fbpx
Long An - Thực hiện mục tiêu đưa các đưa các huyện trọng điểm lên đô thị loại III - 14

Long An – Thực hiện mục tiêu đưa các đưa các huyện trọng điểm lên đô thị loại III

Long An là tỉnh duy nhất của miền Tây giáp TP. HCM và là cửa ngõ quan trọng kết nối giao thương của khu vực Nam Bộ. Với mục tiêu đưa các huyện trọng điểm lên đô thị loại III, Long An tập trung nâng cấp mở rộng không gian đô thị, khu kinh tế công nghiệp – dịch vụ – thương mại. Từ đó, giúp tỉnh thành thu hút đầu tư và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân trên địa bàn.

Mở rộng quy hoạch vùng lõi đô thị

Trong tất các thành phố, huyện, thị xã ở Long An, thì huyện Đức Hòa là cái tên nổi bật nhất khi sở hữu nhiều lợi thế giáp 3 huyện của TP. HCM gồm Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh. Cùng hơn 20 cụm công nghiệp, 13 khu công nghiệp chiếm 50% toàn tỉnh, đóng 1.180 tỷ ngân sách cao nhất toàn tỉnh trong năm 2021. Chỉ tính đến tháng 8/2022, nguồn thu của Đức Hòa đạt khoảng 1.000 tỷ đồng. Theo quy hoạc, huyện sẽ trở thành Đô thị loại III và TP trực thuộc tỉnh vào năm 2025 và vấn đề cấp bách mà Đức Hòa đang đối mặt chính là việc mở rộng hạ tầng đô thị.

Ông Lê Thành Phong – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đức Hòa cho biết: “Hiện nay, huyện đang triển khai tuyến giao thông Tây Bắc – kết nối từ Bình Chánh (TP. HCM) đến vòng xoay quốc lộ N2 (Long An) và các tuyến đườngh khác gồm ĐT 822B kết nối cùng đệm, vùng biên giới Đức Huệ, đường Hồ Chí Minh và cả Vành đai 4,.. Định hướng tới năm 2025, Đức Hòa sẽ tập trung các dự án trọng điểm nhằm điều phối dân số, hạ tầng và đô thị theo hướng công nghiệp, dân cư, đô thị và thương mại, nông nghiệp”.

Long An - Thực hiện mục tiêu đưa các đưa các huyện trọng điểm lên đô thị loại III - 15
Huyện Đức Hòa đang mở rộng quy hoạch lõi đô thị cùng điều phối dân cư

Việc xác định lõi đô thị của Đức Hòa, quy mô sẽ tính từ thị trấn Đức Hòa tới thị trấn Hiệp Hòa và kết nối với những đô thị của xã Tân Mỹ…Hiện đô thị mới này vừa được Thủ tướng phê duyệt. Ngoài ra, Đức Hòa còn đang triển khai một số đồ án cho mục tiêu này và tập trung thực hiện nhằm kịp tiến độ lên TP vào năm 2025. Quá trình lên thành phố sẽ có những điều chỉnh nhất định và huyện đang điều chỉnh quy họach chung từ cấp xã đến huyện để tích hợp vào quy hoạch của tỉnh Long An.

Ngoài ra, không thể không kể đến huyện Cần Giuộc nằm ở phía Đông Nam tỉnh Long An cũng có nhiều lợi thế để phát triển đô thị. Phía Bắc và Đông Bắc của huyện tiếp giáp với Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ thuộc TP. HCM; phía Tây Bắc giáp huyện Bến Lức, phía Nam và phía Tây Nam giáp huyện Cần Đước. Cần Giuộc được chú ý bởi sở hữu diện tích lớn và ôm trọn khu Nam TP. HCM. Trên địa bàn huyện cũng có nhiều khu công nghiệp lớn: Long Hậu, Tân Kim, Nam Tân Lập, Bắc Tân Lập, kéo theo các dự án đô thị vệ tinh phát triển tại khu vực này.

Long An - Thực hiện mục tiêu đưa các đưa các huyện trọng điểm lên đô thị loại III - 16
Triển khai hạ tầng giao thông kết nối liên vùng

Nhiều năm qua, với tốc độ đô thị hóa nhanh, Cần Giuộc trở thành điểm đến thu hút nhiều dự án lớn của tỉnh Long An, với gần 30 dự án quy mô từ 10 – 420 ha được triển khai. Nhiều dự án giao thông quan trọng trên địa bàn đã được hoàn thành, tăng kết nối các đô thị và giữa các khu công nghiệp với tuyến Cảng Quốc tế Long An, kỳ vọng đưa huyện sớm trở thành TP cảng – đô thị loại 3 vào năm 2025.

Theo ông Nguyễn Anh Đức, Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc: “Một trong 6 nhiệm vụ đang được địa phương khẩn trương triển khai hoàn thành vào năm 2024 chính là quy hoạch lại các phường, trong đó sẽ điều chỉnh địa giới hành chính cho vùng lõi đô thị. Địa phương tăng cường quản lý quản lý về đất đai, xây dựng để hạn chế hình thành các khu dân cư tập trung mà hạ tầng không đảm bảo. Khu vực tiếp giáp TP.HCM phải hình thành những khu đô thị hiện đại và hạ tầng phải cơ bản, tránh hình thành các khu dân cư “nhếch nhác” sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển đô thị chung”.

Phát triển đô thị trong hành lang chiến lược phía Đông

Tỉnh Long An định hướng phát triển 3 vùng đô thị gồm vùng đô thị phía Đông, vùng đô thị Phía Tây, vùng đô thị phía Bắc và 6 trục động lực. Trong đó sẽ hình thành một trung tâm chính trị – hành chính tại TP Tân An; hai hành lang chiến lược phía Đông, phía Nam để phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ và một vùng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Nằm trong hành lang chiến lược phía Đông, huyện Cần Giờ cũng được đặt mục tiêu phấn đấu đếnnăm 2030 hoàn thành cơ bản các tiêu chí đô thị loại III.

Hiện nay, huyện Cần Được đnag mở rộng quy mô lên đến 3.000ha thuộc hai xã Tân An và Phước Tuy, huyện nhà cũng thu hút đầu tư cho ác khu đô thị sinh thái ven sông Vàm cỏ và Vàm Cỏ Đông; Quy hoạch Khu kinh tế và khu đô thị du lịch sinh thái tại hai xã Long Hựu Đông và Long Hựu Tây kết nối với đô thị Cần Đước.

Long An - Thực hiện mục tiêu đưa các đưa các huyện trọng điểm lên đô thị loại III - 17
Dự án Quốc lộ 50B (TP.HCM – Long An – Tiền Giang nằm trong hành lang chiến lược phía Đông tỉnh Long An

Bên cạnh đó, để giúp đô thị trong hành lang chiến lược phía Đông phát triển toàn diện đúng với quy hoạch vùng phát triển công nghiệp, đô thị, thương mại – dịch vụ của tỉnh Long An, ông Huỳnh Văn Quang Chủ tịch UBND huyện Cần Đước cho biết: ” Tỉnh Long An đang phát triển tuyến trục động lực TP. HCM – Long An – Tiền Giang và hoàn thiện những tuyến đường tỉnh khác kết nối với các khu đô thị dự kiến được mở rộng… là điều kiện thuận lợi để giúp kinh tế vùng phá triển mạnh mẽ. Trước mắt, Cần Được đang tập trung huy động nguồn vốn để mở rộng không gian đô thị và không gian phát triển kinh tế.

Long An - Thực hiện mục tiêu đưa các đưa các huyện trọng điểm lên đô thị loại III - 18
Cần Đước cũng đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành đô thị loại III

Năm 2021, Long An thu ngân sách 18.800 tỷ đồng, đạt 124% dự toán được bàn giao, thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt 3,84 tỷ USD, đứng thứ 2 cả nước. Sau thời gian khó khăn về dịch bệnh, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 9,43% tính đến quý III/2022, vượt qua mức dự báo: thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt hơn 16.000 tỷ đồng. Sự nổ lực của toàn tỉnh được minh chứng qua các con số và côn trình cụ thể, từ đó thấy được khát vọng của tỉnh Long An trong việc đóng góp vào sự phát triển của cả khu vực.

>>> Có thể bạn quan tâm: Lực đẩy của hạ tầng giúp BĐS Long An tăng giá thần tốc

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan