fbpx
đường vành đai 3

Thông tin khu tái định cư cho dự án đường vành đai 3 TP.HCM

Trước tháng 6 – 2023, TP. HCM và các tỉnh phải nỗ lực trong công tác thu hồi đất, bồi thường để dự án đường vành đai 3 TP. HCM được khởi công đúng tiến độ. Việc sớm bố trí tái định cư cho người dân dự án đường vành đai 3 TP. HCM ổn định cuộc sống là yếu tố cực kỳ quan trọng.

TP.HCM có 4 khu tái định cư

UBND TP. HCM cho biết, hiện nay thành phố đã hoàn thành công tác phê duyệt và bàn giao ranh giải phóng mặt bằng phục vụ công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

4 khu tái định cư của các quận/huyện tại TP. HCM như sau:

  • Tại TP. Thủ Đức, khu tái định cư phường Long Bình – Long Thạnh Mỹ
  • Huyện Củ Chi có địa điểm tái định cư tại xã Tân Thạnh Tây với diện tích khoảng 13.593,5m2.
  • Ở huyện Hóc Môn có địa điểm tái định cư tại xã Xuân Thới Đông, diện tích 9.165,40m2.
  • Còn huyện Bình Chánh, địa điểm tái định cư tại khu dân cư Khu công nghiệp An Hạ, xã Phạm Văn Hai.
TP.HCM có 4 khu tái định cư - Ảnh QUANG ĐỊNH
TP.HCM có 4 khu tái định cư – Ảnh QUANG ĐỊNH

TP.HCM sẽ xây dựng chính sách và chuẩn bị đầy đủ quỹ căn hộ chung cư để bán cho hộ dân đối với các trường hợp không đủ điều kiện bố trí tái định cư, đảm bảo tất cả người dân phải có chỗ ở ổn định.

Khu tái định cư tại xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn có 2 mặt tiền giáp với đường Võ Thị Hồi và đường Xuân Thới 21 - Ảnh: CHÂU TUẤN
Khu tái định cư tại xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn có 2 mặt tiền giáp với đường Võ Thị Hồi và đường Xuân Thới 21 – Ảnh: CHÂU TUẤN

Xem xét giải quyết, hỗ trợ cho trả chậm, trả góp trong thời hạn 15 năm với những trường hợp quá khó khăn, không đủ tiền trả một lần khi mua căn hộ.

Khu tái định cư vành đai 3 sở hữu vị trí đẹp

Tại khu tái định cư phường Long Bình – Long Thạnh Mỹ (TP Thủ Đức) có diện tích khoảng 12.000m2, tuyến đường 9A nằm ở trung tâm khu đất này có hai mặt tiếp giáp là đường số 6 và đường 10A rộng rãi, khang trang (theo ghi nhận của phóng viên).

Địa điểm tái định cư ở TP Thủ Đức nằm tại ở khu đất phường Long Bình - Long Thạnh Mỹ - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Địa điểm tái định cư ở TP Thủ Đức nằm tại ở khu đất phường Long Bình – Long Thạnh Mỹ – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Các hạng mục như vỉa hè, tụ điện, đèn đường cũng đã được thi công, lắp đặt dọc tuyến đường 9A. Xung quanh khu tái định cư Long Bình có các trường mầm non, cấp 2, 3 và chợ dân sinh… tạo sự thuận lợi cho cuộc sống của người dân.

“Trước đây khu tái định cư này là các bãi đất trống và một số lò gạch cũ, nay Nhà nước đã chia khu, triển khai hạ tầng chuẩn bị đón những người hàng xóm mới của tôi đến sinh sống” – Chị Ngọc Anh (người dân phường Long Bình) cho hay.

Xung quanh khu tái định cư ở Thủ Đức có trường học, chợ… - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Xung quanh khu tái định cư ở Thủ Đức có trường học, chợ… – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Có thể thấy, người dân khu vực ai cũng kỳ vọng việc này sẽ giúp phường Long Bình sang một trang mới. Dân cư sinh sống đông đúc, nhộn nhịp, đường sá khang trang hơn sẽ tạo ra nhiều sự phát triển kinh tế cho nơi đây.

Ở huyện Hóc Môn, khu tái định cư cho người dân có đất thuộc dự án đường vành đai 3 TP.HCM nằm tại xã Xuân Thới Đông với diện tích khoảng 9.000m2. Cách quốc lộ 22 chỉ khoảng 250m, có hai mặt tiền giáp với đường Võ Thị Hồi và đường Xuân Thới 21.

Vỉa hè, đèn đường, tụ điện… đã được lắp đặt trên đường 9A (khu tái định cư Long Bình) - Ảnh: CHÂU TUẤN
Vỉa hè, đèn đường, tụ điện… đã được lắp đặt trên đường 9A (khu tái định cư Long Bình) – Ảnh: CHÂU TUẤN

Khu đất này đã được Tổng công ty Sông Gianh thuê để kinh doanh tước đó, nay đang trong tình trạng để trống. Một phần khu đất được dùng để chứa lượng xe vi phạm, xung quanh là các trường mầm non, cấp 1, trường đại học và cách chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn khoảng 1km. Với vị trí thuận lợi, cuộc sống của bà con hứa hẹn sẽ sớm đi vào ổn định sau khi tái định cư xong.

Tuyến đường 9A (khu tái định cư Long Bình) rộng rãi, khang trang, gần với khu dân cư Vinhomes Grand Park - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Tuyến đường 9A (khu tái định cư Long Bình) rộng rãi, khang trang, gần với khu dân cư Vinhomes Grand Park – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đầu tháng 2-2023, Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết: Hiện hai dự án thành phần 1, 2 (xây lắp và giải phóng mặt bằng) thuộc dự án vành đai 3 TP.HCM đoạn qua địa bàn TP cơ bản đáp ứng tiến độ theo yêu cầu của Chính phủ. Dự án thành phần 2 (giải phóng mặt bằng qua địa bàn TP.HCM) có 1.683 trường hợp bị ảnh hưởng với diện tích thu hồi đất hơn 412,5ha.

Dựa vào tiến độ đề ra, TP phấn đấu bàn giao 70% diện tích mặt bằng của các gói thầu xây lắp khởi công trước ngày 30-6-2023 và cơ bản bàn giao diện tích còn lại trước ngày 31-12-2023.

>>> Xem thêm: Tổng quan đường vành đai 3 TP. HCM

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan