Dự án Vinhomes Cần Giờ: Khu đô thị lấn biển TPHCM sở hữu nhiều công trình biểu tượng

Khu đô thị lấn biển Cần Giờ TP. HCM của Vingroup (được thị trường biết đến với tên gọi là Vinhomes Cần Giờ) có tổng diện tích được phê duyệt 2.870ha, với vốn đầu tư hơn 217.000 tỷ đồng đang được lên kế hoạch điều chỉnh quy hoạch phân khu có tỷ lệ 1/5000 lần thứ 2.

Dự án khu đô thị lấn biển Vinhomes Long Beach Cần Giờ (gọi tắt là Vinhomes Cần Giờ) – Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ có địa chỉ cụ thể tại xã Long Hòa, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TP.HCM do Công ty Cổ phần Đô thị du lịch Cần Giờ (công ty con của Tập đoàn Vingroup) làm chủ đầu tư dự án. Khu vực thực hiện dự án thuộc trung tâm huyện, có nhiều tiềm năng phát triển và là tâm điểm du lịch, thương mại – dịch vụ cũng như quản lý Nhà nước của huyện Cần Giờ.

ảnh phối cảnh đô thị lấn biển Vinhomes Cần Giờ
quye hoạch đô thị lấn biển vinhomes cần giờ

Từ giữa năm 2020, Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án từ 600ha lên đến 2.870ha với vốn đầu tư hơn 217.000 tỷ đồng. Trong 2.870ha diện tích này, khu vực đã lấn biển khoảng 20ha, và toàn bộ diện tích còn lại không có dân cư sinh sống.

Vừa qua, UBND huyện Cần Giờ có bản thuyết minh điều chỉnh cục bộ lần 2 đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 của khu đô thị lấn biển này. Trước đó từ năm 2018, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 của dự án đã được phê duyệt lần 1.

Nội dung điều chỉnh lần 2 là có một số định hướng mới trong chiến lược phát triển khu vực Cần Giờ, như điều chỉnh quy hoạch chung của TP. HCM đến năm 2040 tầm nhiền 2060, bổ sung quy hoạch mạng lưới đường bộ (2021-2030), quy hoạch cảng biển Cần Giờ…

Trong khi đó bản quy hoạch tỷ lệ 1/5000 được phê duyệt năm 2018 chưa đáp ứng được yêu cầu xu hướng đô thị biển, không gian đô thị lập khuôn, quy hoạch hệ thống giao thông ô bàn cờ chưa phù hợp với tiêu chí của đô thị sinh thái, chưa linh hoạt về chức năng sử dụng đất và tính kết nối với các khu vực lân cận còn hạn chế. Ngoài ra, phương án quy hoạch phân khu cần tổ chức khu trung tâm đa chức năng gắn với công trình biển hồ, tăng tiện ích đô thị với công trình như nhà hát, trung tâm hội nghị, sân thể thao, sân vận động…. thúc đẩy tiềm năng du lịch.

Cụ thể theo quy hoạch mới, khu đô thị được tăng diện tích khu sân golf từ 146,6ha lên đến 155,2ha. Các điểm nhấn nổi bật của dự án là tòa nhà biểu tượng 108 tầng ở mũi hải đăng và một số khu vực cao tầng khác tại trung tâm đô thị. Khu đô thị lấn biển Vinhomes Cần Giờ sẽ được chia thành 5 khu vực: A, B, C, D, và E.

Khu A được điều chỉnh tăng khoảng 183ha lên gần 954ha. Trong đó, khu A sẽ được quy hoạch có sân golf với diện tích 155,2ha.

công trình phân khu A tại Vinhomes Cần Giờ)
Hình ảnh minh họa khu A

Khu B của dự án Vingroup Cần Giờ có diện tích gần 660ha, tăng 73ha so với quy hoạch trước đây. Khu B được bổ sung công trình sân vận động cấp đô thị tại khu vực cửa ngõ. Bên cạnh đó, bố trí thêm công trình cao tầng thương mại dịch vụ kết hợp khu vực trung tâm của khu A.

Ngoài chức năng phục vụ dịch vụ du lịch, khu B dự kiến sẽ dành quỹ đất cho nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu của toàn khu vực giáp đại lộ Cần Thạnh – Long Hòa.

khu B dự án độ thị lấn biển cần giờ của vingroup
Công trình tại khu B (Vinhomes Cần Giờ)
Hình ảnh minh họa các công trình xây dựng khu B

Khu C có diện tích 318ha, hầu hết là công trình công cộng thương mại – dịch vụ như: trường học, sân chơi thể thao và trung tâm văn hóa. Điểm nhấn của khu này là tòa tháp biểu tượng hải đăng 108 tầng và bến du thuyền đẳng cấp. Khu C được bố trí thêm khu nhà ở cao tầng, văn phòng, thương mại dịch vụ quanh khu vực tòa tháp 108 tầng. Mật độ xây dựng và các tòa tầng cao được bố trí thấp dần về phía mặt nước trung tâm.

Hình ảnh minh họa khu C
Khu vực mũi hải đăng tại đô thị lấn biển Vinhomes Cần Giờ
Khu vực mũi hải đăng
Bến du thuyền đẳng cấp tại đô thị lấn biển Vinhomes Cần Giờ
Bến du thuyền đẳng cấp
toà tháp biểu tượng tại mũi hải đăng khu đô thị lấn biển cần giờ
Tòa tháp biểu tượng cao 108 tầng ở và khu vực mũi hải đăng

Khu D của khu đô thị lấn biển Cần Giờ có diện tích 480ha, được bố trí làm khu du lịch và nhà phố sinh thái và khu phố thương mại.

Hình ảnh minh họa khu D

Khu E là mặt nước cảnh quan trung tâm, nổi bật là cầu vượt mặt nước trung tâm được nối từ phía Đông Bắc đến mũi hải đăng.

Hình ảnh minh họa cầu vượt mặt nước (khu E)

Mới đây, TPHCM lập hội đồng thẩm định quy hoạch, điều chỉnh Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000, Quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Theo đó, hội đồng thẩm định sẽ tham gia góp ý, phản biện nội dung quy hoạch và các vấn đề liên quan khu đô thị này. Kết luận của hội đồng là một trong các cơ sở để cơ quan thẩm định tổng hợp và yêu cầu cơ quan trình thẩm định tiếp thu, hoàn chỉnh hồ sơ đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành, trình UBND TPHCM xem xét, quyết định.

***Xem thêm: Dự án Vinhomes Cần Giờ quy mô 2.866 ha đang rục rịch, dự kiến chuẩn bị khởi công

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *