fbpx
Căn hộ Nam Long - Akari City

Cuối năm, dòng tiền sẽ chảy vào đâu?

Lãi suất, vàng, trái phiếu, chứng khoán, ngoại hối hay bất động sản, kênh đầu tư nào sẽ hút tiền chảy vào nhiều nhất trong quý cuối cùng của năm 2023?

Lãi suất gửi tiết kiệm

Tính tới thời điểm hiện tại, rất nhiều ngân hàng mạnh tay điều chỉnh lãi suất, đưa về về quanh mức 7%/năm. Nếu so với giai đoạn cao điểm cuối năm ngoái, lãi suất tiết kiệm giảm tới 3 -4%, nhất là kỳ hạn 6 tháng trở lên. Lãi suất huy động giảm mạnh sau nhiều lần Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành trong bối cảnh nhà băng ngân hàng đang phải “chữa bệnh thừa tiền”, nhưng khó cho vay.

Lãi suất tiết kiệm tại quầy, lĩnh lãi cuối kỳ niêm yết trên website các ngân hàng (Cập nhật tháng 09/2023 và chỉ mang tính tham khảo)

Trong báo cáo cập nhật triển vòng ngành nửa cuối 2023, Chứng khoán Rồng Việt (DCDS) đưa ra dự báo, sớm nhất trong ba quý, Ngân hàng nhà nước sẽ có thêm một lần cắt giảm 50 điểm lãi suất cơ bản. Lãi suất điều hành sẽ trở về mức thấp của giai đoạn trước dịch Covid-19.

Xu thế giảm lãi suất tiết kiệm dự báo về vùng 6-6,5% do cầu tín dụng yếu bởi suy thoái kinh tế kết hợp yếu tố thị trường bất động sản ảm đạm cũng được được Công ty Chứng khoán VNDirect dự báo. Với việc chính phủ tiếp tục thúc đẩy đầu tư công bằng cách bơm thêm tiền vào nền kinh tế sẽ tạo thêm dư địa để giảm lãi suất điều hành.

Thế nhưng, dòng tiền tiết kiệm đổ vào các nhà băng vẫn tăng lên dù lãi giảm. Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước so với tháng 5/2023, tiền gửi tiết kiệm của cư dân vào hệ thống ngân hàng tháng 6 tăng hơn 35.340 tỷ đồng thì tính đến hết tháng 6/2023, tiền gửi tiết kiệm của người dân đạt 6,38 triệu tỷ đồng, tăng 8,82% so với cuối 2022.

Nhiều ngân hàng công bố giảm lãi suất cho vay

Một số chuyên gia nhận định, dựa vào bối cảnh nửa đầu năm 2023 để giải thích việc này khi các kênh truyền thống như chứng khoán, bất động sản và vàng chưa có tín hiệu tích cực, khả quan thì kênh đầu tư gửi tiết kiệm vẫn được xem là phương an toàn được người dân và doanh nghiệp lựa chọn. Nhưng với xu hướng lãi suất huy động thấp như hiện nay, dòng tiền của nhà đầu tư khó chảy ồ ạt vào kênh tiết kiệm.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty chứng khoán Yuanta cho rằng “So với hồi đầu năm, nhiều người có thể phân bổ trên 50% danh mục vào kênh tiết kiệm do lo ngại rủi ro. Tuy nhiên, hiện tại cơ cấu tiền gửi trong danh mục có thể thay đổi, nhà đầu tư có xu hướng đa dạng hóa kênh đầu tư”.

Chứng khoán

Năm 2022, thị trường chứng khoán trải qua một loạt sự kiện “thiên nga đen” khiến giới chuyên môn thận trọng khi đưa ra dự báo triển vọng năm 2023. Nhưng sau những diễn biến đảo chiều của thị trường chứng khoán trong những tháng gần đây giới chuyên gia đã nắm bắt và đưa ra những nhận định.

Theo TS Lê Anh Tuấn đánh giá, thời gian tới kênh chứng khoán sẽ hút dòng tiền đầu tư. Việc chính sách tiền tệ được nới lỏng, chính sách tài khóa mở rộng, lãi vay giảm, định giá thị trường còn hấp dẫn (gần mức Covid-19, đặc biệt là giải ngân đầu tư công, giúp thị trường chứng khoán được hưởng lợi. Nhiều nhà đầu tư quay lại thị trường chứng khoán, minh chứng là lượng mở tài khoản vượt ngưỡng 105.000 đăng ký, tăng liên tục trong tháng 6,7/2023.

Bên cạnh những tín hiệu tích cực, thị trường chứng khoán vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro

Đánh giá về những yếu tố hỗ trợ thị trường, xét trên khía cạnh chính sách tài khóa, tiền tệ được nới lỏng, thanh khoản thị trường cải thiện và sự lạc quan của nhóm nhà đầu tư cá nhân. Đặc biệt, Công ty cổ phần chứng khoán SSI lọt vào kỳ xem xét của tổ chức FTSE Russell cũng nhóm lên tín hiệu đáng mừng của thị trường.

Bên cạnh những tín hiệu tích cực, thị trường chứng khoán vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro từ tình hình vĩ mô về quyết định tăng lãi suất từ Fed, chênh lệch lãi suất gây áp lực tỷ giá. Ngoài ra,Việt Nam nâng cấp quan hệ với Mỹ và tương lai là các nước lớn khác trong khu vực như Australia, Singapore, Indonesia sẽ thúc đẩy thương mại phát triển. Song điều này cũng dễ khiến nền kinh tế có độ mở lớn, dễ bị tác động tiêu cực từ bên ngoài.

Vàng

Sáng ngày 12/9, giá vàng mở cửa với mua vào 1.963 USD/ouce, bán ra 1.963,5 USD/ouce, thấp hơn so với dự báo hồi đầu năm của Mike McGlone (chiến lược gia vĩ mô cao cấp của Bloomberg Intelligence). Trước đó, đầu năm nhiều chuyên gia nhận định vàng đã “chạm đáy” vào cuối năm 2022 và có xu hướng tăng giá với giá trên 2.000 USD một ouce trong năm 2023.

Vàng khó nhảy vọt bởi ở thời điểm hiện tại vàng đang là kênh đầu tư trung tính

Theo khảo sát về nhu cầu vàng của Hội đồng vàng Thế giới (WGC), trong quý II.2023 cho thấy, lực cầu tiêu thụ vàng giảm từ 14 tấn còn 12,7 tấn, tụt 9% so với cùng kỳ. Sự sụt giảm này đến từ nhu cầu tiêu thụ vàng cả về thỏi và trang sức vàng.

Trong những tháng cuối năm, giới chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tăng mạnh do nhu cầu của nhiều nhà đầu tư tăng, lượng vàng tiêu thị lớn hơn. Nhưng chắc chắn khó biến động, không thể nhảy vọt bởi ở thời điểm hiện tại, vàng đang là kênh đầu tư trung tính.

USD

Theo dữ liệu của Investing, vào tháng 1, tỷ giá USD ở mức 23.445 đồng, đến tháng 9, mức giá này đạt 24.052,5 đồng. Hai tuần trước, giá USD tăng lên ở mức cao nhất trong 8 tháng khi đạt 24.115 đồng, tăng 1,6% so với hồi đầu năm. Trên thị trường tự do, giao dịch USD cũng tăng đáng kể.

Mặc dù USD tăng giá nhưng vẫn thấp hơn so với đợt cao điểm từ tháng 10 tới tháng 12/2022 do sức ép thắt chặt tiền tệ của các quốc gia trên toàn cầu.

Tỷ giá tiền đồng có thể gặp áp lực do lãi suất điều hành của Fed sẽ quanh vùng đỉnh để kiềm toả lạm phát trong khi Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạ lãi suất

“Tiền đồng thường có xu hướng cùng chiều với nhân dân tệ khi đối tác thương mại lớn nhất là Trung Quốc. Gần đây, việc đồng nhân dân tệ suy yếu vì Trung Quốc mất đà hồi phục trong sản xuất đã gây ra áp lực mất giá lên tiền đồng trong ngắn hạn” Nhóm phân tích của Ngân hàng Shinhan cho biết.

Cùng với đó, VNDirect cũng đánh giá dựa vào báo cáo triển vọng kinh tế cuối năm 2022, trong nửa cuối năm tỷ giá tiền đồng có thể gặp áp lực do lãi suất điều hành của Fed sẽ quanh vùng đỉnh để kiềm toả lạm phát. Trong khi đó, lạm phát trong nước có thể tăng bắt đầu từ quý III/2023 gây áp lực lên tỷ giá.

Bất động sản

Mặc dù trong nửa đầu 2023, lượng tìm mua bất động sản giảm 33% so với cùng kỳ kéo theo lượng đăng tin bán bất động sản cũng giảm 44% (theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn). Nhưng ngay từ tháng 7, thị trường nhà đất được Nhatot thống kê với nhiều tín hiệu tích cực như lượng tin rao bán bất động sản tăng nhẹ 1-3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Căn hộ Nam Long - Akari City
Bất động sản khu Tây TP HCM, thuộc quận Bình Tân

Thực tế, nguyên nhân của việc giao dịch bất động sản chững lại chính là nhà đầu tư chưa đủ niềm tin để xuống tiền đầu tư, tìm kiếm lợi nhuận từ bất động sản trong dài hạn. Ngoài việc “phòng thủ”, nhà đầu tư vẫn đang giữ tâm lý muốn chờ bất động sản giảm thêm để mua.

Nhưng với hàng loạt tín hiệu tích cực từ vi mô tới vĩ mô như chuyển biến hạ lãi suất điều hành, gỡ khó pháp lý, lãi suất vay bắt đầu giảm và Chính phủ quyết liệt giải ngân đầu tư công có thể tăng nhiệt cho thị trường ấm lên. Theo Batdongsan.com trong Báo cáo về xu hướng tiêu dùng bất động sản trong một năm tới trên cũng cho rằng, thị trường bất động sản trong thời gian tới sẽ có sự phân chia tỷ lệ rõ rệt với 61% người có ý định mua đầu tư, 20% không có ý định tiêu dùng, 12% tái cơ cấu danh mục….

>>> Xem thêm: Sắp đáo hạn tiền gửi tiết kiệm lãi suất, hàng nghìn tỷ đồng sẽ dịch chuyển tới đâu?

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan