fbpx

Tín dụng siết chặt, nhu cầu ở thực lên ngôi

Việc dòng vốn tín dụng bị siết chặt trong thời gian này đã cản trở không ít các nhà đầu tư. Ngược lại, sẽ là thời điểm vàng cho những người có nhu cầu ở thực. Đây cũng là thời điểm các dự án sản phẩm chất lượng, sở hữu pháp lý rõ ràng, tiện ích đa dạng sẽ đáp ứng nhu cầu thực của khách hàng.

“Sức khỏe” tín dụng hiện nay

Việc tín dụng bị siết chặt sẽ khiến ngân hàng xem xét kĩ lưỡng các dự án trước khi quyết định cho khách hàng vay. Cụ thể, các dự án được đánh giá hiệu quả, có tính thanh khoản cao, đảm bảo an toàn và khả năng thu hồi gốc, lãi khi cho vay sẽ được ngân hàng ưu tiên.

Từ đó, các dự án muốn vay tín dụng ngân hàng cần có sự chuẩn bị chỉnh chu về mặt hồ sơ pháp lý như: sở hữu lâu dài, giấy phép xây dựng, giấy phép mở bán. Hơn hết, chủ đầu tư giàu kinh nghiệm và vững tiềm lực tài chính, đủ sức triển khai dự án sẽ có nhiều cơ hội hơn. 

Mặt khác, siết tín dụng cho vay bất động sản sẽ kiểm soát lạm phát. Biện pháp này đồng thời giúp giảm tối thiểu tình trạng bong bóng giá nhà đất xảy ra nhiều nơi.

Siết chặt tín dụng, cơ hội nào cho các nhà đầu tư?

Bên cạnh đó, nền kinh tế nói chung cũng đón những tín hiệu tích cực. Cụ thể, chỉ số GDP đạt 8,83%, lạm phát vẫn được kiểm soát. Hoạt động của doanh nghiệp BĐS dần cải thiện, trong 9 tháng đầu năm với 7.124 công ty thành lập mới, tăng mạnh so với cùng kỳ. Lượng doanh nghiệp quay lại hoạt động đạt 1.769, cao hơn gấp đôi cùng kỳ năm 2021.

Những gam màu sáng này được kỳ vọng giúp bức tranh BĐS cuối năm khởi sắc hơn, thúc đẩy thanh khoản thị trường cũng như tạo động lực để các doanh nghiệp triển khai sản phẩm chất lượng, đánh trúng nhu cầu khách hàng.

Nhu cầu ở thực lên ngôi

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý III của Cushman & Wakefield (C&W) Việt Nam cho thấy các căn hộ trung cấp chiếm 75% giỏ hàng tại TP. HCM. Nguồn cung sản phẩm tập trung chủ yếu ở phía Đông chiếm đến 76%.

Trong bối cảnh quỹ đất khu vực trung tâm khan hiếm, các khu vực vệ tinh như Bình Dương, Đồng Nai và TP. Thủ Đức bổ sung lượng cung đa dạng phục vụ đối tượng chủ yếu là người mua nhà ở thực. Savills dự báo nguồn cung nhà ở của Bình Dương từ nay đến năm 2024 khoảng 48.000 căn, trong đó Thuận An và Dĩ An chiếm 83% thị phần.

Nhà đầu tư vững tiềm lực tài chính và khách hàng mua ở thực không chỉ đón cơ hội mua nhà giá tốt thời điểm này, mà còn hưởng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn từ chủ đầu tư nhằm kích cầu thị trường. Không ít dự án chung cư bắt đầu áp dụng loạt phương thức thanh toán tối ưu hỗ trợ người mua nhà.

Điển hình, dự án Vinhomes Grand Park tọa lạc tại TP. Thủ Đức, nhờ vào sự đồng hành của các “ông lớn” ngân hàng như: MB Bank, Vietcombank, Techcombank, chủ đầu tư đã cung cấp các phương thức phù hợp nhu cầu tài chính của từng khách hàng mua nhà. Bên cạnh chính sách được ngân hàng hỗ trợ cho vay 80% giá trị căn hộ thì khách hàng chỉ cần thanh toán 15% khi ký Hợp đồng mua bán đã nhận nhà vào ở ngay. Đặc biệt, đến hơn 01 năm sau mới phải bắt đầu thanh toán cho ngân hàng. Với chính sách đột phá này, sẽ phù hợp đại đa số các gia đình trẻ, giúp người mua nhà giảm áp lực trả tiền theo tiến độ và có thời gian chuẩn bị ngân sách cho giai đoạn tiếp theo.

Ngoài ra, chủ đầu tư còn bàn giao full nội thất cao cấp lên đến 250 triệu đồng từ An Cường. Như vậy, khách hàng sẵn sàng mua và dọn vào ở ngay hoặc sẵn sàng khai thác cho thuê ngay mà không phải bỏ thời gian, chi phí để làm nội thất bên trong. Đây là chính sách bom tấn mà khó có dự án nào trên thị trường hiện nay có thể cạnh tranh được.

Theo chuyên gia phân tích, siết tín dụng tạo ra nhiều thay đổi cho thị trường BĐS trong nước, mang đến cả nguy cơ lẫn thời cơ mà các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng để đạt được giá trị lâu dài. Thị trường luôn tồn tại cơ hội cho nhà đầu tư biết nắm bắt, đồng thời không bỏ qua các yếu tố pháp lý hoàn thiện, cơ sở hạ tầng kết nối thuận tiện, uy tín chủ đầu tư và chất lượng dự án. Đặc biệt, khoản đầu tư hay mua để ở cần cân đối tiềm lực tài chính cũng như nhu cầu thực tế.

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan