2 triệu tấn hàng hoá mỗi năm

Giai đoạn 2, dự kiến sẽ xây thêm một đường cất hạ cánh, một nhà ga hành khách để đạt công suất 50 triệu hành khách/năm, 15 triệu tấn hàng hóa/năm, lộ trình 2025-2030. Giai đoạn 3: hoàn thành các hạng mục để đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm, lộ trình 2035-2040.

diện mạo sân bay Long Thành
Trạm kiểm soát an ninh ra vào sân bay

Hiện nay dự án chưa chọn được nhà thầu thi công nhà ga hành khách. Việc chậm trễ này khiến Thủ tướng phải yêu cầu trong tháng 5, các đơn vị liên quan phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân.

diện mạo sân bay Long Thành
Khu chế biến suất ăn hàng không tại sân bay

Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Danh Huy cho biết đấu thầu nhà ga hành khách sân bay đang gặp khó vì các doanh nghiệp e ngại không đáp ứng yêu cầu tiến độ.

diện mạo sân bay Long Thành
Trung tâm khẩn cấp, cứu nạn và cứu hoả của sân bay

Khởi công vào ngày 5/1/2021, đến nay dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 đã hoàn thành một số gói thầu như: Rà phá bom mìn, thi công móng cọc nhà ga hành khách. Đối với gói thầu san nền thoát nước, một trong những gói thầu quan trọng để triển khai các hạng mục khác của dự án, thời gian thi công cũng đã được rút ngắn từ 36 tháng xuống còn 18 tháng.

Đài kiểm soát không lưu sân bay được lấy ý tưởng thiết kế từ hình dáng búp sen, diện mạo sân bay Long Thành
Đài kiểm soát không lưu sân bay được lấy ý tưởng thiết kế từ hình dáng búp sen

Dự kiến khi vào hoạt động, sân bay sẽ khai thác chặng quốc tế cho tất cả hãng hàng không với đường bay từ 1.000 km trở lên; tiếp nhận chuyến bay mới ở sân bay Tân Sơn Nhất.

>>> Xem thêm: Tiến độ thi công dự án sân bay quốc tế Long Thành mới nhất

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan