fbpx
Tuyến metro số 1

Xây dựng 9 cầu đi bộ trên cao kết nối các nhà ga Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên)

Tuyến Metro số 1

9 trong tổng 11 ga trên cao Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên được xây cầu đi bộ trên cao (còn được gọi là cầu bộ hành) kết nối trạm buýt, khu dân cư, giúp khách thuận tiện và an toàn ra vào nhà ga. Dự kiến các cầu đi bộ trên cao hoàn thành cuối năm nay.

Đoạn trên cao của tuyến Metro số 1 chủ yếu nằm trên đường Xa Lộ Hà Nội. Đây là đại lộ lớn của TP.HCM, có chiều rộng 110-150 m, rất khó để người dân ở đường đối diện có thể đi vào nhà ga trên cao. Để giải quyết vấn đề này, 9 cầu bộ hành được xây dựng nối trực tiếp từ nhà ga trên cao Metro số 1 băng qua bên kia đường.

Cầu đi bộ trên cao là một trong hạng mục thuộc gói thầu CP2 (đoạn trên cao và depot) của tuyến Metro số 1, đang được nhà thầu triển khai đồng loạt để chuẩn bị khai thác dự án. 9 cầu được xây dựng kết nối các ga Tân Cảng, Thảo Điền, An Phú, Rạch Chiếc, Phước Long, Bình Thái, Thủ Đức, Công nghệ cao và ga Đại học Quốc Gia.

Tuyến Metro số 1
Hướng tuyến Metro số 1 di chuyển và các điểm xây cầu đi bộ trên cao (nguồn ảnh: vnexpress.net)

Hiện cầu bộ hành kết nối ga Khu công nghệ cao đang được nhà thầu khẩn trương xây dựng.

cầu bộ hành (metro số 1) tạ ikhu vực ga Khu Công Nghệ Cao TP. HCM
Cầu bộ hành ở khu vực ga Khu Công nghệ cao

Ghi nhận sáng 20/5, hơn 15 công nhân làm việc từ 7h. Nhóm công nhân này đang triển khai gia cố khung thép, dựng lưới bảo vệ để chuẩn bị đổ bê tông dầm, bản cầu thang đi bộ. Hệ thống các cầu vượt này có thang máy, mái che, chiếu sáng… đáp ứng nhu cầu người dân đi bộ đến các ga metro trên cao.

Mỗi cầu dài khoảng 78 m, rộng 3,5 m, kết nối từ tầng trung chuyển khách của nhà ga với khu dân cư, trạm xe buýt dọc hai bên. Các công trình được thiết kế tối giản về diện tích, có cầu thang, mái che, cây xanh, chiếu sáng để thuận tiện cho người đi bộ đến các ga trên cao.

tuyến metro số 1

Theo Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM (MAUR – chủ đầu tư), các cầu bộ hành dự kiến được xây xong vào cuối năm 2023, cùng với thời điểm hoàn thành thi công tuyến Metro số 1. Kinh phí xây dựng nằm chung trong vốn đầu tư dự án. Ngoài 9 vị trí nêu trên, hai ga trên cao còn lại của dự án gồm Suối Tiên và Văn Thánh đã có cầu, giúp khách dễ tiếp cận đến toàn bộ các nhà ga.

metro số 1
Khu vực nhà ga Thủ Đức chưa được triển khai cầu vượt bộ hành

Tại nhà ga Bình Thái, các mố trụ cầu đã được dựng lên, bên trong công trình cũng có người ở lại để bảo vệ vật tư của dự án.

Tương tự, khu vực nhà ga Phước Long đang được triển khai xà mũ tại một số vị trí. Trong sáng 20/5, nhiều vật tư được vận chuyển đến bằng xe tải.

Metro số 1 là dự án đường sắt đô thị đầu tiên ở TP HCM, tổng mức đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng, dài gần 20 km, từ depot Long Bình, Thủ Đức đến Bến Thành, quận 1. Ngoài 11 ga trên cao, tuyến còn ba ga ngầm ở trung tâm thành phố gồm: Bến Thành, Nhà hát thành phố và Ba Son. Hiện, toàn dự án đã hoàn thành khoảng 95% khối lượng. Dự án đang được đẩy nhanh thi công để vận hành thử toàn tuyến vào cuối năm nay, đưa vào khai thác thương mại từ năm sau.

>>>> Xem thêm: Hạ tầng khu Đông Sài Gòn như thế nào? Vì sao đây là khu vực phát triển nhanh chóng bậc nhất TP. HCM?

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan