fbpx

Hạ tầng khu Đông Sài Gòn như thế nào? Vì sao đây là khu vực phát triển nhanh chóng bậc nhất TP. HCM?

Khu Đông Sài Gòn đang là khu vực được đầu tư và phát triển hạ tầng mạnh mẽ cùng định hướng quy hoạch thông minh, hiện đại. Không chỉ sở hữu những công trình hạ tầng quan trọng bậc nhất TP. HCM, lợi thế hạ tầng tạo đòn bẩy để khu Đông Sài Gòn bứt phá và phát triển theo cấp số nhân.

Điểm danh các công trình hạ tầng quan trọng đang được triển khai tại khu Đông Sài Gòn

Năm 2023 được đánh giá là năm bùng nổ của hạ tầng khu Đông Sài Gòn bởi nhiều dự án trọng điểm được đẩy nhanh quá trình thực hiện và lập kế hoạch triển khai một số dự án mới trong khu vực. Điều này giúp cho hàng loạt dự án bất động sản xung quanh được hưởng lợi trực tiếp và có tiềm năng sinh lời lớn. Theo kế hoạch nâng cấp hạ tầng giai đoạn 2023 – 2025 này, một số hạ tầng quan trọng dưới đây sẽ được triển khai:

Tuyến metro số 1 TP.HCM: Hiện tại toàn dự án đã hoàn thành thi công khoảng 95%, và gấp rút thi công những hạng mục cuối. Các đoàn tàu của tuyến Metro số 1 đang trong quá trình chạy thử nghiệm, bảo dưỡng liên tục đảm bảo thời gian hoàn thành thi công vào cuối năm 2023. Đặc biệt, 9/11 ga trên cao Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên được xây cầu bộ hành nối trực tiếp từ nhà ga trên cao băng qua bên kia đường, dự kiến các cầu đi bộ trên cao hoàn thành cuối năm nay.

Metro Bến Thành Suối Tiên
Tuyến Metro số 1 TP. HCM đã hoàn thành thi công 95% và đang vận hành chạy thử nghiệm

Mở rộng nút giao An Phú: Dự án nút giao “nghìn tỷ” đẹp nhất Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm áp lực giao thông cho cao tốc TP. HCM – Long Thành, tạo liên kết vùng trực tiếp giữa tuyến cao tốc và các trục giao thông huyết mạch tại cửa ngõ thành phố.

Dự án bao gồm các hạng mục: Hầm chui hai chiều kết nối cao tốc TP. HCM – Long Thành với đường Mai Chí Thọ; Cầu vượt từ Ngã ba Cát Lái kết nối đường cao tốc TP. HCM – Long Thành; Cầu vượt và hầm chui kết nối đường Lương Đình Của. Dự án mở rộng nút giao An Phú dự kiến hoàn thành và đi vào hoạt động vào 30.04.2025.

phối cảnh thi công nút giao An Phú TP HCM (hạ tầng khu đông Sài Gòn)
Hình ảnh phối cảnh nút giao An Phú sau khi hoàn thành

Mở rộng đường dẫn tuyến cao tốc TP. HCM – Long Thành: Đoạn được đề xuất mở rộng kéo dài từ nút giao An Phú đến đường Vành đai 2 (4km) . Hiện được chủ trương đề xuất tăng lên 8 làn xe (thay vì 4 làn xe cũ). Tuyến đường sẽ được khởi công vào quý 2/2025 và thời gian hoàn thành dự kiến vào năm 2027.

Đoạn đường dẫn mở rộng tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành (hạ tầng khu đông Sài Gòn)
Đoạn đường mở rộng trên cao tốc TP.HCM – Long Thành

Đường Vành đai 3 TP. HCM lộ trình đi qua khu Đông Sài Gòn: Theo thông tin được cập nhật mới đây, dự án đường vành đai 3 hiện được phê duyệt mức thay đổi đền bù ở khu vực TP. HCM lên đến 73,3 triệu/m2, một số khu vực đang tiến hành bàn giao ranh giải phóng mặt bằng và bố trí khu tái định cư (phường Long Bình – Long Thạnh Mỹ) cho người dân để đảm bảo tiến độ thi công dự án. Thêm vào đó TP. Thủ Đức cũng đề xuất bổ sung điểm kết nối giữa đường vành đai 3 tại phường Long Bình.

đường vành đai 3 qua địa phận TPHCM
(hạ tầng khu đông Sài Gòn)
Lộ trình đường Vành đai 3 qua địa phận TPHCM

Xây dựng đoạn đường kết nối D1 (Khu Công Nghệ Cao) với Nguyễn Xiển: Tháng 4/2023 vừa qua, TP. Thủ Đức đề xuất làm 1km đường ngoài quy hoạch với mức đầu tư khoảng 750 tỷ đồng để giải quyết ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm cho trục đường Nguyễn Xiển và Nguyễn Văn Tăng. 

Mở rộng đường Liên Phường: đây được xem là tuyến đường huyết mạch của TP. Thủ Đức khi sở hữu bộ ba nút giao thông quan trọng: giao với đường Đỗ Xuân Hợp, giao với đường Võ Chí Công và đường Vành đai 3 (đang thi công). Hiện chất lượng công trình mở rộng đường Liên Phường đã hoàn chỉnh được 70%, và đang được thi công gấp rút một số đoạn còn dang dở. 

một đoạn đường Liên Phường
Hình ảnh thực tế một đoạn đường Liên Phường sau khi mở rộng 30m

Song song việc triển khai những hạ tầng trọng điểm trên, trong năm 2023 này các công trình như xây dựng khu công nghệ cao 2, tuyến khép kín đường nối ngã ba Gò Công đến nút giao trạm 2 (dài 6km), tuyến đường liên cảng Cát Lái – Phú Hữu (dài 6,6km),… vẫn được thực hiện những hạng mục tiếp theo của kế hoạch.

Đóng vai trò là cửa ngõ phía Đông TP. HCM, kết nối với các cảng biển, sân bay, các khu công nghiệp, trung tâm công nghệ quan trọng nên khu Đông Sài Gòn luôn được tạo điều kiện thuận lợi để phát triển hạ tầng kết nối với các khu vực, các tỉnh thành khác. Sự “cởi trói” hạ tầng trong giai đoạn 2023 – 2025 sẽ là tiền đề thúc đẩy mạnh mẽ kinh tế của toàn khu vực và là yếu tố giúp cho bất động sản khu Đông tăng giá.

Quy hoạch thành trung tâm kinh tế – giáo dục mới của thành phố 

Với định hướng phát triển trở thành trung tâm kinh tế, khoa học – công nghệ quan trọng của TP. HCM nói riêng và quốc gia nói chung, TP. Thủ Đức được xác định là đô thị loại I, trung tâm phía Đông của TP. HCM về kinh tế, khoa học kỹ thuật và công nghệ, văn hóa, giáo dục đào tạo. Điển hình là sự góp mặt của hàng loạt dự án tầm cỡ lớn như: khu Công Nghệ Cao – nơi hội tụ của các tập đoàn nước ngoài có thương hiệu lớn như: Samsung, Jabil, Intel, Nidec,…. thúc đẩy kinh tế khu vực nhờ cung ứng hàng ngàn công việc cho người lao động mỗi năm.  

Khu Đông Sài Gòn (TP. Thủ Đức) còn được xem là trung tâm giáo dục hàng đầu TP HCM khi sở hữu tổ hợp hơn 30 trường đại học lớn có danh tiếng nhất TP. HCM: trường đại học Khoa học tự nhiên, đại học Giao thông vận tải, đại học Tài chính – Marketing, đại học Bách Khoa, đại học FPT… và cụm các trường liên cấp từ mầm non đến đại học.

Bản đồ cụm trường học xung quanh Vinhomes Grand Park

Không những thế, phía Đông thành phố còn được quy hoạch trở thành trung tâm khám chữa bệnh lớn sở hữu các thiết bị kỹ thuật tiên tiến – hiện đại của TP. HCM, nhằm giảm tải áp lực cho các bệnh viện trong nội thành, nâng cao chất lượng dịch vụ và cơ sở y tế. Hiện cụm bệnh viện tuyến đầu, phòng khám đa khoa quốc tế uy tín, chất lượng cao đã & đang có mặt tại khu Đông Sài Gòn như bệnh viện quận 2, bệnh viện Quân dân miền Đông, bệnh viện Lê Văn Việt, phòng khám đa khoa Hoàn Hảo Thủ Đức, phòng khám đa khoa Thiên Phúc… Mới đây, bệnh viện Ung Bướu Cơ sở 2 TP. HCM đã đi vào hoạt động chính thức đón hàng trăm bệnh nhân mỗi ngày, trở thành cơ sở y tế chuyên sâu của phía Nam và khu vực Đông Nam Á. 

Bệnh viện Ung Bướu CS2 TP. HCM đang đi vào hoạt động (hình ảnh thực tế)

Hơn hết bến xe miền Đông có quy mô lớn nhất Việt Nam cũng được đặt tại khu Đông Sài Gòn, hiện đang khai thác vận hành hiệu quả. Khu Đông còn là trạm sửa chữa và bảo dưỡng chính cho tàu điện Metro số 1 và là nơi kết nối thuận tiện nhất đến cảng hàng không quốc tế Long Thành và các tỉnh thành phía Đông.

Bến xe miền Đông mới ở khu Đông Sài Gòn đang vận hành thương mại

Khu Đông Sài Gòn sở hữu cảng nước ngoài lớn là cảng Cát Lái và cảng Phú Hữu, đóng góp hơn 50% thị phần container xuất nhập khẩu của toàn quốc. Đây cũng là khu vực cửa ngõ đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối giữa các tỉnh thành phía Nam với cảng Cái Mép – Thị Vải là cảng nước sâu lớn nhất Việt Nam (TOP 11 cảng biển container hoạt động tốt nhất thế giới). Tương lai khi sân bay Long Thành hoàn thành, khu Đông sẽ là nơi được hưởng lợi nhiều nhất, sở hữu các đầu mối giao thông lớn nhất của miền Nam nói riêng và cả nước nói chung.

Cảng Cái Mép – Thị Vải
Cảng Cát Lái
Cảng Phú Hữu
Sân bay quốc tế Long Thành (hình phối cảnh)

Ưu tiên phát triển các khu đô thị hiện đại, thu hút cộng đồng văn minh về an cư

Bên cạnh tập trung đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, TP. Thủ Đức cũng đang ưu tiên phát triển các khu đô thị hiện đại nhằm thu hút cư dân tri thức về sinh sống và tạo nên cộng đồng văn minh phía Đông thành phố.

Trong đó, Vinhomes Grand Park được xem là dự án đi đầu trong việc xây dựng mô hình khu đô thị thông minh, quy hoạch hiện đại, đáp ứng nhu cầu sống của cộng đồng cư dân trong nước và quốc tế tại TP. HCM. Sở hữu quy mô rộng lớn lên đến 272ha, chỉ cần đặt chân đến Vinhomes Grand Park, cư dân sẽ được chào đón bởi thiên nhiên trong lành được kiến tạo bởi hệ thống mảng xanh rộng khắp, đường sá thông thoáng, đội ngũ quản lý chuyên nghiệp cùng sự vận hành thông minh tương tự như tại các quốc gia tiên tiến trên thế giới.

Vinhomes Grand Park - Liều thuốc “giải nhiệt” cho cư dân hiện đại tại TP. HCM

Ngay trong lòng đô thị là hệ thống công viên rộng lớn, biển hồ nhân tạo, hệ thống sông, suối hồ cảnh quan giúp không khí tại Vinhomes Grand Park luôn mát mẻ, trong lành quanh năm. Đặc biệt, Vinhomes Grand Park là khu đô thị duy nhất tại khu Đông TP. HCM sở hữu đầy đủ các tiện ích tiêu chuẩn quốc tế của Tập đoàn Vingroup, giúp cư dân có thể thuận tiện sử dụng các tiện ích giáo dục, y tế, mua sắm, vui chơi, giải trí trong bán kính chưa đến 500m:

  • Hệ thống hơn 24 trường học quốc tế Vinschool từ mầm non đến THPT
  • Hệ thống bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec
  • TTTM Vincom Mega Mall lớn nhất TP. HCM
  • Tháp văn phòng 45 tầng
  • Hệ thống xe buýt điện VinBus hoạt động trong và ngoài khu đô thị
  • Cùng hàng ngàn tiện ích hấp dẫn khác như khu phố thương mại, đại lộ mua sắm, chợ đêm, bến du thuyền, công viên ven sông, hồ bơi, khu thể thao, dưỡng sinh, sinh hoạt cộng đồng,…

Đây cũng là dự án được hưởng lợi nhiều nhất từ trục đường Vành đai 3 chạy xuyên tâm dự án, kết nối với hầu hết các tuyến hạ tầng quan trọng của khu Đông trong 10-15 phút di chuyển như đường Nguyễn Duy Trinh, Cao tốc TP. HCM – Long Thành, Xa Lộ Hà Nội, Metro số 1, khu công nghệ cao, làng đại học quốc gia, bệnh viện Ung Bướu CS2, bến xe miền Đông mới,…

Như vậy, việc “cởi trói” hạ tầng khu Đông đang mang đến tiềm năng rất lớn cho khu đô thị này trong tương lai. Dự án đang ra mắt phân khu Glory Heights ngay trung tâm sầm uất nhất Vinhomes Grand Park.

Đây là phân khu căn hộ cao cấp phong cách Mỹ nằm ngay cạnh TTTM Vincom Mega Mall lớn nhất TP. HCM, cũng là phân khu duy nhất mang đến chính sách bán hàng đột phá sẽ được CĐT Vinhomes hé lộ sớm: Khách hàng booking sớm trong tháng này (30 triệu/booking có hoàn lại) đến khi mở bán chính thức.

>>>>Xem thêm: 5 giá trị sống vượt trội chỉ có tại Glory Heights – Vinhomes Grand Park

Glory Heights - VInhomes Grand Park

Dự kiến Glory Heights sẽ có mức giá cùng nhiều chính sách rất tốt, là sản phẩm được đánh giá phù hợp cho cả nhu cầu ở và đầu tư trong dài hạn. TTTM Vincom Mega Mall lớn nhất TP. HCM cũng sẽ đi vào hoạt động trong năm 2023 này.

*THÔNG TIN TỔNG QUAN DỰ ÁN:
- Tên thương mại phân khu: GLORY HEIGHTS 
- Tên pháp lý phân khu: Khu nhà ở cao tầng thuộc các lô đất B1, B2, B3 - Khu dân cư và công viên Phước Thiện, phường Long Bình, TP. Thủ Đức.
- Vị trí: Trung tâm Vinhomes Grand Park TP. Thủ Đức, ngay đối diện TTTM Vincom Mega Mall, nằm trên trục đại lộ mua sắm Rodeo và giao lộ kế cận đường vành đai 3 TPHCM. 
- Tổng diện tích: 31.175m2
- Quy mô: 5 tòa tháp có độ cao từ 24-39 tầng, 2 tầng hầm
- Loại hình sản phẩm:  Studio, 1PN+, 2PN, 2PN+, 3PN, Shophouse thương mại
- Pháp lý: Sở hữu lâu dài
- Thời gian bàn giao: đang cập nhật

>>>>Xem thông tin chi tiết dự án: Glory Heights – Phân khu trung tâm đắc địa bậc nhất Vinhomes Grand Park

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan