fbpx
Akari City

Kênh đầu tư có tỷ lệ lợi nhuận vượt chứng khoán, vàng, đất nền trong suốt 5 năm qua

Tính đến hết quý II/2023 lợi nhuận kênh đầu tư chung cư đã tăng 97% so với đầu năm 2015. Kế tiếp là kênh đầu tư vàng với 90% và đất nền là 69%, cuối cùng là tỷ suất lợi nhuận từ kênh đầu tư ngoại tệ chỉ tăng 11% sau 9 năm.

Thực tế, không ít người Việt cho rằng “mua chung cư là tiêu sản”, còn tài sản gắn liền với đất mới yên tâm “ăn chắc mặc bền”. Nhưng với ghi nhận của một báo cáo từ batdongsan mới đây cho thấy, trong 9 năm qua, tốc độ tăng tỷ suất lợi nhuận (= tốc độ tăng giá + lợi suất cho thuê) khi đầu tư vào phân khúc nhà chung cư nhanh và ổn định hơn các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng, gửi tiết kiệm hay ngoại tệ.

Kênh đầu tư có tỷ lệ lợi nhuận vượt chứng khoán, vàng, đất nền trong suốt 5 năm qua - 14
Tính đến hết quý II/2023 lợi nhuận kênh đầu tư chung cư đã tăng 97% so với đầu năm 2015

Cụ thể, tính đến hết quý II/2023 so với đầu năm 2015, lợi nhuận khi đầu tư chung cư đã tăng 97%, vàng là 90% và đất nền với 69%. Dù thị trường nhiễu động thì giá và tính thanh khoản của chung cư đều ổn định. Với loại hình đất nền, mức độ quan tâm trên cả nước giảm gần 10% so với quý trước đó. Còn loại hình nhà thấp tầng, tình trạng giảm mạnh về cung và cầu diễn ra phổ biến hơn, nhất là ở các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM.

Đơn vị này cũng cho biết, lượt tìm kiếm nhà mặt phố ở TP.HCM giảm gần 60%, Hà Nội giảm hơn 40%. Ngay cả loại hình nhà phố thương mại tại các thị trường du lịch trọng điểm cũng sụt giảm mạnh trong quý vừa qua và chưa thấy rõ diễn biến phục hồi.

kênh đầu tư chung cư đang dẫn đầu về tỷ lệ lợi nhuận
Những khu chung cư cao cấp trong đô thị hiện đại có đầy đủ tiện ích sống được khách hàng ưu tiên lựa chọn

Căn hộ chung cư là loại hình bất động sản duy nhất ít bị ảnh hưởng do phục vụ nhu cầu ở thực. Mặc dù các loại hình khác đều có sự sụt giảm thì lượt tìm mua chung cư trên cả nước vẫn tăng nhẹ 3%, lượt tìm thuê cũng tăng 6%. Nhu cầu tìm mua chung cư Hà Nội tăng 6%, TP.HCM tăng nhẹ 1%.

Vinhomes Grand Park
Nhằm mang đến không gian và trải nghiệm sống thú vị cho cư dân nên hiện các CĐT rất chú trọng kiến tạo hệ tiện ích

“Khi mật độ dân số ở các đô thị tăng lên hằng ngày kéo theo nhu cầu nhà ở chung cư càng phổ biến. Đồng thời, nhà chung cư hiện nay được đầu tư bài bản, nhất là những khu chung cư cao cấp trong đô thị hiện đại có đầy đủ tiện ích sống được khách hàng ưu tiên lựa chọn rất nhiều. Yếu tố này đã giúp thay đổi quan điểm của người dân khi sống ở chung cư”.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế, giảng viên Học viện Tài chính chia sẻ.

Có thể thấy xu hướng đầu tư vào căn hộ chung cư rồi cho thuê lại ngày càng trở lên phổ biến. Không chỉ có lợi thế về hạ tầng, tiện ích mà giá cả nhà chung cư cũng phù hợp với các đối tượng có mức thu nhập trung bình khá. Những ưu điểm này, nhà mặt đất khó có thể có được, hoặc nếu có thì giá thuê sẽ rất cao.

Đó cũng là lý do nếu chỉ có nhu cầu ở và tận hưởng cuộc sống từ các tiện ích, đa số người thuê nhà sẽ lựa chọn nhà chung cư nơi có đầy đủ các tiện ích và trong một cộng đồng văn minh. Có nguồn cung tốt thì lượng nhu cầu cũng tăng lên và lợi nhuận từ đầu tư vào chung cư cũng tăng theo.

>>> Xem thêm: Tiềm năng đầu tư căn hộ cao cấp tại khu vực phía Tây TP. HCM

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan