fbpx
Thị trường bất động sản

Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản đã thông qua, thị trường sẽ có đột biến?

Nhiều kỳ vọng về bức tranh thị trường bất động sản tươi sáng hơn khi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản được thông qua tại cuộc họp sáng ngày 28/11/2023, Luật sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/12025.

Thị trường bất động sản le lói những tín hiệu khôi phục

Những tín hiệu hồi phục của thị trường bất động sản đã dần xuất hiện với tần suất nhiều hơn tính từ quý III/2023. Điển hình với nguồn cung được cải thiện; Thanh khoản gia tăng; Các chủ đầu tư mạnh tay bung hàng; Nhiều sự kiện mở bán ghi nhận lượng nhà đầu tư quan tâm đột biến.

Những tín hiệu khởi sắc trên đến từ động thái quyết tâm gỡ khó cho thị trường bất động sản của Chính phủ. Nhiều trợ lực từ lãi suất ngân hàng giảm mạnh kết hợp cùng tâm lý lạc quan, sự kỳ vọng của giới đầu tư.

Thị trường bất động sản
Thị trường bất động sản cuối năm 2023 đang nhận được nhiều tín hiệu phục hồi tích cực

Thế nhưng, đánh giá tình hình thị trường, không ít chuyên gia nhận định bất động sản chỉ mới hồi phục, có những sự thay đổi về nguồn cung – lượng tiêu thụ trong thời gian qua có dấu hiệu tích cực, tuy nhiên chưa có sự đột biến đáng kể như kỳ vọng. Và đây chỉ mới được xem là điều kiện “cần”, cần thêm khá nhiều điều kiện” đủ” được đáp ứng để một đà phục hồi mạnh mẽ, bứt phá của thị trường bất động sản trong thời gian tới. Cụ thể:

  • Lãi suất giảm nhưng các điều kiện, thủ tục xét duyệt cho vay vẫn còn khá rườm rà, nhiều bước cần phải đơn giản hóa để người mua dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn.
  • Tâm lý chung kém lạc quan về thị trường vào thời điểm cuối năm 2023 và thâm chí kéo dài đến năm 2024, vì thế cần đẩy mạnh các gói hỗ trợ cho người mua nhà nhằm kích cầu.
  • Áp dụng triệt để có hiệu quả các giải pháp tháo gỡ vướng mắc pháp lý đã được Chính phủ ban hành, góp phần tạo niềm tin cũng như sức bật cho đà hồi phục của thị trường.

Tiếp thêm cú hích cho thị trường bất động sản

Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng – Giám đốc Cấp cao Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills cho rằng, yếu tố tác động đến sự phục hồi của thị trường bất động sản một phần đến từ việc thông qua Luật định như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản.

Luật sư Lê Văn Hồi – Giám đốc Công ty Luật My Way, Luật Kinh doanh Bất động sản đã giải quyết được một số vướng mắc tồn đọng trước đó của thị trường.

Luật kinh doanh bđs
Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi được thông qua tại cuộc họp sáng ngày 28/11/2023

Ông Phan Lê Thành Long – CEO & Founder AFA GROUP, Giám đốc Viện Kế toán Quản trị Công chứng Úc (CMA Australia) tại Việt Nam nhận định, thị trường khá hồ hởi trước việc thông qua Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản. Mặc dù chúng ta sẽ cần chờ các luật có hiệu lực, cũng như Nghị định, thông tư hướng dẫn của Chính phủ, Bộ ngành, đặc biệt về những nội dung nêu trong Luật mà Quốc hội giao cho Chính phủ, Bộ ngành hướng dẫn. Nhưng ít nhất, việc thông qua hai luật này là cú hích để thị trường hướng đến sự phát triển bền vững và lành mạnh.

Theo vị này, đây là cú hích để thị trường bất động sản hướng đến sự phát triển bền vững và lành mạnh, chứ không phải luật mới ra đời để thúc đẩy thị trường nóng lên với những hoạt động đầu cơ, lướt sóng. Mục tiêu chính của Luật Nhà ở cũng như Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi đều hướng đến việc mọi người dân đều có nhà ở, tài nguyên đất đai được khai thác đúng cách.

Luật kinh doanh bđs
Luật Nhà ở, Kinh doanh Bất động sản là nền móng vững chắc cho sự phục hồi và phát triển của thị trường bất động sản

Các chuyên gia của CTCK Maybank Investment Bank (MSVN) nhận định, điểm chính của Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) nằm ở việc giúp các doanh nghiệp bất động sản giải quyết được các vấn đề liên quan tới quỹ đất nhà ở xã hội. Theo đó, việc đưa 20% nhà ở xã hội vào nhà ở thương mại sẽ không còn là việc bắt buộc, mà sẽ là trách nhiệm quy hoạch của từng địa phương.

Song theo một số chuyên gia, khả năng thị trường có sự đột biến về diễn biến trong ngắn hạn là điều khó xảy ra bởi thị trường cần thời gian dài để “ngấm thuốc” và có nội lực tốt để bật dậy. Ảnh hưởng chung của nền kinh tế khiến nhiều nhà đầu tư vẫn trong trạng thái dò xét, cân đối khi xuống tiền.

Theo An Ninh Tiền Lệ

>>> Xem thêm: Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan