fbpx
san bay Long Thanh

Quy hoạch thành phố sân bay Long Thành quy mô 500.000 dân

Long Thành được định hướng trở thành đô thị sân bay, là cửa ngõ quốc tế. Đây là đô thị không chỉ đơn thuần phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Đồng Nai mà còn có tác động đến vùng Đông Nam Bộ cũng như cả nước. Theo quy hoạch thành phố sân bay Long Thành sẽ có quy mô 500.000 dân. Bộ Xây dựng cũng vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai cho ý kiến về nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Đô thị Long Thành gắn với sân bay quốc tế Long Thành được tiếp cận theo mô hình đô thị sân bay với những tiện ích không chỉ về thương mại, giao thông mà còn cả văn hóa, giải trí, kết nối du lịch với các địa phương trong vùng, cả nước và thế giới.

quy hoạch thành phố sân bay Long Thành
Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ là sân bay hiện đại và lớn nhất cả nước

Với lợi thế có cảng hàng không quốc tế tọa lạc trên địa bàn, Long Thành được định hướng trở thành đô thị sân bay. Để xây dựng một đô thị sân bay xứng tầm, Đồng Nai đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo nhằm tham vấn các chuyên gia nước ngoài.

Theo quy hoạch chung, giai đoạn 2021 – 2030, Long Thành được phát triển đạt tiêu chí đô thị loại IV, trở thành thị xã và hướng tới đạt tiêu chí đô thị loại III. Trong giai đoạn này, những chỉ tiêu về đô thị sân bay, sinh thái cũng như xu hướng phát triển đô thị mới trên thế giới sẽ được áp dụng; tuân thủ đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn về quy hoạch đô thị; bảo đảm an ninh – quốc phòng và phát triển bền vững; hướng tới xây dựng Long Thành trở thành đô thị xanh, thông minh, hiện đại.

Cũng theo quy hoạch chung, đến năm 2030, Long Thành sẽ thành đô thị loại III. Khi đó, Long Thành là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế cấp tỉnh; trung tâm giáo dục – đào tạo, nghiên cứu khoa học gắn với khu công nghiệp công nghệ cao và chuyển giao công nghệ chất lượng cao; thương mại – tài chính chất lượng cao cấp vùng; trung tâm dịch vụ logistics, kho vận quốc tế cấp vùng và quốc gia.

sân bay Long Thành
Quy hoạch Long Thành trở thành thành phố sân bay, cửa ngõ quốc tế (Ảnh minh họa: Phước Tuấn)

Đơn vị tư vấn quy hoạch chung đô thị Long Thành dự báo quy mô dân số đến năm 2030 là khoảng 370.000 – 380.000 người, đến năm 2045 khoảng 480.000 – 500.000 người.

Về quy mô đất đô thị Long Thành đến năm 2030, dự báo đất xây dựng là 19.960 – 20.400 ha, trong đó đất ngoài dân dụng khoảng 17.000 ha và đất dân dụng 2.960 – 3.040 ha. Đến năm 2045, đất xây dựng đô thị là 23.840 – 24.000 ha, trong đó đất ngoài dân dụng khoảng 20.000 ha và đất dân dụng 3.840 – 4.000 ha.

Quy hoạch chung cũng nêu rõ đô thị Long Thành còn là thành phố sân bay cửa ngõ quốc tế phát triển bền vững, tạo tiền đề phát triển công nghệ xanh – sinh thái, thân thiện với môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu. Khi đó, Long Thành là trung tâm giải trí, logistics và cung cấp dịch vụ của vùng; là đô thị có cơ sở hạ tầng kỹ thuật hiện đại, hạ tầng xã hội đáp ứng đầy đủ tiện nghi cuộc sống của người dân.

>>> Xem thêm: Diện mạo sân bay Quốc tế Long Thành sau khi hoàn thành

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan