fbpx
Thị trường bất động sản

Liên tiếp tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản cuối năm 2023

Lãi suất tiết kiện giảm sâu, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục bàn thảo với các ban ngành liên quan để tìm giải pháp khơi thông vốn, chủ đầu tư nhộn nhịp ra hàng,… là các tín hiệu tích cực đối với thị trường bất động sản.

Lãi suất tiết kiệm giảm sâu, lãi suất cho vay bất động sản hạ nhiệt

Lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng đang giảm sâu, một số ngân hàng hạ mức lãi suất tiết kiệm xuống chỉ còn 3-5%/năm. So với thời điểm đầu năm 2022, mức lãi suất này đã giảm tới 2-4%/năm. Lãi suất tiết kiệm giảm sâu là động lực để người dân có tiền tích lũy chuyển đổi sang kênh đầu tư có sức hấp dẫn như bất động sản.

Trong khi đó, lãi suất cho vay bất động sản cũng giảm nhiệt. So với thời điểm giữa năm 2023, lãi suất cho vay tại các ngân hàng giảm đáng kể, trung bình 2-4%/năm. Mức lãi suất cho vay bất động sản trung bình năm đầu tiên tại các ngân hàng dao động từ 7-9%/năm.

Tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản
Lãi suất tiết kiệm, lãi suất cho vay bất động sản giảm là tín hiệu tích cực đối với thị trường bất động sản

Theo các chuyên gia tài chính, lãi suất cho vay giảm nhanh về dưới 10% sẽ thúc đẩy nhu cầu tăng trở lại. Việc giảm lãi suất là tín hiệu tốt tác động tích cực đến tâm lý của người dân và doanh nghiệp. Đối với người dân, tâm lý xuống tiền trở nên tự tin hơn trước khi mức lãi suất hợp lý. Còn về phía chủ đầu tư giảm áp lực chi phí vốn nên họ có thể đưa ra nhiều ưu đãi cho người mua như giảm giá, tặng quà,….

Nguồn vốn cho thị trường bất động sản được khai thông

Chiều ngày 13/11/2023, đã diễn ra hội nghị tín dụng đối với bất động sản và phát triển nhà ở xã hội có sự tham dự của Ngân hàng Nhà nước, Bộ Xây dựng cùng nhiều ban ngành, 14 tổ chức tín dụng và 26 doanh nghiệp bất động sản như Vingroup, Masterise Homes, IMG, Sun Group,… nhằm tiếp tục thực hiện các giải pháp phát triển thị trường bất động sản phát triển an toàn – lành mạnh – bền vững, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội giúp giới đầu tư có thêm động lực về quyết sách mới.

Liên tiếp tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản cuối năm 2023 - 20
Hội nghị tín dụng đối với bất động sản và phát triển nhà ở xã hội đã diễn ra vào chiều ngày 13/11/2023

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn đang chật vật với lãi suất thả nổi. Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã 4 lần điều chỉnh lãi suất điều hành nhưng các doanh nghiệp vẫn khó khăn trước các khoản vay cao.

Cuộc họp này dấy lên niềm hy vọng về việc giải quyết bài toán dòng tiền cho thị trường bất động sản. Theo đó, thị trường có cơ hội phát triển sôi động vào giai đoạn cuối năm 2023, đầu năm 2024.

Các chủ đầu tư dồn dập ra hàng

Động thái của các chủ đầu tư bung hàng vào thời điểm cuối năm là tín hiệu vui cho thị trường bất động sản. Điều này cho thấy sự đánh giá lạc quan vào diễn biến của thị trường hiện tại cũng như kỳ vọng vào tính thanh khoản, hồi phục của kênh đầu tư này.

Các chủ đầu tư dồn dập ra hàng đã góp phần khuấy động thị trường bất động sản, củng cố niềm tin và kỳ vọng cho nhà đầu tư, người mua ở thực.

Theo báo cáo mới nhất của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam ghi nhận, hàng loạt dự án có quy mô lớn với đa dạng sản phẩm đã được các chủ đầu tư đưa ra thị trường vào dịp cuối năm, sau thời gian dài chờ đợi và quan sát.

Tại thị trường TP.HCM, nguồn cung được bổ sung từ các dự án mới, giai đoạn mở bán tiếp theo của các dự án như: The Privia Khang Điền, Masteri Centre Point, Akari City, The Global City,…

Phối cảnh dự án The Privia
The Privia Khang Điền sẽ mở bán vào ngày 25/11/2023

Tại thị trường Hà Nội, các dự án chung cư tích cực chào hàng như: The Canopy Residences, Rose Town Ngọc Hồi, Vinhomes Smart City,…

Liên tiếp tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản cuối năm 2023 - 21
Phối cảnh dự án The Canopy Residences thuộc khu đô thị Vinhomes Smart City

Miền Trung cũng góp phần vào sự sôi động của thị trường bất động sản, có thể kể đến một số dự án như Eco Central Park Vinh, The Panorama 2 Đà Nẵng, The Sailing Quy Nhơn,…

Liên tiếp tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản cuối năm 2023 - 22
Eco Central Park Vinh là dự án có quy mô lớn nhất khu vực Bắc Trung Bộ

Ngoài ra, các dự án thấp tầng tại các tỉnh thành khu vực miền núi phía Bắc cũng được công bố thông tin mở bán như Aquarius Hưng Yên (huyện Văn Giang), Sapa City Clouds Lào Cai (thị xã Sapa), khu đô thị Danko Center (TP. Tuyên Quang)…

>>> Xem thêm: Thị trường bất động sản khu đông TP. HCM hưởng lợi nhờ loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan