fbpx
Đường Vành đai 3 - dự án trọng điểm nhất TP.HCM khởi công vào năm 2023 - 142

Đường Vành đai 3 – dự án trọng điểm nhất TP.HCM khởi công vào năm 2023

Dự án đường Vành đai 3 TP. HCM là dự án trọng điểm về hạ tầng lớn nhất ở phía Nam từ trước đến nay, nhưng cần triển khai trong thời gian ngắn. Do đó, cần tổ chức tốt để giảm đến mức thấp nhất các rủi ro phát sinh.

“Lên dây cót” triển khai dự án đường Vành đai 3

Tuần vừa qua, ban lãnh đạo TPHCM đã có cuộc họp quan trọng nhằm việc thúc đẩy tiến độ đầu tư và xây dựng của dự án đường Vành đai 3 tại khu vực phía đông TP.HCM. Cụ thể trong cuộc họp, ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. HCM đã nhắc lại Nghị quyết 57 được Quốc hội ban hành vừa qua về việc phát triển hạ tầng giao thông phía đông (đường Vành đai 3). Điều này sẽ mở ra một không gian mới giúp vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung và TP.HCM nói riêng ngày càng hoàn thiện mạng lưới giao thông và tiếp tục giữ vai trò vùng kinh tế trọng điểm của cả nước. 

Đường Vành đai 3 - dự án trọng điểm nhất TP.HCM khởi công vào năm 2023 - 143
Tổng thể tuyến đường Vành đai 3 TP.HCM

Bên cạnh đó, TP. HCM cần chú trọng thực hiện các dự án giao thông trọng điểm. Tránh trường hợp xảy ra sai sót và rủi ro không đáng có. Chúng ta nên tham khảo và học hỏi kinh nghiệm của các nước phát triển. Ví dụ như tại Nhật Bản, các công trình xây dựng hạ tầng giao thông, họ làm rất tốt. “Ban quản lý dự án Vành đai 3 cần làm rõ lộ trình dự án, tiến độ cụ thể, làm sao để giảm tối đa những sai sót, điều chỉnh lại dự án sẽ mất nhiều thời gian” – Theo Chuyên gia về hạ tầng giao thông, PGS.TS. Phạm Xuân Mai (giảng viên trường Đại học Bách Khoa TP.HCM) nói.

Ngoài ra, theo nhận định của Sở Giao thông vận tải TP. HCM cho biết đường Vành đai 3 TP. HCM là dự án trọng điểm của quốc gia có tính yêu cầu kỹ thuật phức tạp, khối lượng công việc lớn, lại đòi hỏi thời gian triển khai và thực hiện ngắn. Do đó cần phải có cách thức lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành chi tiết và cụ thể nhằm đảm bảo tốt chất lượng và tiến độ của dự án. 

Ngoài ra, ý kiến của Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Nguyễn Văn Nên cho biết: “Hiện nay tại Thành phố đang bị áp lực về thời gian cho nên nếu không tranh thủ, tập trung nguồn lực và quyết tâm thực hiện, sẽ khó đạt tiến độ đề ra. Do đó, khi triển khai và xây dựng dự án cần phải có trách nhiệm, phân công cụ thể, kiểm tra và giám sát chi tiết tiến độ xây dựng để đến ngày hoàn công được nhận niềm vui trọn vẹn”.

Tiến hành thành lập hội đồng cố vấn cho dự án

Theo nghị quyết ngày 16/6/2022 được Quốc hội được thông qua về chủ trương đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TP. HCM: trong năm 2022 dự án đang trong giai đoạn kêu gọi đầu tư và bắt đầu thực hiện. Theo dự kiến đến năm 2025 cơ bản sẽ hoàn thành và được đưa vào quá trình khai thác từ năm 2026.

Vào đầu tháng 7/2022, TP.HCM cùng các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An đã ký kết một bản quy chế phối hợp với nhau triển khai đồng bộ dự án hạ tầng quan trọng “Vành đai 3” này.

Đường Vành đai 3 - dự án trọng điểm nhất TP.HCM khởi công vào năm 2023 - 144
Đường Vành đai 3 (hình ảnh thực tế)

Mặt khác, gần đây Sở Giao thông vận tải TP. HCM đã thiết lập hồ sơ trình với Ủy ban nhân dân Thành phố về việc tiến hành thành lập hội đồng cố vấn dự án đường Vành đai 3 TP. HCM. Bao gồm: các chuyên gia giàu kinh nghiệm về kỹ thuật, pháp lý đấu thầu, ký kết hợp đồng,… Tại đây, Hội đồng cố vấn có nhiệm vụ tham gia vào quá trình định hướng cơ chế, nội dung cũng như các chính sách liên quan đến kỹ thuật, vật liệu thi công, quản lý chi phí, điều hành dự án,…. Bên cạnh đó, những thành viên trong ban cố vấn này sẽ trực tiếp góp ý, nhận diện và đề xuất các giải pháp tối ưu nếu xảy ra các vấn đề vướng mắc cần xử lý kịp thời. Hơn nữa, sẽ trực tiếp chỉ đạo, giám sát nhằm đảm bảo chất lượng, tiến bộ công trình và hiệu quả đầu tư. 

Tạm kết…

Dự án Vành đai 3 trở thành bước ngoặc quan trọng giúp củng cố cách nhìn của các nhà đầu tư về hệ thống mạng lưới hạ tầng khu vực phía đông TP. HCM. Việc thúc đẩy triển khai dự án trên sẽ giúp quá trình thực hiện dự án được nhanh chóng và hoàn thành sớm tiến độ hơn.

Hơn nữa, đường Vành đai 3 là trục đường chính bắt ngang qua đại đô thị Vinhomes Grand Park, giúp cho các dự án tại đây thu hút được nhiều người quan tâm. Cụ thể tại đại đô Vinhomes Grand Park là tổ hợp các dự án đang cung cấp với đa dạng sản phẩm: căn hộ, shophouse, nhà phố,… phù hợp từng nhu cầu phân khúc khách hàng.

*Tìm hiểu thêm về các dự án đang mở bán trong khu đô thị Vinhomes Grand Park:

  1. LUMIÈRE Boulevard – sở hữu lối kiến trúc xanh 3D độc nhất tại TP. HCM với giá bán chỉ từ 3.4 tỷ/căn.
  2. The Origami – được thiết kế theo phong cách Nhật Bản, mang đậm dấu ấn tinh hoa văn hoá của xứ sở hoa anh đào có giá từ 2.8 tỷ/căn
  3. The Beverly Solari – phân khu cao cấp nhất mang tiêu chuẩn nghĩ dưỡng 5 sao tại Vinhomes Grand Park. Được lấy cảm hứng thiết kế từ Los Angeles nước Mỹ hiện đại. Sở hữu giá bán từ 50 triệu/m2
Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan