fbpx

Bà Rịa – Vũng Tàu sẵn sàng khởi công 3 dự án hạ tầng trọng điểm

Ngày 17 và 18/6/2023 sắp tới tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ đồng loạt khởi công ba dự án giao thông là cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, đường ven biển ĐT 994 và cầu Phước An. Đây được xem là những hạ tầng trọng điểm tạo động lực cho sự phát triển của tỉnh trong tương lai.

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Hiện khu phố Phước Hưng, phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ – điểm đầu cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đoạn thuộc tỉnh này đã sẵn sàng mặt bằng để thi công cao tốc.

Chiều tối ngày 13/6, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ – Ông Nguyễn Văn Thắm đã có buổi kiểm tra thực địa dự án cho biết, tính đến nay công tác giải phóng mặt bằng cho việc thi công cao tốc đã xong. Đáng chú ý, hiện có hàng chục hộ dân đã giao mặt bằng nhưng lại chưa nhận tiền đền bù.

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu
Hướng tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu
Mặt bằng cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đoạn thuộc phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu đã sẵn sàng thi công

Tại địa phận xã Phước Bình, huyện Long Thành, Đồng Nai – giáp ranh phường Mỹ Xuân, theo ghi nhận cũng đã bàn giao mặt bằng để sẵn sàng thi công tuyến cao tốc này.

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu dài 53,7km, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 gần 18.000 tỉ đồng. Dự án này chia thành ba dự án thành phần, trong đó đoạn đi qua tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (thành phần 3) dài khoảng 19,5km, với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 5.200 tỉ đồng. Dự kiến, công trình hoàn thành và đưa vào khai thác cuối năm 2025.

Dự án cầu Phước An

Hiện tại dự án cầu Phước An bắc qua sông Thị Vải để nối thị xã Phú Mỹ với huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) đã rộn rã với tiếng máy đóng cọc nhồi, tia lửa hàn thép sáng chói. Nhiều máy móc, phương tiện, vật tư đã được tập kết.

Sau khi hoàn thành, từ các khu công nghiệp, các cảng container ở Phú Mỹ có thể đi qua cầu để lên cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây rồi đi tiếp về miền Tây bằng cao tốc Bến Lức – Long Thành.

Cầu Phước An bắc qua sông Thị Vải, kết nối Bà Rịa - Vũng Tàu với Đồng Nai
Hình phối cảnh cầu Phước An bắc qua sông Thị Vải
Phương tiện thi công cầu Phước An ở phía tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chiều 13/6 – Ảnh: Đông Hà
Dự án cầu Phước An dài gần 4,4km, trong đó phần cầu vượt sông Thị Vải dài 3.514 m, còn lại là đường dẫn. Cầu Phước An có tổng mức đầu tư khoảng 4.900 tỉ đồng, dự kiến tháng 12-2027 sẽ hoàn thành.

Mở rộng đường ven biển ĐT 994

Còn tại dự án nâng cấp mở rộng đường tỉnh 994 (Vũng Tàu – Bình Châu), không khí thi công, dọn dẹp mặt bằng cho ngày khởi công cũng đang gấp rút được thực hiện.

Nếu đường ĐT 994 hiện hữu chỉ kéo dài từ Phước Tỉnh (huyện Long Điền) đến Bình Châu (huyện Xuyên Mộc) thì với dự án này, đường kéo dài nối thêm đoạn từ Long Sơn (Vũng Tàu) sang Phước Tỉnh. Những đoạn đường hiện hữu vốn hẹp hay đi qua khu dân cư sẽ được mở rộng, nắn tim để rộng đến 42m.

Đường ven biển vũng tàu bình thuận
Điểm đầu dự án giao đường 991B ở thị xã Phú Mỹ, điểm cuối giao quốc lộ 55. Ảnh: Hoàng Thanh
ĐT994 đang được thi công mở rộng đoạn thuộc P12, TP Vũng Tàu. Đoạn này sẽ băng qua QL51 nối Long Sơn với Phước Tỉnh (Ảnh: Đông Hà)

Sau khi hoàn thành, con đường sẽ là động lực cho phát triển du lịch, dịch vụ. Bởi đường ĐT 994 đi qua 5/6 địa phương trên đất liền của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nối liền các khu công nghiệp, cảng biển ở thị xã Phú Mỹ đến các khu nghỉ dưỡng cao cấp ở Hồ Tràm, Bình Châu.

Phát biểu tại buổi kiểm tra thực địa ba dự án, ông Nguyễn Văn Thọ yêu cầu các chủ đầu tư phải đảm bảo an toàn, phòng các tình huống về điện, đường đi, bãi đỗ xe cho ngày khởi công.

“Những công trình giao thông trên là những công trình trọng điểm. Không chỉ tạo ra sự phát triển đột phá của tỉnh ngay sau khi hoàn thành, mà còn tạo dư địa lớn, không gian phát triển mới cho tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và cả vùng Đông Nam Bộ nhiều năm sau đó”, ông Thọ nói thêm.

Dự án nâng cấp mở rộng đường ven biển ĐT 994 là đường cấp II với chiều dài khoảng 77km có quy mô 6-8 làn xe (vận tốc thiết kế 80 km/h), với tổng mức đầu tư hơn 7.000 tỉ đồng.

>>>> Xem thêm: Phối cảnh đường ven biển Bà Rịa – Vũng Tàu trong tương lai

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan