Thủ tướng chỉ đạo tháo dỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Thủ tướng chỉ đạo hợp lực tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS

Ngày 14.12, thủ tướng Phạm Minh Chính ký Công điện 1164/CĐ – TTg về việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS và phát triển nhà ở.

Trong công điện phát ra ngày 14.12, thủ tướng đã nêu yêu cầu các các bộ, ngành, địa phương cần đưa ra giải pháp và đẩy nhanh xử lý các vướng mắc còn doanh nghiệp phải cơ cấu lại dòng tiền, sản phẩm…để thị trường bất động sản sớm vượt qua giai đoạn này.

Theo đó, Bộ xây dựng cần đề xuất sửa đổi các quy định chồng chéo gây cản trở dự án bất động sản, đô thị; nhà ở; rà soát và lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án nhà ở công nhân tại thành phố, nhà ở xã hội, khu công nghiệp…hướng đến mục tiêu trong 10 năm tới đạt ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội.

Qua đó, nhiều chuyên gia cũng cho rằng nguyên nhân chính khiến thị trường bất động sản gặp khó khăn trong thời gian qua chính là tắt nghẽn dòng vốn. Trong công điện ngày 14.12, Thủ tướng một lần nữa yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng chỉ đạo các ngân hàng thương mại giảm chi phí và các thủ tục hành chính để cung ứng vốn.

Thủ tướng  chỉ đạotoàn bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp chung sức, hợp lực cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn
Thủ tướng chỉ đạotoàn bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp chung sức, hợp lực cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn

Đặc biệt, các nhà băng phải cho vay, giải ngân nhanh với những dự án hay doanh nghiệp bất động sản có đủ điều kiện, có khả năng trả nợ, ưu tiên những dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà thương mại phù hợp giá thị trường.

Bên cạnh đó, Bộ trường Tài chính cũng đưa ra yêu cầu rà soát phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản. Từ đó, đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS và thúc đẩy phát triển thị trường địa ốc an toàn, minh bạch.

Đối với các doanh nghiệp bất động sản cần chủ động cơ cấu lại các phân khúc khách hàng, sản phẩm, giá cả, thời hạn và phương thức thanh toán,..để tạo sự thuận lợi cho người dân, khách hàng nhất là những đối tượng có tính khả thi và nhu cầu thực sự.

Ngành bất động sản đang đóng góp 11%GDP, có quan hệ mật thiết đối với nhiều ngành nghề, qua đó tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp. Tuy nhiên, trong thời gian qua, khi thị trường gặp nhiều khó khăn, các giao dịch bị giảm mạnh khiến nhiều dự án bị ngưng trệ, thậm chí đóng gói không thể triển khai do thiếu hịt nguồn vốn từ đầu năm đến nay.

Thủ tướng đã lập Tổ công tác đôn đốc vào giữa tháng 11 vừa qua nhằm tháo dỡ khó khăn cho thị trường này. Và công điện ngày 14.12, lãnh đạo Chính phủ đã kêu gọi toàn bộ ngành, địa phương, người dân, doanh nghiệp chung sức, hợp lực cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, từ đó thúc đẩy phát triển đúng quy luật, minh bạch, an toàn, lành mạnh.

>>> Xem thêm: Thủ tướng thành lập tổ công tác tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản

Total
3
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan