fbpx

Lựa chọn kênh đầu tư 2023: Nhà đầu tư cần biết mình đang đầu tư vào đâu

Năm mới 2023 được kỳ vọng sẽ có những chính sách tích cực giúp phục hồi, phát triển kinh tế nhanh chóng, do đó, cơ hội đầu tư cũng trở nên khả quan hơn. Các chuyên gia kinh tế cho biết, nhà đầu tư vẫn đang chú trọng vào đầu tư bất động sản, chứng khoán, vàng, gửi tiết kiệm. Dù vậy mỗi kênh đều có những ưu thế và hạn chế riêng và nhà đầu tư cần nghiên cứu thấu đáo để đưa ra quyết định đúng đắn.

Nhà đầu tư cần biết mình đang đầu tư vào đâu

  • Tiền gửi tiết kiệm

Hiện nay một số ngân hàng có mức lãi suất cao có thể kể đến như: Saigon Bank với mức lãi áp dụng cho kỳ hạn 13 tháng là 10,5%/năm, SCB: 9,95%/năm, Đông Á Bank: 9,75%/năm,..Nhiều khả năng lãi suất vẫn duy trì mặt bằng cao đến giữa 2023, khi Fed có thể xoay chiều chính sách. Do đó, gửi tiết kiệm là một trong những kênh đầu tư cho người thận trọng.

Gửi tiết kiệm vẫn được nhà đầu tư thận trọng lựa chọn
Gửi tiết kiệm vẫn được nhà đầu tư thận trọng lựa chọn

Tuy nhiên, với những “sự cố” của một số ngân hàng trong năm 2022, nhà đầu tư cần tỉnh táo, trang bi đủ kiến thức để tránh gặp phải vấn đề không như ý muốn. Nhà đầu tư nên chọn các ngân hàng có yếu tố an toàn, chất lượng dịch vụ tốt, đi cùng đó là xem xét mức lãi suất hợp lý để tối ưu hiệu quả đầu tư.

  • Thị trường ngoại hối

Đồng đô la ​​đang sụt giảm từ mức cao nhất trong nhiều thập kỷ. Thị trường ngoại hối vào năm 2023 sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như chính sách thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang, xung đột ở Ukraine, chính sách hạn chế Covid của Trung Quốc và điều kiện kinh tế vĩ mô, đồng thời dự đoán đồng đô la có thể mạnh hơn một chút. Tuy nhiên, triển vọng thị trường ngoại hối năm 2023 sẽ có ít xu hướng hơn và nhiều biến động hơn.

Việc các ngân hàng trung ương thắt chặt các điều kiện thanh khoản thông qua lãi suất chính sách cao hơn và thu hẹp bảng cân đối kế toán sẽ chỉ làm trầm trọng thêm các vấn đề thanh khoản đã tồn tại trên thị trường tài chính và biến động sẽ ở mức cao. Nhà đầu tư cần chú ý để có lựa chọn đầu tư hợp lý.

Thị trường ngoại hối vẫn còn là “ẩn số” trước các động thái của Fed
  • Thị trường vàng

Năm 2022 là một trong những năm biến động của thị trường vàng. Thời điểm đầu năm, giá vàng xoay quanh mức 61 – 62 triệu đồng/lượng. Sau đó, khi xung đột Nga – Ukraina bùng nổ (giữa tháng 3/2022), giá vàng tăng vọt chạm mốc 70 triệu đồng/lượng, một số nhà đầu tư lướt sóng vàng thu về lãi lớn.

Thị trường vàng được kiểm soát bởi Nhà nước nên giá vàng trong nước luôn cao

Nhưng trong năm 2023, thị trường vàng đang đón “sóng” khi lãi suất ngân hàng chững lại rồi giảm, thị trường tài chính biến động, giá vàng sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ giá USD.

  • Thị trường chứng khoán

Trong năm 2022, chứng khoán Việt Nam là một trong những thị trường giảm điểm mạnh nhất trên thế giới. Được dự báo tới giữa 2023 sẽ vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi. Đơn cử chứng khoán Việt Nam là một trong những thị trường goảm điểm mạnh nhất trên thế giới, khi chỉ số VN – Index giảm hơn 34% so với hồi đầu năm.

Đầu tư bất động sản 2023 - Thị trường chứng khoán vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi và trở lại cột mốc như 2022
Thị trường chứng khoán vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi và trở lại cột mốc như 2022

Ông Đặng Trần Phục – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần AZin Việt Nam cho rằng: “Thời gian tới thị trường chứng khoán vẫn còn nhiều yếu tố rủi ro khó lường, đặc biệt tâm lý nhà đầu tư vẫn dao động. Nhà đầu tư chứng khoán trong năm 2023 cần thận trọng, bởi khi dòng tiền trên thế giới bị thắt chặt thì kỷ nguyên tiền rẻ đã kết thúc. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể giảm mức độ tăng lãi suất, song lãi suất đó vẫn nằm ở mức đỉnh một thời gian”.

  • Bất động sản

Bất động sản đang trải qua cuộc thanh lọc mạnh mẽ đòi hỏi sự tìm hiểu kỹ càng của nhà đầu tư. Đây vẫn là kênh đầu tư an toàn, lợi nhuận cao, giữ giá trị tài sản tốt nhất, lựa chọn đầu tư dài hạn lý tưởng.

Theo ông Phạm Ngọc Châu – Giám đốc sàn kinh doanh bất động sản tại TP. HCM chia sẻ: “Lãi suất, lạm phát tăng đã khiến thanh khoản bất động sản giảm và tâm lý thị trường bị xáo trộn. Điều hoang mang nhất là người mua khó tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng nhưng vấn đề này đã được giải quyết đầu năm 2023 . Nên trong các kênh đầu tư hiện tại bất động sản vẫn được “gọi tên” là nơi trú ẩn an toàn nhất với dòng tiền, được nhà đầu tư quan tâm.

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư được nhiều khách hàng lựa chọn
Bất động sản vẫn là kênh đầu tư được nhiều khách hàng lựa chọn

Đặc biệt trong thị trường hiện nay, nhà đầu tư và khách mua nhà cần phải tính toán nhiều yếu tố liên quan như ưu thế và tiềm năng tăng trưởng của dự án, chất lượng pháp lý, năng lực tài chính bản thân và khả năng chịu đựng tổn thất tiềm ẩn. Những sản phẩm bất động sản có giá trị thực hơn, như nhà phố, hạ tầng khu công nghiệp, nhà cho chuyên gia, công nhân và cuối cùng là chung cư luôn được khách hàng săn đón.

Bất động sản đi ngang tạo đà tăng trưởng

Không nằm ngoài quy luật của bất động sản thế giới, thị trường bất động sản Việt Nam cũng phát triển theo “đồ thị hình sin”, sau cơn sốt giá thì sẽ có giai đoạn chững lại. Đây cũng là thời điểm mà cơ hội cho các nhà đầu tư lướt sóng sẽ ít đi, nhường chỗ cho các nhà đầu tư nhanh nhạy có nhu cầu thực và tầm nhìn dài hạn.

Trong thời gian bất động sản chững lại, thị trường sẽ có một cuộc thanh lọc, các chủ đầu tư yếu kém về năng lực và tài chính sẽ bị đào thải, các chủ đầu tư uy tín và có tiềm lực mạnh sẽ lập lại trật tự, tạo ra một thị trường lành mạnh. Các nhà đầu tư cũng sẽ được thừa hưởng sự ổn định ngay sau đó, từ đó khách hàng sẽ càng an tâm hơn với lựa chọn của mình.

Ngoài ra, bất động sản luôn đem lại cho nhà đầu tư nhiều lựa chọn hơn so với các kênh khác, bạn có thể cho thuê hoặc cải tạo để kinh doanh khi thị trường đảo chiều. Bởi vậy, ngoài cơ hội có thể tiếp cận bất động sản với giá tốt nhất, các nhà đầu tư còn sở hữu giá trị gia tăng tài sản theo thời gian do bất động sản mang lại. Lãi suất cao cũng chỉ duy trì trong ngắn hạn – là thời điểm nhà đầu tư có tài chính vẫn có thể đầu tư bất động sản với giá phù hợp cũng là quy định mới trong giới đầu tư sản phẩm như một số dự án còn

Bất động sản hướng đến nhu cầu thực vẫn được các nhà đầu tư lựa chọn xuống tiền
Bất động sản hướng đến nhu cầu thực vẫn được các nhà đầu tư lựa chọn xuống tiền

Với nhu cầu an cư và đầu tư rất thực tế của bất động sản ngày càng tăng, mặc dù giao dịch có bị ảnh hưởng nhưng những khách hàng có nhu cầu thực vẫn sáng suốt “xuống tiền” đều đặn. Chỉ cần thị trường đáp ứng nhu cầu nhà đầu tư hiện tại là tìm được những dự án có pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư uy tín, tiềm năng gia tăng tài sản dài hạn để đầu tư.

>>> Xem thêm: Bất động sản 2023 – Thị trường của những dự án có giá trị ở thực

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan