fbpx
Tiền gửi tiết kiệm

Sắp đáo hạn tiền gửi tiết kiệm lãi suất, hàng nghìn tỷ đồng sẽ dịch chuyển tới đâu?

Hiện nay, các khoản tiết kiệm đang cận kề thời gian đáo hạn nhưng lãi suất huy động giảm sâu. Nhiều chuyên gia dự đoán dòng tiền sẽ chảy nhiều vào thị trường bất động sản và chứng khoán trong thời gian tới.

Cuối tháng 12/2022, một lượng lớn tiền gửi từ các tổ chức kinh tế và cá nhân đổ vào hệ thống các tổ chức tín dụng để tận dụng lãi cao. Cụ thể, tổng tiền gửi của 2 nhóm trên là 11,82 triệu tỷ đồng, tăng gần 226 nghìn tỷ so với tháng trước. Trong đó, có không ít tiền gửi nằm ở kỳ hạn 6 tháng. Các khoản tiền gửi kỳ hạn nửa năm với lãi suất cao nói trên đang ở rất gần ngày đáo hạn. Trong khi đó, theo cập nhật mới nhất cuối tháng 5/2023, lãi suất kỳ hạn 6 tháng chỉ còn từ 5,5% – 8%/năm thấp hơn rất nhiều so với lãi suất ở thời điểm trước đó.

Sắp đáo hạn tiền gửi tiết kiệm lãi suất, hàng nghìn tỷ đồng sẽ dịch chuyển tới đâu? - 13
Hiện tại, lãi suất kỳ hạn 6 tháng chỉ còn từ 5,5% – 8%/năm thấp hơn rất nhiều so với lãi suất ở thời điểm trước đó

Theo ông Huỳnh Minh Tuấn, giám đốc hội sở công ty chứng khoán Mirae Asset cho hay, tình hình kinh tế có phần khó khăn, các doanh nghiệp đã phải đưa thêm tiền vào để gồng gánh hoạt động sản xuất kinh doanh. Điều này dẫn đến tiền gửi của khối tổ chức kinh tế tại các nhà băng đã giảm xuống. Nhưng với chính sách kích thích sản xuất kinh doanh đã được tung ra, vì vậy thời gian tới, có khả năng các khoản tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ tiếp tục đi vào hoạt động kinh tế.

Với khối cá nhân, không ít nhà đầu tư đã bắt đầu tìm đến các kênh sinh lời tốt hơn. Tuy nhiên, hồi đầu năm nay vì các hoạt động kinh tế chỉ mới ở giai đoạn khởi động, nên dòng tiền vẫn chưa mạnh dạn đi xa khỏi hệ thống ngân hàng. Đối với các sổ tiết kiệm đáo hạn trong vòng 1-2 tháng tới dòng tiền sẽ đổ vào các thị trường có tỷ suất sinh lời cao hơn.

Sắp đáo hạn tiền gửi tiết kiệm lãi suất, hàng nghìn tỷ đồng sẽ dịch chuyển tới đâu? - 14
Dự kiến dòng tiền của các nhà đầu tư sẽ chảy nhiều vào thị trường bất động sản và chứng khoán

Thời điểm hiện tại, lợi tức tiền gửi ở các nhà băng đã bắt đầu giảm sâu, trong khi các kênh đầu tư đang ấm dần lên. Như trên thị trường chứng khoán, trong 1 tháng trở lại đây khối ngoại đã liên tục bán ròng hơn 10.000 tỷ, song chỉ số VN-Index lại không giảm sâu, khối lượng giao dịch của khối cá nhân lại tăng lên. Đồng thời, theo cập nhật tại nhiều phòng công chứng, lượng người đến giao dịch đang tăng lên. Đây là một trong những chỉ báo cho thấy thị trường bất động sản đã ấm dần lên. Tất cả những điều này cho thấy dòng tiền sau khi tất toán sổ tiết kiệm đã bắt đầu tìm đến các kênh đầu tư khác.

Ông Tuấn cũng chia sẻ thêm, thời gian tới, lãi suất ở các kỳ hạn dưới 6 tháng sẽ về thấp hơn 7%. Dự kiến dòng tiền của các nhà đầu tư sẽ chảy nhiều vào thị trường bất động sản và chứng khoán. Ở thị trường nhà đất, xuất hiện hai nhóm đầu tư mới là đầu tư dòng tiền thu về lợi nhuận ổn định và đầu tư lãi vốn, săn các bất động “ngộp” tiềm năng chờ thời cơ bán ra. Về thị trường chứng khoán, P/E của VN-Index đang vào khoảng 13 lần, từ đó suy ra lợi tức của thị trường chứng khoán vào khoảng 7,7%, đây là tỷ lệ khá tốt.

>>> Xem thêm: Thị trường căn hộ khu Đông Sài Gòn vẫn dẫn đầu nhu cầu mua ở thực

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan