fbpx

Quận đông dân thứ 2 của TP.HCM nhưng mặt bằng giá bất động sản còn thấp

Bình Tân là quận đông dân thứ 2 TP.HCM, gia tăng dân số mỗi năm tăng từ 28.000 đến 35.000 người, mật độ dân số 15.826người/km2, nhu cầu về nhà ở thực rất lớn, thế nhưng giá bất động sản còn thấp. Ưu điểm này không chỉ thu hút lượng khách hàng lớn từ khu vực mà còn thúc đẩy làn sóng chuyển dịch từ khu Đông TP.HCM sang (chiếm 30%).

Thị trường bất động sản quận Bình Tân có nhiều tiềm năng, đáng chú ý nhất là phân khúc căn hộ chung cư. Quận Bình Tân cùng một phần của huyện Bình Chánh là cửa ngõ phía Tây TP.HCM, kết nối trực tiếp với các tỉnh Tây Nam Bộ. Đồng thời, kết nối nhanh chóng đến các quận trung tâm như: Quận 1, Quận 3, Quận 5,… chỉ từ 15 – 20 phút di chuyển.

Quận Bình Tân đ được chú trọng phát triển hạ tầng, giúp kết nối giao thương thuận tiện.

Bình Tân từng được ví là “cái nôi” của bất động sản nhu cầu ở thực, là một trong những cửa ngõ kinh tế quan trọng tại khu vực phía Tây TP.HCM với tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, thu hút cư dân khắp mọi nơi về đây sinh sống. Đồng thời tập trung nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất trọng điểm và các hộ sản xuất kinh doanh lớn. Cơ sở hạ tầng cũng như các tiện ích công cộng như bệnh viện, siêu thị, trường học,… được chú trọng đầu tư trong những năm gần đây.

Aeon Mall – Biểu tượng của sự sầm uất tại quận Bình Tân.

Dân số Bình Tân với hơn 823.000, tăng dân số cơ học từ 28.000 đến 35.000 người dân (thống kê năm 2021), từng là quận đông dân cư nhất cả nước trước khi TP Thủ Đức thành lập vào năm 2020. Diện tích 52km2, quận có mật độ dân số 15.826người/km2, cao cấp 3,5 lần mật độ dân số trung bình của TP.HCM.

Do đó, quận Bình Tân nói riêng và khu Tây TP.HCM nói chung đã ghi nhận nhu cầu nhà ở cao, nhất là phân khúc chung cư giá tầm trung, căn hộ cho thuê và nhà ở xã hội. Nhu cầu mua căn hộ tại thị trường khu Tây phần lớn là mua để cho con cái ra ở riêng hoặc con đi học đại học, những gia đình trẻ có nhu cầu mua ở thực. Với nhu cầu đầu tư thì chủ yếu mua để đầu tư theo hình thức cho thuê dài hạn, hướng đến nhu cầu thực của khu vực.

Chính vì nhu cầu về nhà ở thực cao, nguồn cung bất động sản giá vừa tầm nên khu Tây TP.HCM từng đón nhận làn sóng chuyển dịch sức cầu từ các khu vực khác sang. Cụ thể, có thời điểm thị trường khu Tây đón khoảng 20 – 30% sức mua là khách hàng từ TP Thủ Đức. Giá bất động sản khu Đông TP.HCM liên tục tăng cao thời gian qua, nguồn cung chủ yếu đến từ căn hộ cao cấp, đây được xem là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng dịch chuyển này.

Tại quận Bình Tân nhu cầu về nhà ở rất lớn.

Theo dữ liệu từ các đơn vị phân tích thị trường, giá chào bán bất động sản tại TP.HCM đạt ngưỡng trung bình 114 triệu/m2 (tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái). Đối với giá căn hộ TP.HCM đạt 78.7 triệu đồng/m2, tăng 12 triệu đồng/m2 so với cùng kỳ năm 2022. Như vậy, những gia đình trẻ đang ở thuê, có tích sản khiêm tốn thì rất khó để mua nhà trả góp với mức giá 4 – 6 tỷ đồng.

Hiện nay, tại thị trường Bình Tân vẫn có các dự án căn hộ có mức giá trên dưới 40 triệu đồng/m2. Đối với dự án cao cấp có giá khoảng từ 60 triệu đồng/m2. Thế nhưng, phân khúc nhà ở giá cao tại khu vực này rất hiếm, chủ yếu là nhà ở giá vừa tầm đáp ứng sức cầu chủ yếu là ở thật.

Chẳng hạn, một số dự án như Green Tower, The Privia, Inter Stella, Akari City, Moonlight Boulevard, Imperial Place… có giá dao động ở mức 35-48 triệu đồng/m2, là mức giá khá mềm so với các khu vực khác của Tp.HCM, thậm chí thấp hơn mặt bằng giá một số dự án căn hộ tại Bình Dương. Vì thế, khả năng tăng giá thứ cấp cho nhà đầu tư vẫn còn, khiến nhu cầu mua – bán bất động sản tại khu vực này được duy trì. 

Các dự án căn hộ tại Bình Tân có mức giá trung bình trên dưới 40 triệu đồng/m2.

Những năm gần đây, thị trường khu Tây TP.HCM rất hiếm dự án mới được ra mắt. Phần lớn, nguồn cung đến từ các dự án chào bán trước đó. Do đó, với các dự án đã hiện hữu tiện ích hay cư dân đã vào ở trước đó, khi mở bán các block sau khả năng hấp thụ khá tốt.

Mới đây, chủ đầu tư Nam Long chuẩn mở bán tòa tháp AK NEO, tháp căn hộ cao cấp nhất thuộc giai đoạn 2 của dự án Akari City. AK NEO cung cấp cho thị trường bất động sản khu Tây Sài Gòn 338 căn hộ với diện tích đa dạng từ 61m2 – 99m2 được thiết kế hiện đại. Căn hộ có mức giá chỉ từ 3 tỷ/căn 2PN. Đặc biệt, khách hàng mua căn hộ AK NEO chỉ cần thanh toán 30% trong thời hạn từ khi xây dựng đến bàn giao, được hỗ trợ lãi suất 5% trong 24 tháng, ân hạn nợ gốc lên đến 24 tháng, chiết khấu 2%, dự kiến quý IV/2024 nhận nhà. Dự án gồm 3 giai đoạn, giai đoạn 1 đã chào đón gần 2.000 cư dân về sinh sống, giai đoạn 2 đang triển khai đến tầng 21.

Bình Tân có mặt bằng giá bất động sản còn thấp
Tới nay, tòa căn hộ AK NEO đã xây dựng đến tầng 21, sẵn sàng bàn giao vào cuối năm 2024

Với sự phát triển sôi động của thị trường bất động sản TP.HCM trong những năm qua thì quận Bình Tân nói riêng và khu Tây TP.HCM nói chung vẫn được xem là “vùng trũng” giá bất động sản. Dẫu rằng, thị trường đang gặp nhiều khó khăn nhưng tỷ lệ giao dịch nhà ở tại khu vực này lại nhỉnh hơn so với các khu vực khác do nhu cầu xuống tiền xuất phát từ nhu cầu ở thực.

>>> Xem thêm: Akari City – Tổ ấm hoàn hảo cho gia đình đa thế hệ tại khu Tây Sài Gòn

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan