fbpx
Thị trường bất động sản khu vực phía đông TP.HCM hậu Covid-19  - 142

Thị trường bất động sản khu vực phía đông TP.HCM hậu Covid-19 

Đại dịch Covid-19 vừa qua đã khiến cho thị trường bất động sản phía Đông TP.HCM gồm: TP.Thủ Đức, Đồng Nai, Bình Dương,… được nghỉ ngơi trong một thời gian dài. Và hiện các tỉnh, thành trên đã trở lại trạng thái “bình thường mới”. Các doanh nghiệp bất động sản “chạy nước rút” để lên kế hoạch phục hồi thị trường. Dựa theo tình hình trên cho thấy, thị trường bất động sản sẽ được phục hồi hoàn toàn sau 1,5 – 2 năm nữa.

Theo đánh giá của một số chuyên gia Bất động sản, khu vực phía Đông TP.HCM trong tương lai sẽ tiếp tục là nơi có nhiều tiềm năng và thu hút nhiều nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Gần 2 năm qua, đại dịch Covid-19 khiến cho kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề. Nhưng với bất động sản khu vực phía Đông TP.HCM vẫn được các nhà đầu tư và người mua đặc biệt chú ý và luôn tìm cách sở hữu các khu đất “vàng”. 

Như vậy, câu hỏi đặt ra: “Tại sao thị trường bất động sản khu vực phía đông luôn “nóng” và hấp dẫn các nhà đầu tư và người mua tới vậy?” Bài viết dưới đây sẽ nêu lên một số yếu tố giúp cho giá của bất động sản phía đông vẫn được tăng mạnh trong những năm gần đây bất chấp tình hình dịch bệnh. 

1. Hạ tầng giao thông huyết mạch – thuận lợi 

Hiện tại, nhiều dự án giao thông quan trọng của TP.HCM đều đi qua hoặc nằm cận kề khu đông. Cụ thể là: cao tốc Long Thành – Dầu Giây, tuyến tàu điện Metro Bến Thành – Suối Tiên, hầm Thủ Thiêm,… Ngoài ra, điểm sáng không thể bỏ qua là sân bay Long Thành (dự án quan trọng nhất của khu vực phía đông) đã chính thức khởi công vào quý I/2021. Tất cả những dự án trên hứa hẹn tạo nên hệ thống giao thông giàu kết nối cho cửa ngõ phía đông cũng như sẽ thay đổi diện mạo cho lĩnh vực bất động sản phía nam nước ta.

*Xem thêm: Vành đai 3 – dự án trọng điểm nhất TP.HCM khởi công vào năm 2023

Thị trường bất động sản khu vực phía đông TP.HCM hậu Covid-19  - 143
Hạ tầng khu vực phía đông TP.HCM ngày càng được nâng cấp và hoàn thiện

Thông thường các dự án căn hộ chung cư đều được chủ đầu tư lựa chọn xây dựng tại vị trí đẹp, nằm trên các nút giao thông trọng yếu hoặc gần các trục đường huyết mạch. Với những tiện nghi trên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cư dân di chuyển và đặc biệt là thu hút sự quan tâm của khách hàng với sản phẩm bất động sản mà chủ đầu tư đang bán. Chính vì vậy, những người chọn mua những dự án này sẽ dễ dàng được hưởng trọn những ưu điểm vượt trội của cuộc sống thị thành. Đặc biệt dễ dàng di chuyển đến các tỉnh – thành lân cận.

Với xu hướng hiện nay, khi giá thành mua hoặc thuê các căn hộ chung cư trong nội thành ngày càng đắt đỏ thì việc lựa chọn một căn hộ vẫn sở hữu vị trí đắc địa nằm tại khu vực ngoài trung tâm vẫn là lựa chọn không tệ. Điển hình là dự án Vinhomes Grand Park – nơi hưởng trọn những tinh hoa tiện ích bật nhất từ khu đông TP.HCM khi có tuyến đường kết nối trực tiếp với cao tốc Long Thành – Dầu Giây, dễ dàng di chuyển vào trung tâm thành phố và tận hưởng không gian sống đạt chuẩn “5 sao plus”.

Thị trường bất động sản khu vực phía đông TP.HCM hậu Covid-19  - 144
Vinhomes Grand Park TP. Thủ Đức đã gây nên tiếng vang lớn trong thị trường bất động sản miền Nam nước ta

2. Khả năng quy hoạch đô thị trong tương lai 

Trên thực tế, thị trường bất động sản rất nhạy cảm với những thông tin quy hoạch. Không khó để chúng ta nhìn thấy thực trạng “bong bóng” về giá được thổi phồng mạnh mẽ mỗi khi có thông tin triển khai dự án nào đó trong khu vực. Các thể loại về “tin đồn”, “tin nội bộ” về các dự án quy hoạch đất đai, hạ tầng, đất đai,… chưa được kiểm chứng và xác thực từ chính quyền được tung ra khiến cho nhiều người dân hiểu lầm về giá trị thực của bất động sản. Vấn đề này đã làm cho nhiều người dân và nhà đầu tư mất trắng sau khi tin tưởng đổ vốn vào các dự án “tin đồn”. 

Theo tình hình quy hoạch nhà ở tại TP.HCM đến 2030, thành phố ưu tiên phát triển nhà ở cao tầng. Như vậy, nguồn cung nhà thấp tầng dự kiến sẽ tiếp tục khan hiếm, tập trung chủ yếu ở ngoại thành, trong đó khu đông giữ thế chủ lực. 

3. Hành lang pháp lý dần được hoàn thiện

Nghị quyết 54/2017 cùng với Luật Bất Động Sản năm 2014 được Quốc hội thông qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho TPHCM thực hiện những dự án đột phá. Khi bắt đầu thí điểm cơ chế đặc thù từ 2018, thành phố có thể huy động mọi nguồn lực để phát triển hạ tầng một cách toàn diện. Điều đó kéo theo sự phát triển của thị trường Bất Động Sản, các dự án được mở ra nhiều hơn và các công trình nhà ở cũng được thuận lợi xây dựng lên nhanh chóng. Bất Động Sản vùng ven TP.HCM và các tỉnh lân cận theo đó tăng lên đáng kể.

Thị trường bất động sản khu vực phía đông TP.HCM hậu Covid-19  - 145
Hành lang pháp lý dần được hoàn thiện thu hút nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế

Bên cạnh đó, việc thay đổi các chính sách quản lý sao cho phù hợp và xử phạt nghiêm minh các dự án không hoàn thành đúng tiêu chuẩn và tiến độ đã nâng cao sự tin tưởng vào các dự án Bất Động Sản của người dân và các chủ đầu tư. Từ đó, nhu cầu mua bán và đầu tư được tăng cao kéo theo giá cả của mặt bằng được đẩy mạnh. Song song đó, việc bổ sung một số quy định về việc giảm trừ tiền sử dụng đất vừa có lợi cho người mua và cả nhà đầu tư mang lại những chuyển đổi lớn về mục đích sử dụng cho thị trường bất động sản.

4. Mật độ dân số 

Ai cũng biết rằng, TPHCM và các tỉnh thành lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu,… là khu vực trọng điểm tạo nên sự phát triển vượt bậc về kinh tế trong cả nước trong nhiều năm nay. Chính vì thế, những địa điểm trên đã trở thành khu vực thu hút lao động nhập cư đông nhất ở phía nam nói chung và phía đông TPHCM nói riêng. Với mỗi dự án khu công nghiệp tại các khu vực trên, đều kéo theo lượng lớn đất tái định cư và đất thương mại – công nghiệp, các dịch vụ tiện ích đi kèm đã thúc đẩy số lượng lớn đầu tư vào bất động sản, thu hút các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Với những lợi thế trên, đã tạo ra hàng ngàn cơ hội việc làm cho người dân trong nước và đặc biệt thu hút lao động quốc tế. Từ đó, nhu cầu về nơi ở sẽ tăng cao kéo theo thị trường bất động sản ngày càng sôi động hơn.

Như vậy, dù bất kỳ ai sở hữu nhà đều có khả năng nhập cư dễ dàng, không còn  khó khăn về giấy tờ pháp lý như trước. Điều này đã trở thành yếu tố kích thích cả nhà đầu tư lẫn người dân dễ dàng “xuống tiền” dù chưa đến xem tận mắt. 

Thị trường bất động sản khu vực phía đông TP.HCM hậu Covid-19  - 146
Mật độ dân số khu đông TP.HCM tăng lên vượt bật trong những năm gần đây

5. Địa giới hành chính thay đổi 

Yếu tố chính cần được nhắc đến ở đây là việc thay đổi và sắp xếp về địa giới hành chính giữa các địa phương tại TP.HCM và một số tỉnh thành phía Nam. Trong thời gian qua, sự kiện “nóng” về việc sáp nhập 03 quận: quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức và thành lập TP. Thủ Đức trực thuộc TP.HCM khiến giá Bất Động Sản khu đông đồng loạt tăng mạnh. Việc “một quận nay được lên thành phố” đã kích thích nhu cầu sở hữu bất động sản từ người dân và cả nhà đầu tư. Đặc biệt việc quy hoạch TP. Thủ Đức trở thành trung tâm phát triển khoa học công nghệ hàng đầu với cụm các trường đại học và chuyên gia cũng kéo theo nhu cầu nhà ở thực. Hứa hẹn khu đông Thành phố sẽ là vùng đất màu mỡ và tiềm năng về chính sách hạ tầng, đô thị, dịch vụ, các cơ hội kinh doanh,…

Trong tương lai, khi các tuyến cao tốc và metro được hình thành, với các dự án phía đông thành phố cụ thể là Vinhomes Grand Park, cư dân có thể nhanh chóng tiếp cận đến các trung tâm kinh tế – tài chính – du lịch trọng điểm của vùng Đông Nam Bộ cũng như trung tâm TP.HCM chỉ với khoảng 15-20 phút di chuyển. Với lợi thế đó, dự án được kỳ vọng sẽ trở thành tâm điểm trên thị trường bất động sản tại khu vực phía đông trong thời gian tới.

*Tìm hiểu thêm về các dự án Vinhomes Grand Park TẠI ĐÂY.

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan