fbpx

Những điều nhà đầu tư cần biết về Fantasy Home – Phần 2

Tiếp nối phần 1 – Những điều nhà đầu tư cần biết về Fantasy Home của Vinhomes – Giải pháp đầu tư bất động sản thấp tầng Vinhomes dành cho khách hàng có vốn nhỏ vẫn được tham gia và đem về lợi nhuận ổn định. Reb.vn tiếp tục gửi đến nhà đầu tư những thắc mắc về Fatasy Home đã được đại diện Vinhomes giải đáp!

1. Cơ sở nào để thẩm định giá bán lại của sản phẩm đầu tư khi khách muốn bán là gì? Có bên trung gian thứ 3 để định giá không?


– Giá bán sẽ được thẩm định phụ thuộc vào giá thị trường tại thời điểm đó và có cơ chế rõ ràng cho nhà đầu tư kiểm soát giá trước khi VMI JSC công bố đăng bán trên thị trường qua hệ thống Vinhomes Online. Hoặc nhà đầu tư có thể chủ động đề xuất mức giá bán mong muốn, được quy định cụ thể tại Thỏa thuận liên kết đầu tư.

– Chỉ khi không có giao dịch (được chào công khai rộng rãi trên thị trường) thì bên thứ 3 định giá.

2. Nếu tôi mua 200 suất thì tôi có được sang tên sở hữu luôn không? Và Tiến độ thanh toán Suất đầu tư của Nhà đầu tư như thế nào kể từ thời điểm ký thỏa thuận cọc đăng ký mua Suất đầu tư?


– VMI JSC sẽ chuyển hình thức mua sang “MUA NGUYÊN CĂN” cho khách hàng.
– 7 ngày sau khi đặt cọc.

3. Tư cách pháp nhân của VMI JSC – Công ty Quản lý tài sản và mối quan hệ với Vinhomes như thế nào? VMI JSC có ban kiểm toán và công khai cho nhà đầu tư hay không?


– Cổ đông sáng lập của VMI JSC đều là những tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS uy tín và kinh nghiệm hàng đầu trên thị trường gồm: 90% cổ phần do Ông Phạm Nhật Vượng sở hữu, Công ty CP Vinhomes nắm 5%, bà Phạm Thu Hương nắm giữ 5% cổ phần nên hoàn toàn đủ năng lực để đảm bảo cho các cam kết với các nhà đầu tư.

– VMI ký hợp đồng mua số lượng lớn bất động sản của Vinhomes sau đó chia nhỏ để mời các nhà đầu tư vào đầu tư chung.

– Trường hợp bán bất động sản đầu tư, VMI JSC đều thông báo cho các nhà đầu tư trước khi thực hiện. Do đó, nhà đầu tư hoàn toàn có thể kiểm soát về giá bán và thời điểm bán cụ thể. VMI JSC sẽ tuân thủ các quy định về kiểm toán và công bố thông tin theo quy định của pháp luật.

4. Trường hợp tôi mua được 20% căn đó nhưng tôi cần tiền và muốn bán. Mà căn này có tỷ lệ 51% nhà đầu tư khác sở hữu và họ không muốn bán thì tôi phải như thế nào?


– Nhà đầu tư được tự do chuyển nhượng lại suất đầu tư của mình trên hệ thống giao dịch trực tuyến Vinhomes Online theo giá thị trường, không phụ thuộc vào ý kiến của nhà đầu tư khác.

– Việc cần có ý kiến thống nhất chỉ xảy ra khi VMI JSC muốn bán bất động sản đầu tư và được quy định rõ ràng trong Thỏa thuận liên kết đầu tư.

5. Trường hợp tôi muốn mua lại 1 căn của nhóm đầu tư, thì thủ tục pháp lý có rườm rà không? Ai là người chuyển đổi tên, và ai là người quyết định căn đó có được bán hay không?

– Khi nhà đầu tư muốn mua lại 1 căn, đồng nghĩa là mua 100% suất đầu tư của căn này. Nhà đầu tư sẽ làm đề xuất mua và giá mua trên sàn giao dịch Online.

– VMI JSC sẽ hỗ trợ kết nối các chủ sở hữu của căn đó với nhà đầu tư để thỏa thuận giá.
Thông báo đề xuất mua sẽ được gửi tới toàn bộ nhà đầu tư sở hữu suất đầu tư bất động sản này. Nếu >50% nhà đầu tư đồng ý bán thì tiến hành giao dịch.

– Cuối cùng, VMI JSC mời toàn bộ nhà đầu tư đến văn phòng để tiến hành làm thủ tục chuyển nhượng sở hữu suất đầu tư đến nhà đầu tư mới.

6. Công ty Quản lý và đầu tư VMI JSC có cung cấp thông tin giữa các khách hàng mua chung 1 căn hay không?

– VMI JSC bảo mật thông tin khách hàng đầu tư. Trừ trường hợp được cơ quan pháp luật yêu cầu.

– Với trường hợp đặc biệt, VMI JSC sẽ hỗ trợ kết nối hoặc khi nhà đầu tư muốn tìm và mua lại suất đầu tư của người đầu tư chung căn đó.

7. Suất đầu tư được phép bắt đầu giao dịch chuyển nhượng khi nào? Giao dịch ở đâu? Có tốn phí chuyển nhượng không?

*Ngay khi nhận được Chứng nhận Quyền tài sản từ VMI JSC, nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch chuyển nhượng.

*Có 3 cách để tìm kiếm người mua:
– Cách 1: Nhà đầu tư tự tìm người mua
– Cách 2: Nhờ hệ thống Đại lý Vinhomes hỗ trợ tìm kiếm người mua
– Cách 3: Đăng bán suất đầu tư trên sàn giao dịch Vinhomes Online.
Sau khi giao hoàn tất, nhà đầu tư và người mua mới (thứ cấp) sẽ lên Sàn giao dịch để làm thủ tục sang tên Giấy chứng nhận Quyền tài sản.

*Phí chuyển nhượng: 0 VNĐ

8. VMI JSC sau một thời gian có 51% người đồng ý bán, sẽ chuyển nhượng qua cho khách F2 (thứ cấp) thì thuế thu nhập cá nhân ai sẽ chịu trách nhiệm việc khai thuế (vì thuế thu nhập doanh nghiệp rất cao)?


Ngay sau khi, VMI JSC chuyển nhượng bất động sản đầu tư cho khách sẽ lập tức chia sẻ lợi nhuận trước thuế TNDN cho các nhà đầu tư theo quy định tại Thỏa Thuận Liên kết Đầu tư, cụ thể như sau:

– Đối với nhà đầu tư cá nhân: VMI JSC sẽ khấu trừ thuế thu nhập từ đầu tư vốn theo quy định hiện hành là 5% và thay mặt nhà đầu tư đóng cho nhà nước.

– Đối với nhà đầu tư doanh nghiệp: VMI JSC sẽ chia sẻ lợi nhuận trước thuế TNDN. Nhà đầu tư tự chủ động thực hiện việc kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định hiện hành.

9. Ví dụ căn 12 tỷ chia được 100 phần, mỗi phần 120 triệu, nhưng khách muốn mua 170 triệu (lẻ) có được hay không?


– Với mỗi căn sẽ được chia thành 200 phần suất đầu tư (không chia thành 100 phần).

– Ví dụ: căn nhà có giá 12 tỷ được chia thành 200 phần, mỗi phần là 60 triệu/phần. Nếu khách có 170 triệu có thể mua 2 suất đầu tư tương đương 120 triệu (còn dư 40 triệu). Và 40 triệu khách hàng có thể đầu tư vào những căn giá trị thấp hơn dưới 8 tỷ => Như vậy, nhà đầu tư có thể linh hoạt chia số vốn của mình vào nhiều căn khác nhau.

– Công thức tính 1 Phần Suất đầu tư = Số lượng suất đầu tư x Số tiền/1 suất đầu tư. (không tham gia theo tổng số tiền khách hàng có)

10. Các mốc lợi nhuận 15% – 30% – 45% – 60% – 75% hay trả cam kết lợi nhuận tổi thiểu trong 3 năm hoặc 5 năm tính trên số tiền khách hàng bỏ ra, và có trừ thêm chi phí gì không?

– Lợi nhuận được tính trên giá trị Suất đầu tư (không phải trên số tiền khách hàng bỏ ra). Vì khách hàng thứ cấp có thể phải trả cao hơn để mua Suất đầu tư.

– Cam kết lợi nhuận tối thiểu hoặc Lợi nhuận thực tế được chia cho nhà đầu tư cá nhân đều chịu thuế mức 5% và khấu trừ lại nguồn.

11. Nếu trường hợp VMI JSC phá sản thì quyền lợi của nhà đầu tư sở hữu Suất đầu tư được đảm bảo như thế nào? Giấy tờ pháp lý của VMI JSC do Chủ tịch tập đoàn – ông Phạm Nhật Vượng sở hữu 90% thì Nhà đầu tư có thể xem trước khi ký thỏa thuận liên kết không?


– Phá sản thực hiện theo quy định của luật phá sản và thứ tự ưu tiên của chủ nợ là sau thuế của Doanh nghiệp và Lương của người lao động. Tuy nhiên VMI là công ty làm dịch vụ nên khả năng phá sản là KHÔNG THỂ CÓ.

– Hồ sơ pháp lý đăng ký kinh doanh của VMI JSC sẽ được công bố trên website VHMVHO.

12. Khách hàng có được xem pháp lý của tài sản mua chung không? Và tài sản đó VMI JSC quản lý và có thế chấp ngân hàng không? Sổ hồng sẽ đứng tên ai (nếu Chủ đầu tư ra sổ hồng trước thời điểm T+3 hoặc T+5) thì như thế nào?


– VMI JSC sẽ cho xem pháp lý dự án nếu khách mua riêng có yêu cầu. Sau đó, sẽ cung cấp xác nhận của Vinhomes đã bán căn đó cho VMI JSC.

– VMI JSC KHÔNG THẾ CHẤP tài sản mua chung.

– Sổ hồng đứng tên VMI JSC.

>>> Xem thêm: CEO VMI giải đáp nghi ngờ về công ty BĐS mới lập của ông Phạm Nhật Vượng

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan