fbpx
khu thương mại tự do Cái Mép Hạ

Những cơ sở để hình thành khu thương mại tự do Cái Mép Hạ

.

Hiện tại, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang nỗ lực hình thành khu thương mại tự do Cái Mép Hạ gắn với hành lang công nghiệp – đô thị đông tây. Với vị trí chiến lược nằm trên trục đường xuyên Á, hệ thống cản nước sâu xếp loại đặc biệt của quốc gia, giao thông đa phương thức đồng bộ, hiện đại.

Nhờ vị trí địa lý nằm trên tuyến hàng hải quốc tế từ châu Âu, Trung Đông qua khu vực Bắc Á và châu Mỹ, Bà Rịa-Vũng Tàu hội đủ các điều kiện để phát triển trung tâm logistics và cảng biển trung chuyển quốc tế. Địa phương nằm trong vùng Đông Nam Bộ, đóng góp 32% GDP, 44,7% tổng thu ngân sách nhà nước, sản xuất ra lượng hàng hóa chiếm 45% tổng khối lượng hàng hóa và hơn 60% khối lượng container thông qua hệ thống cảng biển Việt Nam.

khu thương mại tự do Cái Mép Hạ
Cảng Quốc tế Cái Mép được định hình các tuyến vận tải từ Việt Nam đến các cảng châu Âu và Bắc Mỹ

Bà Rịa-Vũng Tàu được xem là một trong ba cực tăng trưởng quan trọng của Vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ, là cửa ngõ ra biển của các tỉnh phía nam, có điều kiện thuận lợi về hệ thống hạ tầng cảng biển, gần sân bay quốc tế Long Thành đang được xây dựng, mạng lưới giao thông đường bộ tương đối hoàn thiện, các dự án kết nối với vùng hậu phương như cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu, đường Vành đai 4 Thành phố Hồ Chí Minh, hệ thống giao thông liên cảng Cái Mép-Thị Vải và đường sắt kết nối kinh tế vùng và vươn ra khu vực quốc tế.

Qua đó, việc sớm hình thành khu thương mại tự do Cái Mép Hạ tại Bà Rịa – Vũng Tàu thật sự cần thiết, được nêu rõ trong Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 7/10/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Chủ trương về hình thành khu thương mại Cái Mép Hạ không phải là cơ chế ưu đãi dành riêng cho tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, mà là cơ chế đặc thù cho cả vùng Đông Nam Bộ. Dự án sẽ tạo ra công cụ kinh tế hữu hiệu để Việt Nam có thể cạnh tranh với các nước trong khu vực và thế giới trong thu hút đầu tư và thực hiện chiến lược công nghiệp hóa giai đoạn mới.

khu thương mại tự do Cái Mép Hạ
Bà Rịa – Vũng Tàu sẵn sàng cho việc hình thành Khu thương mại tự do Cái Mép Hạ

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ, ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 154/NQ-CP về chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 7/10/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Chính phủ giao tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chủ trì thực hiện xây dựng các đề án hoàn thiện việc xây dựng, phát triển khu thương mại tự do Cái Mép Hạ trình Chính phủ trong năm 2023.

Với những nỗ lực và quyết tâm của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cùng sự hỗ trợ của Trung ương và các bộ, ngành liên quan, khu thương mại tự do Cái Mép Hạ hứa hẹn sẽ trở thành một điểm đến đầu tư hấp dẫn, một trung tâm sản xuất và dịch vụ logistics hiện đại, động lực mới cho phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và vùng Đông Nam Bộ nói chung.

>>> Xem thêm: Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Hạ tầng giao thông phát triển vượt bậc

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan