fbpx
Bất động sản năm 2024

Bất động sản năm 2024 được dự báo sẽ phục hồi

Bức tranh thị trường bất động sản năm 2024 được dự báo sẽ đón nhận nhiều gam màu sáng, có nhiều yếu tố tích cực và hiện có đủ thông tin tốt để bắt đầu một chu kỳ mới trong năm mới. Dự báo quý III/2024 thị trường sẽ phục hồi.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, các bộ/ngành đã tháo gỡ, giải quyết các vướng mắc về cơ chế, chính sách, thủ tục, tiếp cận vốn giúp cho cung – cầu dần đạt được sự cân bằng.

Dự báo bất động sản sẽ phục hồi vào quý III/2024

Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi, sắp tới có thể là Luật Đất đai sửa đổi. Điều này chưa từng có khi cả ba luật quan trọng liên quan tới thị trường bất động sản được thông qua gần như cùng một thời điểm, tạo chuyển biến lớn.

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, chủ tịch VARS, nhìn nhận một cách khách quan, thị trường bất động sản đã bắt đầu xuất hiện thêm nhiều điểm sáng trong bức tranh tổng thể. Và bước sang quý III – IV/2024, trạng thái hoạt động của thị trường tương đối ổn định.

Bất động sản năm 2024
Bất động sản năm 2024 dự đoán sẽ khôi phục vào quý III

Ông Nguyễn Hoàng – Chuyên gia bất động sản, dự báo thị trường bất động sản sẽ hồi phục vào quý III/2024. Sự kỳ vọng phục hồi của thị trường trong năm nay là có cơ sở, bởi thị trường đang có những động lực tạo sự chuyển biến tích cực. Từ cuối năm 2023, thị trường đã có 5 trợ lực đáng để để phục hồi. Cụ thể:

Thứ nhất: Kinh tế vĩ mô tiếp tục được dự báo ổn định. Năm 2023, tăng trưởng kinh tế ước đạt 5,05%, mặc dù không đạt mục tiêu 6,5% đề ra tại Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2023 và Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ nhưng là kết quả tích cực và thuộc nhóm các nước có mức tăng trưởng cao nhất khu vực và thế giới. Theo bà Nguyễn Thị Hương – Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, năm 2024 là năm bứt phá của chặng đường kinh tế giai đoạn 5 năm 2021 – 2025. 

Bất động sản năm 2024
Kinh tế vĩ mô phát triển ổn định là tiền đề giúp bất động sản năm 2024 phục hồi

Thứ hai: Nguồn vốn của bất động sản dần trở lại khi lãi suất liên tục giảm. Từ đầu năm đến nay Ngân hàng Nhà nước liên tiếp 4 lần giảm lãi suất điều hành. Lãi suất huy động, lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại cũng đã giảm xuống để phù hợp hơn với nhu cầu vay vốn của người dân, doanh nghiệp trong bối cảnh mới. Đây là những chính sách chưa từng có đối với tài chính và thị trường bất động sản. Doanh nghiệp đã giảm đáng kể về nghĩa vụ tài chính, thị trường trái phiếu doanh nghiệp dần được khai thông.

Thứ ba: Hạ tầng giao thông được chú trọng phát triển, năm 2023 có 11 dự án hoàn thành và hàng loạt dự án được phê duyệt từ Bắc tới Nam.

Thứ tư: Hành lang pháp bất động sản dần hoàn thiện. Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi) với nhiều quy định mới đáng chú ý, đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ của các bên tham gia, giúp thị trường thêm minh bạch, bền vững.

Luật kinh doanh bds
Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi) được thông qua, tạo bước tiến mới cho bất động sản phát triển

Thứ năm: Các vướng mắc về pháp lý dự án, quy hoạch dần được tháo gỡ là động lực giúp nguồn cung tăng lên, tạo đà để điều chỉnh giá một số phân khúc bất động sản nhất định để phù hợp với bối cảnh kinh tế và nhu cầu của người mua.

Các phân khúc bất động sản được dự báo phục hồi ra sao?

Các chuyên gia đều có chung dự đoán bất động sản năm 2024 sẽ đảo chiều đối với từng loại hình sẽ có sự khác biệt giữa các phân khúc. 

Nhà ở xã hội sẽ tiếp tục được Chính phủ thúc đẩy và sẽ có sự phát triển tốt hơn giai đoạn trước.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới được dự báo sẽ tăng hơn so với 2023, dự kiến sẽ có khoảng 15.000 căn cho khu vực TP.HCM và vùng phụ cận (Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu) nhưng vẫn thấp hơn so giai đoạn 2018-2020 vì còn phụ thuộc vào thủ tục pháp lý.

Nhiều chủ đầu tư sẽ tập trung thế mạnh nhà ở căn hộ giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu ở thực (45-60 triệu đồng/m2). Một chuyên gia nhận định, đây mới là phân khúc chủ đạo dẫn dắt sự phục hồi của thị trường. Thực tế cho thấy, cuối năm 2023, các căn hộ của các chủ đầu tư Nam Long, Khang Điền… có lượng giao dịch tốt.

Mở bán The Privia
Dự án căn hộ The Privia của Khang Điền có sức hấp thụ tốt, mở bán thành công 90% giỏ hàng đợt 1

Đối với đất nền các tỉnh vùng ven TP.HCM cũng sẽ có những chuyển biến tích cực thoát khỏi tình trạng “đóng băng” như năm 2023, nhất là những dự án có giá bán phù hợp. Để sớm hồi phục, đất nền cần có sự điều chỉnh giá cho phù hợp.

Trong khi đó, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ phục hồi chậm hơn so với các phân khúc khác. Bởi thực tế, bất động sản nghỉ dưỡng cần nguồn tài chính mạnh. Hình thức nghỉ dưỡng kết hợp với đầu tư được dự báo sẽ có giao dịch ổn định nhờ vào các chính sách hấp dẫn của chủ đầu tư, hỗ trợ từ đơn vị quản lý & vận hành uy tín hàng đầu thế giới.

Bất động sản năm 2024 được dự báo sẽ phục hồi - 12
Bất động sản nghỉ dưỡng kết hợp đầu tư vẫn giao dịch ổn định

Trong bối cảnh hiện tại, giá bất động sản hầu như sẽ không giảm, chỉ có thể chủ đầu tư tiếp tục đưa ra chính sách bán hàng với nhiều ưu đãi. Giá nhà ở chỉ tăng khi có tín hiệu thị trường phục hồi hoặc một vài yếu tố vĩ mô tăng trưởng. Thị trường thứ cấp được dự báo sẽ nhộn nhịp hơn, nhiều nhà đầu tư phải thoát được hàng thì mới tìm kiếm đầu tư mới.

Các tín hiệu tích cực ở cuối năm 2023, lượng giao dịch ở các phân khúc đã có sự phục hồi, nguồn cung các dự án mới đã xuất hiện, sẵn sàng mở bán vào quý I/2024 và được dự báo sẽ sớm hồi phục. Thế nhưng, nhà đầu tư cần phải theo dõi và cân nhắc thời điểm thích hợp nhất để xuống tiền.

>>> Xem thêm: Năm 2024 thị trường bất động sản TP.HCM “vắng bóng” căn hộ giá dưới 50 triệu/m2

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan