fbpx
sân bay quốc tế Long Thành

Tiến độ thi công dự án sân bay quốc tế Long Thành mới nhất

Theo kế hoạch, dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (gọi tắt là sân bay quốc tế Long Thành) với có tổng mức đầu tư khái toán hơn 330.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 16 tỷ USD) dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 và đưa vào khai thác năm 2025.

Theo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ, đến thời điểm hiện tại các dự án thành phần, gói thầu đều được triển khai đồng bộ, cơ bản đảm bảo tiến độ tổng thể của dự án sân bay Long Thành. Những ngày đầu năm 2024, nhiều hạng mục của sân bay quốc tế Long Thành đang được thi công ngày đêm.

sân bay quốc tế Long Thành
Trong ảnh là khu vực thi công của gói thầu 4.6 bao gồm xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay
sân bay quốc tế Long Thành
Trên công trường, hàng trăm phương tiện cơ giới chuyên dụng hoạt động nhộn nhịp, khẩn trương thi công nền đường cất hạ cánh, đường lăn máy bay.

Dự án sân bay Long Thành có diện tích 5.000 ha thuộc xã Bình Sơn, Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Được thiết kế với công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Khi hoàn thành, đây sẽ là sân bay quốc tế lớn nhất Việt Nam.

sân bay quốc tế Long Thành
Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV, chủ đầu tư dự án sân bay Long Thành) triển khai các gói thầu như sân baym đường lăn, sân đỗ

Gói thầu này gồm các hạng mục như sân đường khu bay với đường cất hạ cánh dài 4.000 m, rộng 45 m; Hệ thống 2 đường lăn song song, 6 đường lăn thoát nhanh, các đường lăn nối với diện tích khoảng 69,3 ha. Sân đỗ tàu bay và các sân đỗ phương tiện phục vụ mặt đất với diện tích khoảng 12,4 ha.

sân bay quốc tế Long Thành
Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 chỉ có thể hoạt động khi tất cả các công trình xây dựng được hoàn thành đưa vào sử dụng đồng bộ.
sân bay quốc tế Long Thành
Đài kiểm soát không lưu sân bay Long Thành được khởi công vào cuối tháng 9/2023 đang được xây cao lên hàng chục m.

Trong đó, tháp điều hành có chiều cao 123 m được trang bị radar trên đỉnh tháp, diện tích xây dựng khoảng 80 m2, đường kính thân tháp khoảng 10 m, cabin kiểm soát tại sân có diện tích khoảng 150 m2 và 2 cabin kiểm soát sân đỗ với diện tích mỗi cabin khoảng 70 m2. Theo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), các hệ thống thiết bị được thiết kế theo công nghệ tự động hóa hiện đại nhất hiện nay và có định hướng mở để đầu tư công nghệ trong tương lai.

sân bay quốc tế Long Thành
Tháp điều hành có chiều cao 123 m được trang bị radar trên đỉnh tháp
sân bay quốc tế Long Thành
Khởi công từ ngày 31.8.2023, sau hơn 2 tháng xây dựng, hình dáng nhà ga hành khách sân bay Long Thành với biểu tượng hoa sen dần lộ diện

Cùng với đài kiểm soát không lưu và đường cất hạ cánh, việc xây dựng nhà ga hành khách sân bay Long Thành cũng đang được đẩy nhanh tiến độ. Hơn 1.500 nhân công và gần 1.000 thiết bị hoạt động 3 ca xuyên ngày đêm tại công trường dự án thành phần 2-3 của Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

sân bay quốc tế Long Thành
Nhà ga hành khách là gói thầu có quy mô lớn nhất, tính chất kỹ thuật phức tạp nhất

Nhà ga hành khách là gói thầu có quy mô lớn nhất, tính chất kỹ thuật phức tạp nhất và thời gian thi công dài nhất trong các gói thầu của dự án thành phần 3 – các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc Dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1.

sân bay quốc tế Long Thành
Những ngày đầu năm, công trường thi công nhà ga sân bay luôn nhộn nhịp với hàng chục công nhân, kỹ sư, giám sát cùng thiết bị máy móc khẩn trương làm việc.
sân bay quốc tế Long Thành
Cảng hàng không quốc tế Long Thành (tỉnh Đồng Nai) là dự án trọng điểm quốc gia với quy mô vốn khoảng 5 tỷ USD cho giai đoạn 1
sân bay quốc tế Long Thành
Quốc hội giao chậm nhất năm 2025 hoàn thành và đưa vào khai thác
sân bay quốc tế Long Thành
Toàn cảnh sân bay Long Thành thời điểm hiện tại. Phía trong xa là công trình nhà ga hành khách đang được xây dựng. Ở giữa là khu nhà ở, nhà điều hành của ACV và các nhà thầu, cùng các trạm trộn bê tông. Bên ngoài là cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây

Dự kiến giai đoạn 2 của dự án sẽ tiếp tục xây dựng thêm 1 đường băng cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách, công suất lúc này đạt 50 triệu hành khách/năm và 1,5 triệu tấn hàng hóa/năm. Giai đoạn 3 sẽ hoàn thành các hạng mục của dự án để đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

>>> Xem thêm: Quy mô “khủng” của sân bay quốc tế Long Thành – Top 16 sân bay được mong đợi nhất thế giới

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan