fbpx
Ngân hàng nhà nước

Ngân hàng Nhà nước có động thái mới về tín dụng cho bất động sản

Nhằm giúp thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, không để “đóng băng”, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quyết định mở buổi hội thảo tín dụng cho bất động sản đầu năm 2023 để làm rõ trách nhiệm của ngân hàng cùng các cơ quan quản lý bất động sản và doanh nghiệp phát triển dự án,..

Ông Đào Minh Tú – Thành viên tổ công tác của Thủ tướng về lĩnh vực bất động sản cho biết, ông cùng đội công tác trực tiếp nghiên cứu, khảo sát và phân tích tại các địa phương và thấy nhiều vấn đề khó khăn của doanh nghiệp bất động sản. Qua đó, Ngân hàng Nhà nước đã có động thái nới tín dụng lên tối đa 16% sau công điện của Chính phủ về vấn đề tín dụng. NHNN cũng đang tiếp tục triển khai tháo dỡ khó khăn về thị trường bất động sản.

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản
Ngân hàng Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Cũng trong cuộc họp báo, bà Hà Thu Giang – Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng – cho biết, NHNN đã ban hành nhiều văn bản tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản như chỉ đạo tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ rủi ro như đầu tư, kinh doanh chứng khoán, bất động sản, trong đó kiểm soát mức độ tập trung tín dụng vào nhóm khách hàng lớn, các dự án có quy mô lớn, phân khúc cao cấp, một số khách hàng cá nhân…

Bà Giang cho hay, Ngân hàng nhà nước đã chỉ đạo ngân hàng thương mại đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, dự án bất động sản khu công nghiệp và các dự án bất động sản nhà ở sắp hoàn thành xây dựng và bàn giao. Trong điều kiện có khả năng trả nợ vay đầy đủ và đúng hạn, đảm bảo tính pháp lý, có thanh khoản tốt, nhất là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, các dự án nhà ở thương mại với giá phù hợp. Trong thời gian tới, NHNN sẽ tổ chức tọa đàm riêng về tín dụng bất động sản để trao đổi chia sẻ giữa các ngân hàng thương mại, hiệp hội và doanh nghiệp…

Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức tọa đàm riêng về tín dụng bất động sản
Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức tọa đàm riêng về tín dụng bất động sản

Ngày 5/12 vừa qua, Ngân hàng nhà nước đã quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng năm nay thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng. Tới ngày 14/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký công điện đề nghị các bộ ngành vào cuộc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và phát triển nhà ở. Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo Thống đốc NHNN cho vay, giải ngân nhanh chóng, đúng trọng điểm, đúng đối tượng đối với các doanh nghiệp, dự án bất động sản đủ điều kiện theo đúng quy định của pháp luật.

Thủ tướng đề nghị ưu tiên cho vay những dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại, nhà ở công nhân với giá phù hợp, khả thi của thị trường và các loại hình bất động sản nhằm phục vụ mục đích sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội có hiệu quả cao, có khả năng trả nợ và phát triển. Ngoài ra, những câu hỏi của phóng viên liên quan đến nhiều kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TP. HCM về tín dụng bất động sản,ông Đào Minh Tú cho biết thêm, không phải kiến nghị nào cũng đúng.

>>> Xem thêm: Điểm qua 10 sự kiện bất động sản hot nhất năm 2022

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan