fbpx
Những điều nhà đầu tư cần biết về Fantasy Home - Phần 1 - 14

Những điều nhà đầu tư cần biết về Fantasy Home – Phần 1

MỤC LỤC
 1. 1. Khi các nhà đầu tư sơ cấp và thứ cấp giao dịch với nhau thì có phải chịu mức các loại thuế, phí gì không?
 2. 2. Đầu tư theo chương trình Fantasy Home giá Bất động sản đầu tư có cao hơn so với Nhà đầu tư mua nguyên căn không?
 3. 3. Tư cách pháp nhân của VMI JSC chưa đủ uy tín cho nhà đầu tư, bên cạnh đó VMI JSC không phải công ty con của Công ty Cổ phần Vinhomes. Trường hợp chúng tôi đưa tiền cho Công ty mới thành lập không may bị mất tiền thì sao?
 4. 4. Ngoài giấy Đăng ký kinh doanh của VMI JSC hoạt động theo luật doanh nghiệp, thì VMI JSC có bị quản lý bởi Cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác không? (Sở Giao dịch chứng khoán, Bộ tài chính…)
 5. 5. Trong trường hợp giá trị BĐS tăng cao quá mức dự kiến nhưng các nhà đầu tư không đi đến biểu quyết bán thì VMI có phải là đơn vị quyết định cuối cùng không?
 6. 6. Một nhà đầu tư cá nhân chiếm tỷ lệ 51% thì có được không?
 7. 7. Thời hạn đầu tư được tính như thế nào nếu các nhà đầu tư mua suất đầu tư vào các thời điểm khác nhau trên cùng 1 căn?
 8. 8. Giả sử mỗi căn 200 suất đầu tư, đã bán được 140 suất đầu tư, còn dư 60 suất đầu tư sẽ xử lý như thế nào?
 9. 9. Người nước ngoài có được mua không?
 10. 10. Hai vợ chồng cùng mua thì đứng tên vợ/chồng được không? Khi chuyển nhượng thì có cần người còn lại ký mua bán giống chuyển nhượng bất động sản không? Nếu phải ký thì khi ly dị xử lý như thế nào và lãi suất chia ra sao? VMI JSC có bảo vệ quyền lợi này cho NĐT không?
 11. 11. Người mua có được đồng sở hữu trên một suất không? Cách thức liên hệ giữa các nhà đầu tư diễn ra như thế nào?
 12. 12. Tên tất cả các đơn vị thứ 3 liên quan: vận hành leasing / định giá cho thuê / định bán thứ cấp?
 13. 13. Nếu Nhà đầu tư bị chậm thanh toán khoản tiền đầu tư cọc quá 15 ngày thì có bị mất quyền đăng ký và mất luôn số tiền cọc không?
 14. 14. Trong thời hạn đầu tư (3 năm hoặc 5 năm), giá bất động sản đầu tư có thể tăng lên cao trên mức giá đề xuất của VMI nhưng VMI không bán và đến cuối kỳ chỉ trả cam kết lợi nhuận tối thiểu thì làm sao nhà đầu tư có thể kiểm soát được vấn đề này?

Ngày 6/10/2022, Công ty Quản lý và Đầu tư Bất động sản VMI (VMI JSC) do ông Phạm Nhật Vượng làm cổ đông chính (90% cổ phần) cùng siêu phẩm Fantasy Home chính thức ra mắt với sự tham gia của hơn 2.500 chuyên viên kinh doanh. Đây là sự kiện làm dậy sóng thị trường bất động sản, qua đó hàng loạt thắc mắc của các nhà đầu tư gửi về được đại diện Vinhomes giải đáp chi tiết, nhanh chóng và chính xác. Qua đây, Reb.vn tổng hợp những câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất.

Đại diện Vinhomes giải đáp thắc mắc của nhà đầu tư về mô hình bđs Fantasy Home
Đại diện Vinhomes giải đáp thắc mắc của nhà đầu tư về mô hình bđs Fantasy Home

1. Khi các nhà đầu tư sơ cấp và thứ cấp giao dịch với nhau thì có phải chịu mức các loại thuế, phí gì không?

VMI-VHM: Khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng giữa 2 nhà đầu tư qua hệ thống Vinhomes Online hay tại phòng thủ tục Vinhomes, nhà đầu tư sẽ không phải trả bất cứ khoản phí nào.

Thuế: Giao dịch chuyển nhượng giữa các nhà đầu tư sẽ cần tuân thủ theo quy định về kê khai thuế thu nhập của Cơ quan nhà nước khi thực hiện mua/ bán với nhau và các nhà đầu tư tự chịu trách nhiệm thực hiện. Cụ thể hơn, theo quy định hiện hành, nhà đầu tư chuyển nhượng sẽ chịu mức thuế 20% tính trên phần chênh lệch giá, giống như các giao dịch BĐS hiện nay.

2. Đầu tư theo chương trình Fantasy Home giá Bất động sản đầu tư có cao hơn so với Nhà đầu tư mua nguyên căn không?

Giá bất động sản trong chương trình này và giá mua nguyên căn là tương đương. Giá trị Bất động sản đầu tư là đối tượng góp vốn sẽ được xác định bằng giá bán lẻ của Chủ đầu tư (CĐT) và không có chiết khấu theo chính sách bán hàng như các khách hàng mua nguyên căn.

3. Tư cách pháp nhân của VMI JSC chưa đủ uy tín cho nhà đầu tư, bên cạnh đó VMI JSC không phải công ty con của Công ty Cổ phần Vinhomes. Trường hợp chúng tôi đưa tiền cho Công ty mới thành lập không may bị mất tiền thì sao?

Cổ đông sáng lập của VMI JSC đều là những tổ chức cá nhân kinh doanh bất động sản uy tín và có bề dày kinh nghiệm đứng đầu trên thị trường gồm: Ông Phạm Nhật Vượng 90% cổ phần, Vingroup 5% cổ phần, Vinpearl 5% cổ phần. Do đó, VMI JSC hoàn toàn đủ năng lực tài chính và uy tín để đảm bảo cho hoạt động đầu tư của khách hàng.

4. Ngoài giấy Đăng ký kinh doanh của VMI JSC hoạt động theo luật doanh nghiệp, thì VMI JSC có bị quản lý bởi Cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác không? (Sở Giao dịch chứng khoán, Bộ tài chính…)

VMI JSC không phải công ty tài chính, không kinh doanh giấy tờ có giá. Hoạt động của VMI JSC theo quy định luật doanh nghiệp và được quản lý bởi các cơ quan chuyên ngành liên quan như các doanh nghiệp khác. Đối với hoạt động đầu tư chung giữa các nhà đầu tư và VMI JSC đều căn cứ theo luật dân sự, luật nhà ở, kinh doanh bất động sản và luật đầu tư.

5. Trong trường hợp giá trị BĐS tăng cao quá mức dự kiến nhưng các nhà đầu tư không đi đến biểu quyết bán thì VMI có phải là đơn vị quyết định cuối cùng không?

– Khi BĐS tăng đạt hoặc vượt mức giá bán kỳ vọng tối thiểu (15%/năm) thì ở bất kỳ thời điểm nào, VMI sẽ gửi thông báo xin ý kiến các NĐT về việc bán hay giữ lại. Nếu quá 50% đồng ý bán thì VMI sẽ triển khai bán theo đề xuất.
– Trường hợp các NĐT không đồng ý bán thì VMI vẫn quản lý tài sản đó tới hết hạn 3 năm hoặc 5 năm nhưng được miễn trừ:
(i) – cam kết lợi nhuận tối thiểu trong 3 năm hoặc 5 năm
(ii) – cam kết mua lại sau ít nhất 18 tháng nắm giữ ngay từ lần từ chối bán đầu tiên đối với các NĐT không đồng ý bán.
– VMI vẫn tiếp tục bảo đảm cam kết:
(i) – lợi nhuận tối thiểu trong 3 hoặc 5 năm
(ii) – cam kết mua lại sau ít nhất 18 tháng nắm giữ với các nhà đầu tư đồng ý bán trong trường hợp này.

6. Một nhà đầu tư cá nhân chiếm tỷ lệ 51% thì có được không?

– Một suất đầu tư là 0.5% giá trị bất động sản. Như vậy, Nhà đầu tư chỉ đầu tư theo tròn suất đầu tư (tức là bội số của 0.5%).
– Nếu nhà đầu tư muốn có thể mua nhiều suất đầu tư nhưng không mua quá 100 suất đầu tư với căn thường và 20 suất đầu tư/căn VIP 1-2 trong lần mở bán sơ cấp.

7. Thời hạn đầu tư được tính như thế nào nếu các nhà đầu tư mua suất đầu tư vào các thời điểm khác nhau trên cùng 1 căn?

Thời hạn đầu tư của bất động sản đầu tư sẽ được tính bắt đầu từ ngày thứ 15 kể từ ngày nhà đầu tư đầu tiên góp đủ vốn theo tiến độ quy định và thời điểm này được xác định thống nhất cho bất động sản đó.

8. Giả sử mỗi căn 200 suất đầu tư, đã bán được 140 suất đầu tư, còn dư 60 suất đầu tư sẽ xử lý như thế nào?

60 suất đầu tư còn lại VMI JSC sẽ sở hữu và tiếp tục chuyển nhượng cho các bên có nhu cầu sau thời điểm chốt “Ngày Bắt Đầu” của Thời Hạn Đầu Tư 5 năm. Nhưng việc này hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các nhà đầu tư đã ký kết Thỏa thuận đầu tư với VMI JSC.

9. Người nước ngoài có được mua không?

– Người nước ngoài là cá nhân sẽ không được mua do phải đăng ký thủ tục đầu tư nước ngoài.
– Người nước ngoài là Pháp nhân Công ty có vốn Nước ngoài <49% có thể được mua.

10. Hai vợ chồng cùng mua thì đứng tên vợ/chồng được không? Khi chuyển nhượng thì có cần người còn lại ký mua bán giống chuyển nhượng bất động sản không? Nếu phải ký thì khi ly dị xử lý như thế nào và lãi suất chia ra sao? VMI JSC có bảo vệ quyền lợi này cho NĐT không?

-Việc đứng tên chung không bắt buộc. Khoản đầu tư nhỏ nên chỉ cần đứng tên 1 trong 2 người để thuận lợi cho giao dịch.
-Trường hợp ly hôn, tài sản chung của vợ chồng được xử lý theo quy định pháp luật. Đối với các yêu cầu ngoài thỏa thuận, VMI sẽ xem xét trên từng trường hợp.

11. Người mua có được đồng sở hữu trên một suất không? Cách thức liên hệ giữa các nhà đầu tư diễn ra như thế nào?

* Vì đây là sản phẩm mua chung rồi và mỗi khách hàng đầu tư ít nhất 1 suất. Nên người mua không được quyền đồng sở hữu trên 1 suất.

* Các giao dịch thứ cấp và cách thức liên hệ sẽ được thực hiện trên sàn giao dịch thứ cấp online:
– Nếu người mua và người bán suất đầu tư chưa biết nhau, người mua sau khi đặt mua suất đầu tư trên sàn giao dịch online và được người bán suất đầu tư xác nhận đồng ý bán, lúc đó Người mua sẽ nhận được thông tin liên hệ với người bán suất đầu tư được gửi tới tài khoản của người mua suất đầu tư.
– Về nguyên tắc, VMI-VHM không cung cấp thông tin khách hàng, chỉ cấp khi có cơ quan pháp luật yêu cầu.

12. Tên tất cả các đơn vị thứ 3 liên quan: vận hành leasing / định giá cho thuê / định bán thứ cấp?

– Công ty vận hành cho thuê: CBRE/ Savills hoặc tương tự
– Công ty định giá cho thuê: CBRE/ Savills hoặc tương tự
– Công ty định giá bán thứ cấp: CBRE/ Savills hoặc tương tự

13. Nếu Nhà đầu tư bị chậm thanh toán khoản tiền đầu tư cọc quá 15 ngày thì có bị mất quyền đăng ký và mất luôn số tiền cọc không?

Trường hợp Nhà đầu tư chậm thanh toán theo tiến độ sẽ phải chịu khoản lãi được tính bằng 0.05%/ngày trên số tiền và thời gian chậm thanh toán. Nếu tổng thời gian chậm thanh toán quá 15 ngày, thì được hiểu là Nhà đầu tư không còn nhu cầu đầu tư. Theo đó, Bản đăng ký đầu tư sẽ tự động chấm dứt hiệu lực vào ngày thứ 16 kể từ ngày hết hạn thanh toán. Nhà đầu tư sẽ không được nhận lại khoản cọc.

14. Trong thời hạn đầu tư (3 năm hoặc 5 năm), giá bất động sản đầu tư có thể tăng lên cao trên mức giá đề xuất của VMI nhưng VMI không bán và đến cuối kỳ chỉ trả cam kết lợi nhuận tối thiểu thì làm sao nhà đầu tư có thể kiểm soát được vấn đề này?

– Cho đến trước khi phải thực hiện nghĩa vụ chi trả lợi nhuận tối thiểu, trong mọi trường hợp bán bất động sản đầu tư, VMI đều thực hiện đăng bán bất động sản đầu tư công khai theo giá thị trường qua hệ thống Vinhomes Online
– Nhà đầu tư cũng được quyền chủ động yêu cầu VMI bán bất động sản đầu tư ở bất kỳ thời điểm nào, VMI sẽ thực hiện bán khi được sự chấp thuận của nhóm các nhà đầu tư đang nắm giữ trên 50% suất đầu tư.
– Cơ chế bán được quy định cụ thể tại Thỏa thuận liên kết đầu tư.

>>> Xem thêm: Những điều cần biết khi đầu tư Fantasy Home của Vinhomes – Phần 2

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan