fbpx
mua nhà cho thuê

Lãi suất tiết kiệm cực thấp, nhiều người chọn mua nhà cho thuê liệu có đúng?

Lãi suất gửi tiết kiệm thấp nhất lịch sử, một số ngân hàng đã về dưới 2%/năm. Trong bối cảnh đó, dòng tiền nhà đầu tư đang dần dịch chuyển “chảy” vào bất động sản, đặc biệt là phân khúc căn hộ. Nhiều khách hàng lựa chọn mua nhà cho thuê như một hình thức đầu tư sinh dòng tiền đều đặn và dài hạn, vừa giữ vốn an toàn, tránh sự mất giá của đồng tiền, vừa hưởng tiềm năng tăng giá bền vững.

Lãi suất gửi tiết kiệm quá thấp, lạm phát có xu hướng tăng

Ngược chiều với năm 2022, mặt bằng lãi suất tiết kiệm ở trên 9%/năm với kỳ hạn 12 tháng, có ngân hàng sẵn sàng trả lãi trên 10%/năm thì giai đoạn Qúy IV/2023, các ngân hàng thi nhau giảm lãi suất. Điển hình là 4 ngân hàng lớn BIDV, VietinBank, Agribank, Vietcombank đã giảm lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 9 – 12 tháng xuống còn 3 – 5%, thấp bằng một nửa cùng kỳ năm ngoái. Hiện tượng lãi suất tăng cao như giai đoạn cuối năm 2022 chỉ mang tính thời điểm, do vậy lợi nhuận từ kênh tiền gửi tiết kiệm không bền vững về dài hạn.

mua nhà cho thuê
4 ngân hàng lớn BIDV, VietinBank, Agribank, Vietcombank đã giảm lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 9 – 12 tháng xuống còn 3 – 5%

Theo số liệu thống kê, lãi suất thực dương của tiền gửi tiết kiệm tại Việt Nam rơi và ngưỡng 3% mỗi năm, tức lãi suất danh nghĩa khoảng 7-8% đã trừ đi lạm phát 4-4,5%. Thực tế, tỷ lệ lạm phát có thể còn cao hơn. Với mức giảm lãi suất mạnh như hiện nay và lạm phát năm 2023 ước tính 2,5% – 4% thì lãi suất tiền gửi thực dương (= lãi suất gửi ngân hàng – lạm phát) đang ở mức rất thấp, khoản tiền gửi sinh lời chỉ 1-2%/năm, thậm chí là âm. Điều này dẫn đến việc tiền gửi tiết kiệm bị bào mòn mỗi ngày.

Còn lạm phát vẫn luôn “âm ỉ” ở đó, gõ cửa từ Đông sang Tây, trong năm 2023 liên tục chứng kiến sự sụp đổ của các nhà băng lớn ở Mỹ khiến thị trường xôn xao. Ngay đến cả đất nước từng có chỉ số lạm phát gần bằng 0 trong 3 thập kỷ như Nhật Bản, thì tới năm nay cũng phải chi thêm hơn 15 tỷ USD nhằm giảm tác động của lạm phát.

Có thể thấy, lạm phát luôn có xu hướng tăng, dù ít hay nhiều thì cũng là điều không thể tránh khỏi. Vậy có cách nào để vừa sống hòa bình với lạm phát, vừa có lãi suất đầu tư sinh lời tốt? Đầu tư vàng? Không hẳn bởi giá vàng đã ở vùng cao từ kể từ cuối tháng 12. Năm 2024, dấu hiệu phục hồi kinh tế được xác lập thì giá vàng sẽ quay đầu, do đó rủi ro khi đầu tư ở vùng giá hiện tại là rất lớn.

Hoặc đầu tư chứng khoán, nhưng đây là kênh đầu tư dễ bị “tổn thương” khi thị trường có chuyển biến xấu. Chỉ xét riêng về kinh tế vĩ mô trong nước, chính phủ vẫn duy trì mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức cao 6 – 6,5%. Nhưng biến số lạm phát sẽ tạo nhiều áp lực cho năm 2024 khi kế hoạch tăng giá nhiều mặt hàng do Nhà nước quản lý như giá điện, giá y tế, tiền lương dự kiến sẽ được thực hiện trong năm tới.

lợi nhuận mua nhà cho thuê
Địa ốc chính là kênh đầu tư có tỷ suất lợi nhuận cao nhất trong hai năm qua

Vậy kênh đầu tư bất động sản liệu có khả quan? Tới thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản đã được thanh lọc. Những sản phẩm đáp ứng “khỏe – đẹp” đến từ sự uy tín và tiềm lực tài chính của nhà phát triển dự án, pháp lý minh bạch, giá tốt phù hợp nhu cầu thực đi kèm chính sách thanh toán linh hoạt, nhiều ưu đãi vẫn được đông đảo nhà đầu tư chọn mua làm nơi an cư hoặc có thể đầu tư cho thuê, thu về dòng tiền ổn định vừa hưởng tiềm năng tăng giá trong tương lai.

Đầu tư mua nhà cho thuê ở các thành phố lớn là chắc thắng

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh nhu cầu thuê căn hộ chung cư ngày càng lớn đẩy giá thuê nhà ở cũng liên tục tăng cao, thị trường cho thuê lúc nào cũng rất sôi động. Theo số liệu thống kê, trung bình một căn 2 phòng ngủ, giá cho thuê dao động 12-15 triệu đồng/tháng, ở nội đô lên tới 20 triệu đồng/tháng.

Giá cho thuê căn hộ chung cư ở Hà Nội, TP. HCM đã tăng giá hơn 3-5 triệu đồng so với cùng kỳ Quý III/2022. Căn hộ cho thuê vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn vì có tỷ suất lợi nhuận lên tới 12,5%/năm (tính gộp mức tăng giá và lợi nhuận cho thuê).

mua nhà cho thuê
Ảnh: Batdongsan.com.vn

Thực tế, nhu cầu “ăn – ở” dù giai đoạn nào vẫn là thiết yếu, chưa kể xu hướng đô thị hóa ngày càng cao, lượng dân từ các tỉnh thành nhập cư vào trung tâm các thành phố lớn ngày càng đông đẫn đến mức tăng giá thuê sẽ cao hơn mức trung bình của cả nước. Ngoài ra, sự mất cân đối giữa cung và cầu về nhà ở diễn ra khi nhu cầu tăng đều nhưng nguồn cung căn hộ phù hợp chưa kịp đáp ứng. Bên cạnh đó, vấn đề lạm phát gia tăng cũng đã khiến các chủ sở hữu cũng phải tìm cách tăng giá thuê để theo kịp.

Điều này không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà cả những thành phố lớn của các quốc gia trên thế giới như Mỹ, Anh, Úc, Singapore,…

Tại Úc, giá thuê phòng ở nhiều thành phố như Sydney, Melbourne, Brisbane đã tăng “bất thường” đến 17,6% trong một năm, cao nhất trong lịch sử, việc thuê nhà cực kỳ khó khăn. Giá thuê nhà ở Mỹ như Miami, New York, Boston,… cũng rất đắt đỏ, tăng đến 26,2% so với năm trước, dù hiện tại giá thuê nhà đã ổn định hơn, nhưng vẫn còn ở ngưỡng khá cao. Hay tại London (England), giá thuê tăng 12,1% trong một năm lên mức kỷ lục 2.627 bảng Anh một tháng. Và giá thuê tại các khu vực trung tâm Singapore, nơi có các quận tài chính cũng đã tăng khoảng 40% so với năm 2021.

Lãi suất tiết kiệm cực thấp, nhiều người chọn mua nhà cho thuê liệu có đúng? - 142
Đầu tư căn hộ là lựa chọn đáng cân nhắc với tỷ suất lợi nhuận tốt và ổn định hơn các loại hình đầu tư khác

Xét về lâu dài, dòng vốn FDI đang chảy mạnh vào Việt Nam, do đó lượng cư dân quốc tế và cả những thành thị khác cũng đổ về những thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội, TP. HCM để sinh sống, làm việc. Nhu cầu về chỗ ở và giá thuê nhà vẫn tăng đều hàng năm nên việc đầu tư mua nhà cho thuê là lựa chọn đáng cân nhắc với tỷ suất lợi nhuận tốt và ổn định hơn các loại hình đầu tư khác như chứng khoán, vàng, ngoại tệ, đất nền, gửi tiết kiệm.

>>> Xem thêm: Thị trường địa ốc phía Nam bắt đầu khởi động, chuẩn bị nguồn cung năm 2024

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan