fbpx
Cảng Cần Giờ

TPHCM lập đề án xin chủ trương xây cảng quốc tế Cần Giờ 6 tỷ USD

Theo yêu cầu của Chủ tịch TP. HCM Phan Văn Mãi, việc xin chủ trương xây dựng Cảng quốc tế Cần Giờ với tổng mức đầu tư khoảng 6 tỷ USD cần được xúc tiến trong tháng 5. Nội dung được đề cập trong phiên họp về tình hình kinh tế – xã hội TP. HCM 4 tháng đầu năm diễn ra chiều 28/4.

“Tôi cũng đã nghe nhiều lần về đề án này, nhà đầu tư và nhà tư vấn cũng đã trình một lần. Cho đến thời điểm hiện tại, cơ bản đã tiến hành nghiên cứu tiền khả thi để trình lên. Đây là một trong những nội dung mà Nghị quyết 24 giao cho thành phố chủ trì.” Ông Phan Văn Mãi báo cáo.

Qua đó, khi đề cập việc quy hoạch các công trình trọng điểm, chủ tịch TP. HCM Phan Văn Mãi đã yêu cầu trong tháng 5, các cơ sở, ngành phải triển khai xin chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy, để trình Thủ tướng cho ý kiến Đề án Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ.

Ảnh phối cảnh Cảng quốc tế Cần Giờ (Nguồn: Tổng công ty Hàng hải Việt Nam)
Ảnh phối cảnh Cảng biển Cần Giờ (Nguồn: Tổng công ty Hàng hải Việt Nam)

Trước đó ngày 30/6, Chủ tịch TP. HCM ông Phan Văn Mãi đã ký văn bản gửi Thủ tướng về việc đầu tư Cảng trung chuyển quốc tế tại huyện Cần Giờ.

Theo UBND TP. HCM, khu bến Cần Giờ ở cửa sông Cái Mép có mực nước sâu, điều kiện tự nhiên thuận lợi để triển khai xây dựng. Đồng thời, khu vực này nằm trên tuyến hàng hải quốc tế có thể đáp ứng cho tàu có trọng tải 250.000DWT (24.000 Teus) như các tuyến ở châu Âu, châu Phi, châu Mỹ. Khi hình thành cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, địa phương sẽ có lợi thế cạnh tranh với các nước trong khu vực, tạo đột phá về kinh tế biển.

Cảng quốc tế Cần Giờ - Khi hình thành cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, địa phương sẽ có lợi thế cạnh tranh với các nước trong khu vực
Khi hình thành cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, địa phương sẽ có lợi thế cạnh tranh với các nước trong khu vực

Dự án cảng quốc tế được liên danh giữa nhà đầu tư gồm Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC), Công ty cổ phần Cảng Sài Gòn và hãng tàu container Mediterranean Shipping Company (MSC), lập báo cáo nghiên cứu khả thi.

Theo quy hoạch, Cảng quốc tế trung chuyển Cần Giờ có quy mô 6,8km bến tàu mẹ, 1,9km bến sà lan. Tổng nhu cầu sử dụng đất bến cảng khoảng 571ha, trong đó diện tích đất cù lao (rừng phòng hộ ven biển) 93,37ha, diện tích mặt nước 477,63ha. Thời gian đầu tư xây dựng cảng Cần Giờ gồm 7 giai đoạn, dự kiến giai đoạn 1 sẽ đi vào hoạt động năm 2027. Đến năm 2045, toàn bộ các giai đoạn sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác.

>>> Xem thêm: Dự án Vinhomes Cần Giờ quy mô 2.866 ha đang rục rịch, dự kiến chuẩn bị khởi công

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan