fbpx
Long An - Những dự án giao thông thúc đẩy liên kết vùng - 14

Long An – Những dự án giao thông thúc đẩy liên kết vùng

Hiện nay, tại Long An đang có những dự án hạ tầng giao thông đã, đang và sẽ triển khai gồm: Tỉnh lộ 823D và 826E, cao tốc Bến Lức – Long Thành, đường Vành đai 3, Vành đai 4, Quốc lộ 50B… giúp tỉnh kết nối nhanh chóng, thuận tiện đến TP. Hồ Chí Minh và các địa phương khác.

Long An đang đồng bộ các dự án giao thông kết nối liên vùng với các tỉnh, thành tại khu vực Tây Nam Bộ với TP. Hồ Chí Minh cùng Đông Nam Bộ. Theo đó, mục tiêu của tỉnh là trở thành nơi phát triển công nghiệp và trung tâm sản xuất của khu vực phía Nam. Những dự án giao thông quan trọng để đạt được mục tiêu này chính là Đường tỉnh 823D và 826E.

Khởi công cuối năm 2021, khi hoàn thành đường tỉnh 823D sẽ tạo trục giao thông kết nối Long An và TP. Hồ Chí Minh phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa, thu hút nhà đầu tư, góp phần thúc đẩy nền kinh tế của tỉnh nhà. Trục mở mới này có tổng chiều dài khoảng 14,2 km, mặt đường 6 làn xe, rộng 25m, nền đường rộng 40m. Được biết, tổng vốn dự án đầu tư gần 2.500 tỉ đồng.

Long An - Những dự án giao thông thúc đẩy liên kết vùng - 15
Đường tỉnh 823D được khởi công vào tháng 12/2021 với vốn đầu tư 2.500 tỉ đồng

Điểm đầu của dự án từ điểm giao với đường mở mới Tây Bắc – Huyện Bình Chánh. Điểm cuối tại nút giao vòng xoay Hậu Nghĩa với điểm giữa Quốc lộ N2 – đường Hồ Chí Minh. Tuyến đường có vị trí quan trọng đi ngang nhiều khu công nghiệp lớn tại Đức Hòa, TP. HCM. Mục tiêu cải thiện điều kiện hạ tầng, mở rộng mang lưới giao thông vận tải, kết nối với các tỉnh: Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên thông qua đường Chơn Thành – Đức Hòa, Quốc lộ 14,…

Đối với dự án Đường tỉnh 826E (đường ấp 3 Long Hậu) vừa được khởi công vào tháng 6/2022 có thiết kế theo tiêu chuẩn đường phố chính đô thị, nền đường rộng 40m, quy mô 6 làn xe, dải phân cách giữa rộng 1,5m, vỉa hè rộng 8m cùng vận tốc 60km/h, tải trọng 12 tấn. Dự án có điểm đầu giao với Đường tỉnh 826C và điểm cuối giao đường Khu công nghiệp Long Hậu, tổng tuyến có chiều dài 2,7km.

Long An - Những dự án giao thông thúc đẩy liên kết vùng - 16
Tiến độ đường DT826E, Long Hậu, Cần Giuộc, Long An – cập nhật tháng 8/2022

Đường tỉnh 826E kết nối với Quốc 50, trục động lực Tây Nam (đường Phạm Hùng nối dài của TP HCM) đến Khu công nghiệp Long Hậu, đường Nguyễn Văn Tạo (TP HCM); đường Tân Tập – Long Hậu (đến Cảng Quốc tế Long An), Khu công nghiệp Hiệp Phước (TP.HCM). Theo Sở Giao thông Vận tải Long An, sau khi hoàn thiện và đưa vào khai thác, tuyến góp phần hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, tăng cường kết nối các khu, cụm công nghiệp, tạo tiền đề thu hút các nhà đầu tư. Đồng thời, dự án còn góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập.

Bên cạnh đó, tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành, dự án đường Vành đai 3, Vành đai 4, tuyến metro số 4, Quốc lộ 50B… đang được đẩy nhanh tiến độ. Đây là những chính sách phát triển hạ tầng với mục tiêu tạo nên kết nối giao thương thuận tiện và nhanh chóng hơn giữa TP HCM với các tỉnh lân cận tại các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Tiền Giang…

Long An - Những dự án giao thông thúc đẩy liên kết vùng - 17
Cao tốc Bến Lức – Long Thành dài hơn 57 km, vốn đầu tư hơn 31.000 tỷ đồng

Ngoài những dự án giao thông liên kết vùng, tỉnh Long An cũng tập trung hoàn thiện các tuyến đường nội tỉnh. Đường tỉnh 830 được xem là trục động lực thúc đẩy phát triển công nghiệp, dịch vụ tại Long An. Đường này kết nối Đức Hòa với Cần Giuộc, tăng khả năng vận chuyển hàng hóa của tỉnh lên nhiều lần. Khu vực hai bên trục đường này hình thành và phát triển nhiều khu, cụm công nghiệp sầm uất, trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư.

Đường Vành đai TP. Tân An cũng được kỳ vọng thúc đẩy đô thị hóa, diện mạo của tuyến đường đến nay đã được hình thành với chiều dài hơn 23km, rộng 33m, điểm đầu giao với ngã tư Mỹ Phú (huyện Thủ Thừa), điểm cuối tại nút giao Quốc lộ 1 – Đường tỉnh 833 (TP Tân An). Đường có vốn đầu tư 158 triệu USD, đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân, giảm tải cho Quốc lộ 1, xe container, xe tải lớn sẽ không đi vào trung tâm thành phố, tránh nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Quá trình đồng bộ hóa mạng lưới giao thông là đòn bẩy cho kinh tế, thu hút thu hút thêm nhiều dự án đầu tư, thực hiện mục tiêu trở thành tỉnh phát triển công nghiệp. Trên địa bàn tỉnh đã nhận 1.150 dự án FDI với tổng vốn đăng ký lên đến 9,8 tỷ USD. Hiện nay, tổng diện tích được quy hoạch để phát triển công nghiệp tại đây là 15.000ha, với 59 cụm công nghiệp (CCN) và 37 khu công nghiệp (KCN) đã được phê duyệt. Qua đó, có 22 KCN và 22 CCN đi vào hoạt động có tổng diện tích khoảng 4.000ha.

>>> Hiện nay, dự án nhà phố thương mại 2 mặt tiền Imperia Grand Plaza Đức Hòa – Long An đang nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư. Quý Anh/chị nhận thông tin chi tiết dự án tại đây.

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan