fbpx
cầu Phước An

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khởi công 3 dự án “động lực”

Khởi công 3 dự án hạ tầng giao thông Bà Rịa – Vũng Tàu giúp hoàn thiện, đồng bộ giao thông nội tỉnh, kết nối liên vùng, tạo sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế – xã hội; khai thác hết các tiềm năng, lợi thế của tỉnh về cảng biển và du lịch.

Đường ven biển- nâng tầm du lịch biển

Ngày 17 – 6 vừa qua, đã diễn ra lễ khởi công dự án nâng cấp, mở rộng đường ven biển Vũng Tàu – Bình Châu (ĐT 994) tại khu vực đường Trường Sa, phường 12, TP. Vũng Tàu.

Dự án có tổng chiều dài hơn 76km, điểm đầu dự án là nút giao với đường 991B (thị xã Phú Mỹ) và điểm cuối là xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc), giao Quốc lộ 55 để ra Bình Thuận. Dự án sẽ được chia thành nhiều đoạn tuyến để đầu tư. Phần lớn các đoạn tuyến do Ban quản lý dự án chuyên ngành giao thông tỉnh làm chủ đầu tư. Trong đó đoạn từ Nhà lớn Long Sơn đến Quốc lộ 51-nơi đã diễn ra lễ khởi công.

hạ tầng giao thông Bà Rịa - Vũng Tàu
Đường ven biển- nâng tầm du lịch biển

Đồng thời, một số đoạn được giao cho các địa phương triển khai và một đoạn tuyến qua khu nghỉ dưỡng cao cấp Trung Thủy (xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc) doanh nghiệp xin được đầu tư trước… Còn một số đoạn tuyến đang triển khai đầu tư xây dựng hay có đoạn tuyến đã nâng cấp, mở rộng xong, tạo ra sự thay đổi rất lớn, giao thông thuận lợi cho các địa phương tuyến đi qua. Ví dụ như đoạn từ cầu Cửa Lấp đến ngã ba Lò Vôi (huyện Long Điền).

đường ven biển BR - VT
Bản đồ định tuyến điểm đầu – cuối đường ven biển Vũng Tàu – Bình Thuận ĐT994. Ảnh: Ban QLDA Chuyên ngành giao thông

Từ năm 2020, việc nâng cấp, mở rộng tuyến đường ven biển ĐT 994 được tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu quyết tâm triển khai và thông qua các nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư dự án. Mục tiêu là thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế- xã hội, dịch vụ du lịch, khai thác hết các tiềm năng, lợi thế về du lịch biển của các địa phương với những thủ phủ du lịch như Vũng Tàu, Hồ Tràm cùng các địa phương khác như Long Hải, Phước Hải, Lộc An, Bình Châu…

Qua đó giúp nâng cao đời sống của người dân sống trong khu vực tuyến đi qua, kết nối với quốc lộ 55 để kết nối đối ngoại với các tỉnh, trong đó có tỉnh Bình Thuận.

Hoàn thiện kết nối liên vùng

Ngoài tuyến đường ven biển, trong ngày 18-6, Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã khởi công xây dựng cầu Phước An và dự án đặc biệt quan trọng là thành phần 3 cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu (giai đoạn 1).

Cụ thể, tại cuối tuyến đường liên cảng Cái Mép-Thị Vải (xã Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ) UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ làm lễ khởi công xây dựng dự án cầu Phước An nối với tuyến đường vào cảng Phước An, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khởi công 3 dự án "động lực" - 14
Cầu Phước An hoàn thành sẽ hoàn chỉnh tuyến đường liên khu cảng TP.HCM- Đồng Nai- Bà Rịa Vũng Tàu

Còn dự án cầu Phước An triển khai kéo dài là do thời gian vừa qua nguồn vốn đầu tư khó khăn. Tuy nhiên Bà Rịa-Vũng Tàu đã triển khai quyết liệt tiến tới khởi công dịp này. Cầu Phước An hoàn thành sẽ hoàn chỉnh tuyến đường liên khu cảng TP.HCM- Đồng Nai- Bà Rịa Vũng Tàu tạo sự kết nối thông suốt, thuận lợi giữa đường liên cảng Cái Mép – Thị Vải với hệ thống đường cao tốc trong khu vực. Qua đó, hạ tầng giao thông Bà Rịa – Vũng Tàu được đồnbg bộ, kết nối nhanh chóng cụm cảng biển này với khu vực miền Tây, và miền Trung.

hạ tầng giao thông Bà Rịa - Vũng Tàu
Phối cảnh cầu Phước An. Đồ họa: Ban quản lý dự án giao thông khu vực cảng Cái Mép – Thị Vải cung cấp

Dự án cầu Phước An (chiều dài hơn 3,7km) thuộc giai đoạn 2 của dự án đường Liên cảng Cái Mép- Thị Vải. Tuyến đường liên cảng có tổng chiều dài hơn 19km, được phê duyệt đầu tư từ năm 2009. Điểm đầu dự án là cảng tổng hợp container Cái Mép Hạ, còn điểm cuối là KCN đóng tàu Vinalines. Đến nay đường liên cảng giai đoạn 1 cơ bản đã hoàn thành và đang hoạt động hiệu quả, giúp lưu thông thuận lợi cho khu vực cụm cảng Cái Mép-Thị Vải; và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu và vùng kinh tế trọng điểm Phía Nam.

Cũng trong ngày 18-6, cùng với các điểm cầu khác, Bà Rịa-Vũng Tàu cũng sẽ tổ chức lễ khởi công dự án đặc biệt quan trọng là dự án thành phần 3, dự án cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu giai đoạn 1.

hạ tầng giao thông Bà Rịa - Vũng Tàu
Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Thời gian qua, hệ thống chính trị, các ngành của Bà Rịa-Vũng Tàu và hai địa phương có tuyến cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu đi qua là thị xã Phú Mỹ và TP Bà Rịa đã rất nỗ lực để triển khai bồi thường, GPMB dự án. Việc ổn định đời sống người dân, đầu tư các tuyến đường kết nối, khai thác quỹ đất hai bên đường… đã được tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu triển khai, đưa ra các giải pháp về lâu dài.

>>> Xem thêm: Hạ tầng giao thông thúc đẩy tiềm năng phát triển du lịch nghỉ dưỡng cao cấp tại Hồ Tràm

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan