fbpx
Dự báo giá bất động sản phía Nam năm 2023 - 14

Dự báo giá bất động sản phía Nam năm 2023

Trong 6 đến 12 tháng tới, thị trường nhà đất phía Nam được dự báo sẽ tiếp tục giảm giá, bất động sản đầu cơ có xu hướng giảm mạnh hơn so với tài sản phục vụ cho nhu cầu thực.

Các khu vực huyện vùng ven TP HCM như: Cần Giờ, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Bình Chánh theo thống kê đến đầu năm 2023 đã có hiện tượng giảm giá theo cục bộ một vài khu vực với biên độ điều chỉnh từ 10-25% tùy khu vực. Bên cạnh đó, thị trường thứ cấp phía Nam giá căn hộ cũngđược giảm 10-30% để thanh lý, thoát hàng tùy mỗi khu vực. Hiện giá chào bán bất động sản ở các tỉnh lân cận thành phố cũng được ghi nhận mức giảm 10-30%.

Nhận định từ các chuyên gia trong ngành

Theo chuyên gia bất động sản độc lập, ông Lê Quốc Kiên nói: ” Trong hai quý đầu năm 2023, đà giảm giá của thị trường nhà đất tiếp tục kéo dài. Quý 3/2023 sẽ là thời điểm kiểm tra lại với các khu vực từng xảy ra sốt ảo, giá ảo”. Đặc biệt trong bối cảnh thị trường thiếu hụt vốn trầm trọng, mua bán đình trệ, không thể có chuyện một sản phẩm tăng giá mãi trong khi nhu cầu sử dụng thực không có.”

Ngoài ra, ông Kiên còn dự báo rằng trong 6-12 tháng tới, những tài sản có thể khai thác và sử dụng ngay sẽ được giữ giá tốt hơn các loại bỏ hoang chờ tăng giá từ mua đi bán lại. Bởi do việc thanh khoản của thị trường năm 2023 nhiều khả năng sẽ vẫn ảm đảm. Tình trạng giảm giá vẫn sẽ xuất hiện nhiều ở nhóm bất động sản đầu cơ không phục vụ nhu cầu ở thực hoặc làn sóng giảm giá có thể được đẩy mạnh ở những nơi từng gây sốt ảo.

giá bất động sản phía Nam được dự báo tiếp tục giảm trong năm 2023
Giá bất động sản phía Nam được dự báo tiếp tục giảm trong năm 2023

Bên cạnh đó, ông Kiên còn nêu ra những đánh giá chung về thị trường bất động sản từ năm 2016 đến nay. Cụ thể, thị trường bất động sản đã tăng phi mã liên tục trong giai đoạn 2016 – 2019. Đến năm 2020-2021, thị trường bất động sản lại có những tín hiệu tích cực khi nhiều nhà đầu tư đã dồn những đồng tiền “rảnh rỗi” không biết làm gì khi dịch bệnh vào bất động sản chờ tăng giá, mặc dù đây là thời gian dịch bệnh khó khăn.

Trong thời gian dài, thị trường này xuất hiện nhiều nghịch lý từ giới đầu tư dễ dãi. Đó là bất động sản tọa lạc ở đâu, loại hình gì, nhu cầu sử dụng thực thế nào cũng chẳng được quan tâm đúng mức, giá thị trường khu vực – giá mua vào có hợp lý không cũng ít được lưu tâm. Thậm chí có những nhà đầu tư không biết chính xác bất động sản nằm ở đâu và chưa từng đến thăm kể từ khi mua đến lúc bán. Tuy nhiên, các diễn biến này sẽ giảm mạnh trong năm 2023, khi cơ hội đầu tư lướt sóng, đầu cơ lãi đậm dần bị triệt tiêu.

Mặt khác theo dự báo từ CEO công ty Việt An Hòa, ông Trần Khánh Quang có nêu rằng, giá bất động sản sẽ tiếp tục điều chỉnh trong năm nay nhưng sẽ khó về giá trị thực nhanh, bởi trong thời gian dài giá đã bị đẩy lên cao. Theo nhận định của ông Quang, năm 2023 giá bất động sản trung tâm phía Nam lấy TP HCM làm mốc gọi là vùng 1, nhiều khả năng sẽ đi ngang hoặc giảm trong biên độ hẹp 3-4%, các vùng xa hơn sẽ giảm giá mạnh hơn.

Nhà đất thuộc các vùng 2-3 là các tỉnh giáp ranh TP HCM gồm: Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu có thể giảm giá từ 5-7% đến 10-15% trong 12 tháng tới. Vùng 4 là các khu vực xa hơn như Tây Ninh, Bình Phước, Đắc Nông… có thể giảm 15-20% trở lên. Các khu được xem là vùng sâu vùng xa giá đất rẫy, đất rừng, đất nông nghiệp từng sốt ảo có thể rớt đến 30-50% trong năm 2023 này.

Ông Quang còn nhận định thêm thị trường khó khăn về vốn và thanh khoản, giá trị thật của bất động sản sẽ được quy chiếu về giá trị khai thác và biên lợi nhuận của ngành nghề kinh doanh trên tài sản. Những nhà đất bất động sản sở hữu hệ thống hạ tầng kết nối không thuận lợi, hay chỉ là đất nông nghiệp hoang hóa, đất rẫy không có tính khai thác kinh doanh cao sẽ có giá giảm nhiều hơn nhóm bất động sản phục vụ nhu cầu thật.

Chủ tịch HĐQT một doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán HoSE đang có quỹ đất phát triển dự án quy mô lớn từ miền Trung đổ vào TP HCM cũng nhận định đà giảm giá nhà đất nhiều khả năng tiếp tục diễn ra trong năm 2023.

Ông cũng cho rằng, tùy vào sức khỏe tài chính của các bên tham gia thị trường mà mức giảm nhiều hay ít. Bên bán tài sản nếu ngộp tài chính nhưng ít người mua có thể phải giảm giá thêm, biên độ điều chỉnh giá nhiều hơn năm ngoái 10-15%. Trong khi đó, nếu không bị áp lực tài chính, đà giảm có thể duy trì bằng với năm 2022.

*Xem thêm: 10 dự án giao thông trọng điểm dự kiến hoàn thành vào năm 2023

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan