fbpx
Thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản từng bước phục hồi, niềm tin của người mua nhà quay trở lại

Các dự án bán ra gần đây ghi nhận tỷ lệ hấp thụ cao hơn so với một năm trước. Với lãi suất hạ, giá sản phẩm hợp lý, các minh chứng cho thấy thị trường bất động sản hồi phục… là những yếu tố hàng đầu kích thích người mua nhà xuống tiền.

Đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất

Về chính sách, kể từ năm 2023, Chính phủ đã có hàng loạt động thái chỉ đạo quyết liệt, tích cực để kịp thời tháo gỡ, giải quyết các tồn đọng pháp lý ở những dự án vướng mắc. Theo kế hoạch, Luật kinh doanh bất động sản sửa đổi và Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực từ năm 2025, điều này tạo cơ hội “làm thật ăn thật” cho những doanh nghiệp uy tín, góp phần minh bạch thị trường.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước đã có 4 lần chỉ đạo giảm lãi suất, điều hành, với mức giảm 0,5 -2%/năm. Lãi suất trong thời gian qua đã được cải thiện đáng kể, có ngân hàng điều chỉnh về mức dưới 6% năm. Cho tới thời điểm hiện tại, lãi suất tiền gửi và cho vay mới của các ngân hàng thương mại đã giảm hơn 2%/năm so với cuối năm 2022.

Thị trường bất động sản
Lãi suất trong thời gian qua đã được cải thiện đáng kể, có ngân hàng điều chỉnh về mức dưới 6% năm

Ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đánh giá lãi suất cho vay đang thấp nhất trong vòng 20 năm qua và nhiều ngân hàng thương mại cho biết lãi suất không thể thấp hơn được nữa.

Về nguồn vốn, các doanh nghiệp cũng đã tiến hành cải thiện sức khỏe tài chính bằng nhiều các khác nhau. Trong năm qua, một số công ty bất động sản đã tích cực mua lại trước hạn hoặc đúng hạn để “sạch” nợ trái phiếu như Phát Đạt, Tập đoàn CEO, Đầu tư Năm Bảy Bảy, Tập đoàn Hà Đô,…

“Nhiều tín hiệu tích cực tổng hòa, giai đoạn khó khăn nhất của thị trường đã qua đi để bước sang chu kỳ mới. Dự báo thị trường năm 2024 có thể tăng về nguồn cung và tỷ lệ hấp thụ, sức cầu sẽ được cải thiện đáng kể. Bất động sản đã thoát khỏi đáy và đang đi đến giai đoạn cuối của kỳ suy thoái”. Ông Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services (DXS-FERI) cho biết.

Thị trường bất động sản
Số lượng dự án được phê duyệt sẽ tăng mạnh trong năm 2024

Hay cả Ông Michael Kokalari – Giám đốc phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường của quỹ ngoại VinaCapital, cũng cho rằng thị trường bất động sản bắt đầu hồi phục.

Một số chỉ báo cho thấy Chính phủ rất quyết tâm xử lý những vấn đề của thị trường, chỉ đạo xử lý các vấn đề pháp lý đang khiến một số dự án bị đình trệ. Nguồn thu từ phí sử dụng đất của các dự án được phê duyệt năm 2024 dự kiến sẽ tăng 70% so với năm trước cho thấy số lượng dự án được phê duyệt sẽ tăng mạnh.

Cơ hội cho thị trường bất động sản 2024

Thị trường bất động sản trong năm 2024 được kỳ vọng sẽ tiếp tục có sự cải thiện tốt hơn để sớm đạt đến điểm phục hồi, có thể từ Quý II, khi hội tụ cùng lúc nhiều yếu tố tích cực.

Ông Phạm Anh Khôi cho rằng để thị trường bất động sản phát triển bền vững, các điều kiện cần và đủ là chính sách, dòng tiền, sản phẩm, niềm tin thị trường. Thị trường phục hồi nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cả vĩ mô lẫn vi mô, nhưng quan trọng nhất vẫn là sự cải thiện về niềm tin người mua nhà.

Niềm tin sẽ khôi phục mạnh mẽ khi các vấn đề như chính sách, dòng tiền và cơ cấu sản phẩm được khơi thông. Minh chứng, tỷ lệ hàng bán được trên thị trường trong những tháng gần đây so với đầu năm và cùng kỳ năm trước có sự cải thiện, thể hiện niềm tin của người mua nhà dần được phục hồi.

Thị trường bất động sản
Một số dự án phù hợp với nhu cầu thực được hấp thụ rất tốt vào cuối năm 2023

Tại TP. HCM, một số dự án có vị trí đẹp, mức giá hợp lý khoảng 3 tỷ đồng/căn, phù hợp người mua nhà ở thực, được phát triển bởi các doanh nghiệp bất động sản lớn đã mở bán rất thành công, với hơn 80% sản phẩm chốt đơn.

Theo số liệu của CBRE chỉ ra, trong nửa đầu năm, tỷ lệ hấp thụ các sản phẩm nhà ở tại TP. HCM khoảng 45-50%. Nhưng nửa cuối năm, một số dự án được chào bán ra chỉ 3 ngày có thể được bán hết, tỷ lệ hấp thụ tăng lên khoảng 60-65%, thể hiện người mua đã quay lại thị trường.

Mới nhất, trong báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản của Batdongsan.com.vn cho thấy chỉ số tâm lý thị trường bất động sản trong những ngày đầu năm 2024 tăng 3 điểm so với thời điểm cuối năm trước. Lần đầu tiên, chỉ số này tăng sau 4 lần trước đó liên tục giảm.

Người tiêu dùng đã gia tăng độ hài lòng về thị trường, tin rằng giá bất động sản sẽ được cải thiện trong thời gian tới, đánh giá tích cực về các chính sách của Chính phủ và kỳ vọng lãi suất cho vay sẽ về mức hợp lý.

Thị trường bất động sản
Bất động sản thực sự vẫn là kênh đầu tư ưa thích của số đông người dân với kỳ vọng về một loại hình tài sản có tiềm năng

Điều này cũng được thể hiện ở khả năng hấp thụ của thị trường. Môi trường lãi suất giảm tạo điều kiện để khách hàng cảm thấy có thể tiếp cận dễ dàng hơn với tín dụng ngân hàng và đáp ứng được khả năng chi trả. Chủ đầu tư giới thiệu dự án ra thị trường với giá không quá cao; áp dụng nhiều phương thức thanh toán, hỗ trợ hợp lý cho người mua nhà.

Năm 2024 chính là năm bản lề để thị trường cải thiện về nguồn cung, mức giá, thanh khoản và tỷ lệ hấp thụ. Bất động sản thực sự vẫn là kênh đầu tư ưa thích của số đông người dân với kỳ vọng về một loại hình tài sản có tiềm năng, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô diễn biến tích cực và triển vọng ngành hồi phục khả quan.

>>> Xem thêm: Lãi suất tiết kiệm cực thấp, nhiều người chọn mua nhà cho thuê liệu có đúng?

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan