fbpx
Vành đai 3 TP. HCM

TPHCM có đủ vật liệu và mặt bằng để khởi công Vành đai 3 vào tháng 6

Ông Lương Minh Phúc – Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP. HCM (QLDA CTGT) khẳng định liên quan đến việc thiếu vật liệu xây dựng dự án rằng vành đai 3 TP.HCM đủ vật liệu để sẵn sàng khởi công tháng 6 tới.

Vừa qua, Sở GTVT TP đã gửi Bộ GTVT báo cáo tiến độ dự án Vành đai 3 TP. HCM về tình hình hiện tại dự án cần khoảng 1,6 triệu m3 đất đắp nền đường; khoảng 7,2 triệu m3 cát đắp nền đường; cát xây dựng khoảng 1,5 triệu m3 và đá xây dựng các loại khoảng 4,4 triệu m3.

Kết quả khảo sát ở nhiều địa phương cho thấy, đất đắp nền đường, đá xây dựng các loại, cát xây dựng cơ bản đảm bảo nguồn cung ứng cho dự án. Riêng 7,2 triệu m3 cát đắp nền đường gặp trình trạng khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cung.

Một đoạn thuộc Vành đai 3 qua tỉnh Bình Dương đã đầu tư hoàn thành. Ảnh: Minh Quân
Một đoạn thuộc Vành đai 3 qua tỉnh Bình Dương đã đầu tư hoàn thành. Ảnh: Minh Quân

UBND TP. HCM cũng có văn bản gửi UBND tỉnh Tiền Giang, An Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh và Đồng Tháp để điều phối, thực hiện cam kết khối lượng cụ thể tại các mỏ khoáng sản trên địa bàn các tỉnh phụ vụ dự án Vành đai 3. Đồng thời gửi UBND các tỉnh Bình Dương, Bình Phước và Tây Ninh về chủ trương cho phép sử dụng nguồn cát tại khu vực hồ Dầu Tiếng phục vụ cho dự án. Nhưng hiện nay các địa phương trên chưa có ý kiến phản hồi theo đề nghị của thành phố.

>>> Xem thêm: Quyết tâm tháng 6/2023 khởi công đường Vành đai 3 TP HCM qua địa phận tỉnh Long An

Ông Lương Minh Phúc cũng cho biết các thông tin liên quan đến vấn đề này, theo báo cáo của tổ công tác vật liệu liên tỉnh, nguồn cát đắp nền đã đáp ứng khoảng 5,8 triệu m3 tương đương 80,5%, sẵn sàng phục vụ cho công tác khởi công dự án và phục vụ thi công trong năm 2023, 2024 đến đầu năm 2025. Đối với 1,4 triệu m3 còn lại để phục vụ thi công năm 2025, tổ công tác cũng đã làm việc với các địa phương về các mỏ có thể đảm bảo cung cấp đầy đủ khối lượng này.

Qua đó, ông Lương Minh Phúc khẳng định đến thời điểm hiện nay, nguồn vật liệu cung cấp cho Vành đai 3 đã sẵn sàng và các đơn vị sẽ có biện pháp đảm bảo phục vụ công tác thi công liên tục đến khi hoàn thành dự án.

Người dân huyện Bình Chánh nhận tiền bồi thường dự án Vành đai 3 TPHCM. Ảnh: Minh Quân
Người dân huyện Bình Chánh nhận tiền bồi thường dự án Vành đai 3. Ảnh: Minh Quân

Phía chủ đầu tư thông tin: Hiện nay hồ sơ có thiết kế kỹ thuật của 4 gói thầu xây lắp sẽ khởi công vào cuối tháng 6 năm 2023 đã được Sở GTVT thẩm định và đã được Ban phê duyệt. Từ nay đến cuối tháng 6, chủ đầu tư sẽ triển khai tổ chức đấu thầu lựa chọn các nhà thầu xây lắp, tư vấn và ký kết hợp đồng để khởi công công trình.

Về công tác giải phóng mặt bằng, TP. Thủ Đức và các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh đã phê duyệt chính sách bồi thường hỗ trợ, tái định cư của dự án. Ban QLDA CTGT đã chuyển kinh phí bồi thường đợt 1 cho TP. Thủ Đức và các huyện số tiền hơn 5.624 tỷ đồng. Các địa phương đang khẩn trương chi trả tiền bồi thường đợt 1 cho các hộ dân, bàn giao 70% mặt bằng trong tháng 6 theo dự kiến nhằm đáp ứng tiến độ khởi công 4 gói thầu xây lắp.

>>> Xem thêm: Thông tin khu tái định cư cho dự án đường vành đai 3 TP.HCM

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan