fbpx
Cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn

Cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn có thiết kế hình lá dừa nước độc đáo

Cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn nối quận 1 với khu đô thị Thủ Thiêm dài hơn 500, được thiết kế hình lá dừa nước, bố trí chiếu sáng nghệ thuật, thác nước tuần hoàn,… được kỳ vọng sẽ trở thành biểu tượng mới của TP.HCM.

Mới đây, UBND TP.HCM đã phê duyệt phương án thiết kế kiến trúc cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn theo hình tượng lá dừa nước, hình ảnh quen thuộc đối với người dân miền Nam. Được thiết kế bởi liên danh Chodai – Takashi Niwa Architects và Chodai Kiso Jiban Việt Nam, đạt điểm số cao nhất trong số các phương án tham gian dự tuyển.

Cầu đi bộ có vị trí nằm giữa cầu Ba Son và hầm sông Sài Gòn, kết nối trung tâm sầm uất của quận 1 với khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tại phía quận 1, chân cầu được xây dựng tại công viên bến Bạch Đằng, gần phố đi bộ Nguyễn Huệ. Còn phía khu đô thị Thủ Thiêm, chân cầu nằm tại công viên bờ sông và ngoài ranh khu A – khu Nam của quảng trường trung tâm. Và đây là một trong 5 cây cầu và 1 hầm vượt sông Sài Gòn được quy hoạch kết nối Thủ Thiêm với khu vực xung quanh.

Cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn có thiết kế hình lá dừa nước độc đáo - 14
Cầu vượt sông Sài Gòn kết nối trung tâm quận 1 với khu đô thị mới Thủ Thiêm

Cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn được thiết kế theo hình dáng lá dừa nước độc đáo, ấn tượng và mang tính biểu tượng của phía Nam, hứa hẹn sẽ là điểm đến thu hút người dân, du khách đến nơi đây để trải nghiệm.

Đơn vị thiết kế đưa ra phương án thi công phần vòm thép theo cách chế tạo sẵn các bộ phận rồi tập kết đến công trường lắp ráp nhằm hạn chế ảnh hưởng đến giao thông, môi trường trong quá trình thi công ở trung tâm thành phố.

Thác nước tuần hoàn tại dự án được thiết kế trên cầu đi bộ, phương án này đã được Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM đánh giá phù hợp với thiết kế ở quảng trường trung tâm khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn có thiết kế hình lá dừa nước độc đáo - 15
Thác nước tuần hoàn tạo cảm giác mát mẻ

Trên cầu được bố trí các mảng xanh kết hợp cùng tiện ích để nghỉ chân như ghế ngồi, thùng rác để giữ gìn gìn cảnh quan. Khi hoàn thiện, công trình sẽ chỉ dành cho người đi bộ và cấm các hình thức kinh doanh, buôn bán.

Theo đơn vị thiết kế, trụ cầu sẽ được xây dựng gần bờ để tối ưu hệ thống cột dưới lòng sông Sài Gòn giúp các tàu thuyền thuận tiện di chuyển.

Về đêm, cầu sẽ có hệ thống chiếu sáng, tạo điểm nhấn trên sông Sài Gòn, là không gian trải nghiệm ánh sáng để các bạn trẻ check-in, người dân dạo bộ, du khách chiêm ngưỡng vẻ đẹp của câu cầu ngay tại trung tâm phát triển bậc nhất TP.HCM.

Bên cạnh đó, đơn vị thiết kế đề xuất khi cầu hoàn thiện, ban ngày có thể tổ chức các lễ hội âm nhạc, nghệ thuật,… Vào ban đêm sẽ là điểm hẹn lý tưởng cho các hoạt động chiếu phim ngoài trời, trình chiếu nhạc nước, ánh sáng 3D,…

Cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn có thiết kế hình lá dừa nước độc đáo - 16
Kết hợp thiết kế hình lá dừa nước độc đáo kết hợp cùng hệ thống đèn chiếu sáng mỹ thuật sẽ là điểm hẹn lý cho cư dân TP.HCM và du khách

Dự kiến, cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn sẽ khởi công vào ngày 30/4/2025, hướng đến kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

>>>>Xem thêm: Chuẩn bị triển khai kế hoạch xây cầu Thủ Thiêm 4 bắc qua sông Sài Gòn

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan